Cứ tưởng cho con ăn dặm là dễ nhưng không có kiến thức, cha mẹ dễ bỏ lỡ những giai đoạn trẻ tập nhai quan trọng

Emdep.vn - Cho con ăn dặm đúng cách sẽ giúp con phát triển và tập nhai thức ăn được tốt hơn.

Các chuyên gia của Hiệp hội Dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng khi trẻ được 6 tháng, tức là 180 ngày, có thể bổ sung các loại thực phẩm phù hợp cho trẻ. Vì theo nghiên cứu, trẻ từ 17 đến 26 tuần tuổi có thể chấp nhận các khẩu vị khác nhau. Trẻ từ 26 - 45 tuần có khả năng tiếp nhận cao nhất với các loại thức ăn có kết cấu khác nhau, vì vậy theo thứ tự ăn bổ sung theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên bổ sung thực phẩm giàu sắt trước.

Cứ tưởng cho con ăn dặm là dễ nhưng không có kiến thức, cha mẹ dễ bỏ lỡ những giai đoạn trẻ tập nhai quan trọng

Ví dụ, mì gạo bổ sung chất sắt cho trẻ em, bao gồm thịt lợn, thịt cừu, thịt bò và các loại thực phẩm nhão khác, hãy thêm thức ăn động vật theo thứ tự thịt, lòng đỏ trứng, gan, huyết động vật và thịt băm tôm. Trong giai đoạn này, bạn có thể dần dần. Thêm một số thức ăn xay nhuyễn rau củ, trái cây, ... để đa dạng hóa thức ăn trong thức ăn bổ sung của trẻ càng sớm càng tốt. Hình dạng của thức ăn thêm vào nên thay đổi từ dạng sệt sang dạng mềm, và dần dần sang dạng thức ăn mềm và rắn.

Nói chung, trẻ 6 tháng tuổi đang trong giai đoạn nuốt trực tiếp nên chỉ có thể cho trẻ ăn thức ăn dạng sệt, chú ý quá trình từ loãng đến đặc. Khi trẻ được 7 đến 9 tháng tuổi, bé sẽ dùng lưỡi nghiền nát thức ăn trước khi nuốt, trong giai đoạn này bạn có thể cho trẻ thêm một số thức ăn mềm như thịt xay, cá xay, tôm xay, mì chín, rau băm, thịt băm. Chờ đợi, trẻ 10 đến 12 tháng tuổi dần dần tập nhai và bước vào giai đoạn tập nhai, giai đoạn này rất quan trọng nên chúng ta phải chú ý rèn luyện khả năng nhai của trẻ, có thể cho trẻ ăn dần một số thức ăn đặc, mềm như bánh tẻ, bánh bao nhỏ...

Cứ tưởng cho con ăn dặm là dễ nhưng không có kiến thức, cha mẹ dễ bỏ lỡ những giai đoạn trẻ tập nhai quan trọng

Tất nhiên, bạn không thể cai sữa cho con khi bổ sung thức ăn bổ sung. Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng con không cần uống sữa sau khi ăn dặm hay coi ăn dặm là chính. Điều này rất sai lầm, trẻ nhỏ dưới một tuổi thì sữa vẫn nên là chủ đạo, bổ sung bằng các thực phẩm bổ sung để trẻ hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng và lớn lên khỏe mạnh.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm