Tai hại khi "khoán" con cho người giúp việc

Emdep.vn - Bài viết sẽ phân tích những mặt hay, mặt tốt cũng như những hạn chế của việc "khoán" con cho người giúp việc để các bạn đọc tham khảo.

Thời xa xưa, có một số rất ít gia đình giàu có mới có điều kiện thuê người giúp việc, thời đó còn gọi là người ở hoặc người quản gia. Những năm tháng chống Mỹ cứu nước, thời bao cấp thì hầu như không còn khái niệm người ở, người quản gia nữa.

Khoảng chục năm trở lại đây, kinh tế nước nhà phát triển, nhiều gia đình khá giả thì trào lưu thuê người giúp việc (còn gọi là ôsin) phát triển ở các thành phố lớn, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ hoặc người già yếu.

Một số gia đình có con nhỏ gần như "khoán" việc chăm sóc con cho người giúp việc. "Khoán" con ở đây được hiểu là bố mẹ cháu đi làm cả ngày, hoặc đi làm xa, người giúp việc ở nhà với các cháu, chăm sóc, bồng bế, cho cháu ăn, vệ sinh, tắm giặt,… cho các cháu và kể cả lúc có mặt bố mẹ bé ở nhà.

Hiện nay, vẫn còn nhiều quan điểm trái ngược nhau, một số bậc cha mẹ vẫn hoàn toàn tin tưởng và phó mặc việc chăm sóc con mình cho người giúp việc, gần như họ đã "khoán" con cho người giúp việc nhưng trái lại một số khác thì lại không tin tưởng vào họ.

Tai hại khi 'khoán' con cho người giúp việc

Bài viết sẽ phân tích những mặt hay, mặt tốt cũng như những hạn chế  của việc "khoán" con cho người giúp việc để các bạn đọc tham khảo.

Mặt được nhất khi "khoán" con cho người giúp việc là bố mẹ cháu sẽ nhàn nhã hơn, có điều kiện chăm lo cho bản thân mình do đó sức khỏe của bố mẹ và các bé tốt hơn. Thứ hai là bố mẹ các cháu sẽ có nhiều thời gian, sức lực tập trung cho công việc, hiệu quả công việc có thể sẽ tốt hơn, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh mặt được thì cũng có một số hạn chế sau: Thứ nhất, ảnh hưởng đến tình cảm bố mẹ và con, nếu "khoán" trắng trong một thời gian dài đôi khi trẻ coi cha mẹ như người xa lạ. Thứ hai, thường người giúp việc có trình độ không cao, kiến thức nuôi dạy trẻ hạn chế nên rất khó để chăm sóc các cháu khoa học được. Thứ ba, trong lúc bố mẹ các cháu đi vắng thì không kiểm soát được sự chăm sóc và thái độ của người giúp việc đối với con mình. Thứ tư, nếu "khoán" con cho người giúp việc trong thời gian dài thì sẽ hạn chế đến kỹ năng giao tiếp, phát triển nhân cách của đứa trẻ. Thứ năm, trẻ có thể bị chậm phát triển về trí tuệ hơn những đứa trẻ khác.

Để trẻ phát triển tốt cả thể chất và trí tuệ, đồng thời giúp bố mẹ các cháu có điều kiện tốt hơn dành cho công việc, đó là nghệ thuật kết hợp một cách khéo léo giữa ông bà, bố mẹ, người thân và người giúp việc, nên chăng, cần trả đúng nghĩa hai từ "giúp việc"!

Nhà giáo ưu tú - Tiến sĩ Đặng Thị Thu Thủy
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm