Thú vị: Những quốc gia nào quy định bố cũng phải 'nghỉ thai sản' chăm con?

Emdep.vn - Trang BrightSide so sánh chế độ thai sản ở một số quốc gia trên thế giới. Điều thú vị là ở một số quốc gia, người bố cũng được nghỉ để cùng mẹ chăm sóc con.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ nhi khoa đều đồng ý rằng, trẻ sơ sinh sau khi chào đời rất cần sự quan tâm, chăm sóc và kết nối với cả bố và mẹ. Trong khi ở Việt Nam, thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng và chỉ có mẹ mới có chế độ này, thì một số quốc gia trên thế giới quy định bố cũng phải nghỉ để chăm con nhỏ. Cùng xem quốc gia nào có chế độ nghỉ thai sản tốt nhất, theo liệt kê trên trang Brightside.  

Croatia     

    Thời gian nghỉ thai sản: 410 ngày  

Croatia được coi là quốc gia có chế độ thai sản tốt nhất khi thời gian mẹ được ở nhà với con sau sinh lên đến hơn 1 năm (410 ngày). Không những thế, Quỹ bảo hiểm y tế của quốc gia này còn trả 100% lương cho người mẹ cho đến khi đứa con tròn 6 tháng tuổi.  

Anh     

    Thời gian nghỉ thai sản: 365 ngày  

Ở Anh, cả bố và mẹ đều có thời gian nghỉ để chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, trong khi người mẹ chỉ được phép nghỉ thai sản 2 tuần, thì người bố lại có tới 350 ngày. Nước này cũng quy định người bố phải cùng người mẹ chăm sóc con ngay từ những ngày sơ sinh.  

Thụy Điển     

    Thời gian nghỉ thai sản: 240 ngày  

Bố mẹ ở Thụy Điển cũng cùng san sẻ thời gian nghỉ sau khi đứa con chào đời. Trong khi mẹ được nghỉ 180 ngày, người bố được nghỉ 60 ngày  

Nga     

    Thời gian nghỉ thai sản: 140 ngày  

Theo luật ở nước Nga, sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, người mẹ tiếp tục được nghỉ để chăm sóc con nhỏ cho đến khi con được 1,5 tuổi. Trong thời gian này, người mẹ được trả 40% lương. Thời gian chăm sóc con có thể kéo dài hơn nếu họ chấp nhận nghỉ không lương.  

Kazakhstan     

    Thời gian nghỉ thai sản: 126 ngày  

Trong trường hợp người mẹ sinh đôi hoặc sinh nhiều hơn, thời gian nghỉ thai sản sẽ kéo dài lên đến 10 tuần. Ở Kazakhstan, người mẹ cũng đảm nhận việc chăm sóc con chính cho đến khi con tròn 3 tuổi.  

Phần Lan     

    Thời gian nghỉ thai sản: 126 ngày  

Thay vì nghỉ thai sản, người mẹ sẽ cho con đi học mầm non hoặc thuê người trông trẻ, nhưng được chính phủ hỗ trợ chi phí.  

Bồ Đào Nha     

    Thời gian nghỉ thai sản: 120  

Theo luật Bồ Đào Nha, người bố nếu không dành ít nhất 5 ngày chăm con sẽ bị phạt khá nặng vì tội không làm tròn trách nhiệm.  

Pháp     

    Thời gian nghỉ thai sản: 112 ngày  

Thời gian nghỉ thai sản áp dụng cho các bà mẹ tại Pháp chia thành 2 phần (2 tháng trước sinh và 2 tháng sau sinh). Tại đây, sản phụ được phép làm việc đến hết tuần thứ 36 của thai kỳ.  

Trung Quốc     

    Thời gian nghỉ thai sản: 90 ngày  

Trung Quốc có chế độ thai sản khá thú vị, áp dụng linh hoạt theo số tuổi của sản phụ. Sản phụ tuổi càng cao, được nghỉ thai sản càng nhiều.  

Iceland     

    Thời gian nghỉ thai sản: 90 ngày  

Chế độ thai sản ở Iceland theo công thức 3-3-3. Nghĩa là 3 tháng nghỉ dành cho mẹ, 3 tháng dành cho bố và 3 tháng còn lại chia đôi cho cả bố và mẹ.  

Ấn Độ     

    Thời gian nghỉ thai sản: từ 84 ngày  

Trong khi đó, chế độ thai sản ở Ấn Độ lại phụ thuộc vào sinh con đầu hay con thứ. Sản phụ sẽ được nghỉ 182 ngày nếu sinh con đầu hoặc con thứ, nhưng chỉ được nghỉ 84 ngày nếu sinh con thứ 3.  

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất     

    Thời gian nghỉ thai sản: từ 45 ngày  

Chế độ nghỉ thai sản ở quốc gia này phụ thuộc vào công việc của người mẹ đó. Phụ nữ làm trong các công ty tư nhân có thể được nghỉ thai sản 45 ngày, gồm nghỉ trước và sau sinh. Nếu phụ nữ làm trong cơ quan của chính phủ, thời gian này dài hơn, lên đến 90 ngày.   

Theo Đời sống & Pháp lý  

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm