Trẻ có 3 thói xấu này trước năm 3 tuổi, lớn lên rất thông minh, triển vọng

Emdep.vn - Khi con bộc lộ những thói xấu, nhiều bậc phụ huynh sẽ đau đầu tìm cách sửa sai. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết rằng nhiều khuyết điểm lại là dấu hiệu tốt, thể hiện rằng khi trẻ lớn lên sẽ rất thông minh và có triển vọng.

Nhiều bậc cha mẹ tự hào vì đã nuôi dạy được những đứa con ngoan, biết nghe lời. Tuy nhiên, khi trẻ bộc lộ những thói xấu như hay cãi lại, nói dối, họ sẽ cảm thấy lo lắng và tìm mọi cách để sửa những thói quen này. Thực tế, nhiều bậc cha mẹ không biết rằng những thói xấu thỉnh thoảng trẻ bộc lộ ra thực ra là những dấu hiệu tốt cho thấy trẻ khi lớn lên rất thông minh, triển vọng.

Đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi, bé luôn tò mò về thế giới bên ngoài và luôn muốn khám phá về thế giới xung quanh. Đôi khi những thói quen xấu của bé lại biểu hiện của sự thông minh, khôn khéo. Bố mẹ hãy để ý xem nhé.

Trẻ học cách "nói dối" để đạt được một mục đích nào đó của riêng mình

Không lâu sau khi trẻ học nói, trẻ sẽ bắt đầu biết nói dối để đạt được một mục tiêu nào đó của riêng mình. Giống như một đứa trẻ ham ăn, ăn hết đồ ăn. Khi bị mẹ phát hiện, trẻ sẽ đổ lỗi cho người khác ăn đồ ăn chứ không phải trẻ.

Trẻ nói dối không phải là một hành vi xấu. Đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi, nếu bé nói dối, bố mẹ đừng nghĩ rằng con chưa ngoan. Một cứu giáo sư Tâm lý học của Đại học Toronto đã công bố dữ liệu nghiên cứu cho thấy 30% trẻ 2 tuổi biết nói dối lần đầu tiên và 80% trẻ 4 tuổi đã nói dối. Và những đứa trẻ có chỉ số IQ càng cao thì nói dối càng sớm. Vì nói dối không phải là chuyện đơn giản. Trẻ cần có tố chất tâm lý nhất định, còn phải đoán biết được tâm lý của người lớn và tổ chức ngôn ngữ để đạt được mục đích của mình. Nếu trẻ không thông minh, nhanh nhẹn, trẻ có thể làm được điều này hay không?

Trẻ có 3 thói xấu này trước năm 3 tuổi, lớn lên rất thông minh, triển vọng

Trẻ thích cãi lại, bạn nói một đằng, trẻ sẽ làm một nẻo

Nhiều bậc phụ huynh sẽ nhận ra rằng, đến một độ tuổi nào đó, trẻ bỗng nhiên thích nói "không" và thích chống đối lại mọi lời khuyên từ cha mẹ. Nếu bạn cho bé ăn, bé nói "không". Bạn muốn cho bé mặc quần áo dài tay khi trời lạnh, trẻ cũng nói "không".

Mặc dù, nhiều người nghĩ rằng trẻ cãi lại, chống đối cha mẹ là hư, là bất lịch sự. Nhưng thực sự, khi trẻ đã biết làm những điều này chứng tỏ bé đã có ý kiến riêng, trở nên độc lập và muốn biểu đạt ý kiến của mình. Hơn nữa, trẻ dưới 3 tuổi đang ở giai đoạn phát triển khả năng ngôn ngữ rất quan trọng. Bằng cách cãi lại người lớn, trẻ đã có thể rèn luyện khả năng ngôn ngữ và khả năng tư duy logic, ngày càng thông minh hơn.

Trẻ có 3 thói xấu này trước năm 3 tuổi, lớn lên rất thông minh, triển vọng

Trẻ con rất thích bắt chước và có thể bắt chước người lớn làm những việc như người lớn

Trẻ trước 3 tuổi càng bắt chước sớm, càng bắt chước giống người khác thì càng thông minh, nhanh nhẹn. Vì trẻ ở độ tuổi 2-3, hệ thần kinh trung ương trở nên mạnh hơn và não bộ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Thông qua việc bắt chước, khả năng ngôn ngữ và thực hành của trẻ sẽ được cải thiện rất nhiều và ngày càng thông minh hơn.

Trẻ có 3 thói xấu này trước năm 3 tuổi, lớn lên rất thông minh, triển vọng

Hơn nữa, việc trẻ bắt chước giống còn cho thấy trẻ có khả năng quan sát mạnh và tốc độ phản ứng nhanh, điều này cũng chứng tỏ trẻ là người thông minh. Vì vậy, trong tương lai, giống như một người lớn bé nhỏ, đứa trẻ phải tự tay lấy xoong chảo, học nấu ăn cùng mẹ, hay bắt chước cách trang điểm của mẹ…Mẹ đừng khó chịu vì điều này chứng tỏ bé đang rất thông minh đó.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm