Sự thực lời truyền mẹ ăn nhiều sầu riêng con sinh ra sẽ “NẶNG MÙI"

Thu Hà 2018-07-08 13:30
- “Nghe nói mẹ bầu ăn sầu riêng con sinh ra sẽ nhiều mồ hôi, thậm chí “nặng mùi” hơn trẻ khác?", không ít mẹ bầu mang nỗi lo như thế nên chẳng dám ăn dù rất thèm sầu riêng.

Đây là những lý do khiến sầu riêng dễ có hại cho mẹ bầu

Đang mang thai đến tháng thứ tư, chị Đỗ Thu Hiền (Hà Nội) rất thèm ăn sầu riêng. “Thời gian này mình xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nhìn thấy cơm là sợ, chỉ thèm ăn một số loại quả như sầu riêng, mít. Hôm nào cũng muốn ăn, thèm vô cùng!”, chị Hiền kể.

Tuy nhiên, chị nghe nhiều mẹ nói “sầu riêng bốc mùi “thum thủm”, con sinh ra sẽ bị nhiều mồ hôi, thậm chí mồ hôi sẽ “nặng mùi”.

Chị Hiền rất hoang mang, không biết thực hư thông tin đó như thế nào nhưng cứ áp dụng phương châm “kiêng cho chắc”. Nhiều hôm chồng mua sầu riêng nhưng chị Hiền chỉ dám ăn một chút cho bớt thèm mà thôi.

Mẹ bầu lo ngay ngáy ăn nhiều sầu riêng sẽ khiến em bé sinh ra “nặng mùi

"Mẹ bầu ăn sầu riêng có hại cho thai nhi không?" là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa.

Giải đáp thắc mắc này, Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn, chuyên gia của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng (Tổng hội Y học Việt Nam) khẳng định, đây là lời truyền miệng không có cơ sở khoa học.

“Sầu riêng có mùi rất nồng, một khi đã thích nghi được với mùi của sầu riêng thì đây là loại quả thơm ngon. Phần thịt sầu riêng rất giàu kali, chất xơ, sắt và các vitamin nhóm B. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để ăn sầu riêng là khi sầu chín để tận dụng hàm lượng rất cao các chất chống oxy hóa”, Tiến sĩ Trương Hồng Sơn lý giải.

Ở Thái Lan, loại quả này như một loại thuốc bổ cho bệnh nhân hoặc phụ nữ sau khi sinh, bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng. Sầu riêng được cho là có thể chữa đau bụng kinh và làm tăng thân nhiệt để chống lạnh bụng. Súp làm từ sầu riêng và xương lợn là món truyền thống của Trung Quốc.

Ngoài ra, sầu riêng là nguồn dồi dào chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều trị táo bón. Sầu riêng chứa chất folate nên rất có tác dụng cho các bệnh về máu.

Tuy nhiên, sở dĩ mẹ bầu nên hạn chế ăn sầu riêng vì lượng đường chứa trong đó khá cao, gây nhiều tác hại cho sức khỏe người mẹ, ảnh hưởng đến em bé chứ không phải vì lo lắng em bé sinh ra sẽ bị “nặng mùi”.

Mẹ bầu lo ngay ngáy ăn nhiều sầu riêng sẽ khiến em bé sinh ra “nặng mùi

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người mẹ và thai nhi. Ảnh minh họa.

Trong 100g sầu riêng (khoảng 3 hạt) chứa 66,8g nước; protein 2,5g; Glucid 28,3g; Lipid 1,6g; Canxi 20mg, Phospho 63mg, Kali 601mg và các vitamin. Ước chừng 100g sầu riêng cung cấp 124 calo.

“Lượng đường trong sầu riêng khá cao, nếu bà bầu ăn nhiều sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có thể gây độc cho cơ thể nếu ăn cùng lúc với các loại đồ uống như trà, café, bia rượu hoặc các chất kích thích khác”, Tiến sĩ Hồng Sơn cảnh báo. 

Sầu riêng cũng là món ăn rất giàu calo, chất béo cao gấp ba lần các loại trái cây khác (trừ trái bơ) nên để tiêu hóa sầu riêng, hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ phải làm việc “vất vả” hơn, gây tăng sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn và nhiệt miệng. Cho nên, dù bản thân sầu riêng không phải là loại quả có tính nóng nhưng nếu ăn nhiều thì đây lại trở thành món ăn khiến mẹ bầu “bốc hỏa”.

Nên hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ thai nhi

Dù sầu riêng rất thơm ngon nhưng để bảo vệ sự an toàn cho thai nhi trong bụng cũng như sức khỏe của người mẹ, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn sầu riêng.

“Người bình thường chỉ nên ăn tối đa hai múi sầu riêng mỗi ngày và nên ăn cùng với các thực phẩm có tính mát như dứa, thanh long. Với người bị bệnh suy thận, huyết áp, tiểu đường, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại quả này. Đặc biệt tuyệt đối không ăn sầu riêng sau khi uống bia, rượu, café,Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏỉ”, Tiến sĩ Hồng Sơn khuyến cáo.

Đối với mẹ bầu đang bị rôm sảy do nóng, có đường tiêu hóa kém thì càng không nên cho ăn vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu, mụn nhọt.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần tránh ăn sầu riêng vào buổi tối, trước lúc đi ngủ. Một lưu ý quan trọng nữa là hãy cẩn thận khi chọn mua sầu riêng vì để làm chín sầu riêng, nhiều thương lái đã tẩm hóa chất độc hại. Ăn phải loại sầu riêng này sẽ cực có hại có mẹ bầu và thai nhi.

Thu Hà

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 10 kiểu tóc hợp với mặt dài hot trend 2022