Thời lượng giấc ngủ thích hợp với bé từng tháng tuổi

Emdep.vn - Bé theo từng độ tuổi sẽ có thời lượng giấc ngủ khác nhau và có những nguyên tắc cần lưu ý cho mẹ để đảm bảo giấc ngủ khoa học cho bé.

Quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ đòi hỏi bạn cần quan tâm đúng mức rất nhiều vấn đề khác nhau, trong đó, chất lượng giấc ngủ khoa học là một trong những yếu tố then chốt đảm bảo sự khỏe mạnh của trẻ.

Đảm bảo giấc ngủ khoa học cho bé

Trẻ dưới 1 tuổi: Đảm bảo giấc ngủ 16 giờ/ngày

Thông thường, thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là nhiều nhất trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành. Trẻ cần đảm bảo ngủ khoảng 16 giờ/ngày để cơ thể sinh trưởng và hoạt động tối ưu.

Lời khuyên: Ở tuổi sơ sinh, trẻ dễ gặp trở ngại về giấc ngủ, đa số các nguyên nhân có thể do thiếu canxi, ban ngày trẻ chơi đùa "quá khích" hoặc bị tác động mạnh như sợ hãi,...; cũng có thể do chức năng tiêu hóa bị rối loạn v.v… Có trẻ ban đêm khó ngủ là do ban ngày người lớn cho trẻ ngủ quá nhiều. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn cần chú ý hơn về việc bổ sung canxi và có khẩu phần khoa học cho trẻ. Cố gắng đảm bảo cho trẻ ngủ hoàn chỉnh vào ban đêm, hạn chế thói quen cho trẻ bú đêm nhiều lần hay thay tã liên tục, làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Đảm bảo giấc ngủ ban đêm 12 giờ và ban ngày khoảng 2 - 3 giờ

Trong giai đoạn này, bạn nên sắp xếp cho trẻ thói quen ngủ đủ 12 giờ vào ban đêm, ban ngày chỉ cần bổ sung giấc ngủ từ 2 - 3 giờ nữa là được. Thời gian ngủ cụ thể có thể căn cứ theo quy luật sinh hoạt của trẻ, ví dụ có trẻ quen ngủ ngay lúc trưa, có trẻ ngủ lúc gần chiều.

Lời khuyên: Trẻ ở độ tuổi này dễ vì ham chơi, hưng phấn mà ảnh hưởng giấc ngủ. Đôi lúc cho dù đã rơi vào trạng thái ngủ, não của trẻ vẫn còn đang hoạt động, trẻ có thể có những biểu hiện như nghiến răng, đạp chăn màn v.v… Vì vậy, khoảng một giờ trước khi cho trẻ ngủ, bạn có thể tập cho trẻ thói quen tắm nước ấm, giúp cơ thể và đầu óc thư giãn hoàn toàn; những câu chuyện kể hay lời ru, bản nhạc nhẹ cũng hỗ trợ tích cực cho trẻ có giấc ngủ sâu.

Thời lượng giấc ngủ thích hợp với bé từng tháng tuổi

Trẻ từ 4 đến 12 tuổi: Đảm bảo giấc ngủ 10 - 12 giờ

Giai đoạn trẻ từ 4 - 10 tuổi cần có giấc ngủ ban đêm khoảng 8 giờ và giấc ngủ trưa ngắn là được. Khi trẻ lớn hơn thì thời lượng ngủ khoảng 10 giờ, thậm chí chỉ cần 8 giờ cho cả ngày. Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu trẻ ngủ không đủ giấc không chỉ khiến tinh thần uể oải, hệ miễn dịch kém mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cả cơ thể. Tuy vậy, nói thế không có nghĩa là thời gian ngủ quá dài là tốt cho trẻ, nếu vượt quá 12 giờ lại có thể khiến trẻ dễ béo phì.

Lời khuyên: Trẻ con cơ bản là ít khi gặp trở ngại giấc ngủ nếu sức khỏe đảm bảo tốt, quan trọng là bạn tập cho trẻ thói quen sinh hoạt tốt và tạo môi trường ngủ khoa học. Trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn quà vặt, đèn phòng ngủ không nên thiết kế quá sáng hay mở nhạc kích thích. Tốt nhất là định thời gian biểu cụ thể cho trẻ, tạo thói quen cho trẻ ngủ đúng giờ. Ngoài ra, các việc vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, sắp xếp lại giường ngủ v.v… bạn cũng có thể cho trẻ tự ý thức và tự tay làm.

Cảnh báo: Đừng bao giờ đánh thức khi trẻ đang ngủ say. Trẻ sơ sinh chưa có đồng hồ sinh học phân biệt ngày và đêm. Đối với trẻ, 24 giờ trong ngày đều không có sự khác biệt. Vì vậy, bạn không nên đánh thức hay làm trẻ giật mình khi trẻ đang trong giấc ngủ say, điều này có thể làm trẻ mất đi cảm giác an toàn cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ.

Minh Thư

Xem thêm

Tags :Xem thêm