Trẻ 3 đến 5 tuổi cứ đến đêm là kêu đau chân và nguyên nhân thực sự phía sau

Emdep.vn - Cha mẹ cần có những kiến thức nhất định về đau tăng trưởng khi trẻ bước vào độ tuổi từ 3-5 tuổi để còn hỗ trợ giúp bé khi bước vào giai đoạn này.

Đau tăng trưởng xảy ra vào độ tuổi nào?

Những cơn đau này thường xảy ra ở trẻ từ 3 đến 5 tuổi, 8 đến 11 tuổi. Cơn đau xuất hiện ở các bé trai nhiều hơn bé gái vì bé trai thường năng động và hoạt động mạnh hơn.

Trẻ 3 đến 5 tuổi cứ đến đêm là kêu đau chân và nguyên nhân thực sự phía sau

Đau tăng trưởng ở vị trí nào?

Cơn đau tăng trưởng có thể xảy ra ở bất kỳ phần và khớp nào của chi, nhưng chi dưới nhiều hơn chi trên, khớp gối nhiều hơn các khớp khác, bên phải nhiều hơn bên trái và chi đơn phương nhiều hơn chi hai bên. Ngoài ra, vai, khuỷu tay, cổ tay, hông, mắt cá chân và các khớp khác cũng có thể xảy ra cơn đau này.

Xét về các chi dưới, đau ở đầu gối, chân dưới và phía trước đùi là phổ biến nhất, và đôi khi xuất hiện ở vùng háng.

Cơn đau xảy ra vào thời điểm nào?

Cơn đau gần như vào ban đêm, đặc biệt là vào giữa đêm. Ban ngày trẻ cũng có thể có cơn đau nhưng do tập trung vào các hoạt động nên thường bỏ qua sự khó chịu. Khi cơ thể và tâm trí trẻ thư giãn vào ban đêm, các triệu chứng đau trở nên rõ ràng và thậm chí không thể chịu đựng được.

Cơn đau có thể xuất hiện không liên tục, kéo dài 10 giây hoặc đôi khi đến cả tiếng, xảy ra vài lần một tháng, hoặc sáu tháng một lần hoặc một năm.

Mức độ của cơn đau như thế nào?

Ở từng trẻ khác nhau mức độ cơn đau cũng khác nhau. Trẻ có thể đau dữ dội hoặc chỉ đau nhức nhẹ, đổ mồ hôi, đau đến kiệt sức, ăn uống kém.

Làm thế nào để khắc phục cơn đau tăng trưởng?

Trẻ 3 đến 5 tuổi cứ đến đêm là kêu đau chân và nguyên nhân thực sự phía sau

 

Đau tăng trưởng là một loại đau sinh lý, không liên tục, có thể tự chữa lành, và nói chung không cần điều trị. Nếu trẻ bị đau rõ ràng, cha mẹ có thể sử dụng các phương pháp sau:

Đánh lạc hướng sự chú ý của con bạn khi bị đau chẳng hạn như kể chuyện, chơi trò chơi, xem phim hoạt hình, v.v...

Cha mẹ có thể dùng khăn nóng để xoa bóp hoặc chườm nóng vào vùng đau để giảm căng thẳng cho trẻ. 

Đau tăng trưởng không phải là một căn bệnh, và nói chung là không cần thiết phải hạn chế các hoạt động của trẻ, nhưng khi cơn đau nghiêm trọng hơn, bạn nên hướng dẫn trẻ nghỉ ngơi hợp lý để thư giãn các cơ.

Trẻ em có thể thêm một số chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển mô xương khi thích hợp, chẳng hạn như sữa, quả óc chó, trứng, các sản phẩm đậu nành, cho phép trẻ ăn nhiều rau và trái cây, như rau xanh, tỏi tây, rau bina, cam quýt, bưởi... Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung vitamin C cho trẻ để thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm