6 loại thực phẩm GÂY HẠI CHO TRẺ hầu như cha mẹ nào cũng cho con ăn

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ Việt vẫn đang vô tư cho con ăn, thậm chí là nhồi nhét vì nghĩ nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, thực tế đó là những thực phẩm gây hại cho con.

Rất nhiều trẻ em bắt đầu ăn các thực phẩm chứa nhiều đường ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này làm cho vị giác của trẻ giảm độ nhạy cảm, vì vậy thức ăn bình thường trở nên không hấp dẫn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách các loại thức ăn không nên cho trẻ ăn và tương ứng với đó là các loại thực phẩm lành mạnh nên thay thế.

Nước ép đóng chai

Loại nước ép đóng chai, đóng hộp rất thuận tiện nhưng vì những bất lợi cho sức khỏe không nên để trẻ uống nước ép đóng chai. Một ly nước ép có chứa 5-6 muỗng cà phê đường. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào máu – điều này khiến cho sự trao đổi chất của carbohydrate không tốt.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên ăn trái cây thay vì chỉ uống nước trái cây. Nhờ chất xơ trong trái cây, nước trái cây được hấp thu dần dần. Bố mẹ cũng có thể cố gắng để cho con uống nước hoa quả vắt tươi hoặc sinh tố thay vì mua các loại nước ép đóng chai bán sẵn.

Sữa chua có đường

Sữa chua (nên chọn loại không pha hương vị) bổ sung một dạng protein khác cho cơ thể của bé, đồng thời chứa canxi và cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Nhiều người thường nhầm lẫn sữa chua làm từ sữa bò là trẻ dễ hấp thu nhất. Nhưng thực tế là không phải như vậy. Khi lên men, protein đã được cắt thành dạng protein giúp trẻ dễ hấp thu.

6 loại thực phẩm GÂY HẠI CHO TRẺ hầu như cha mẹ nào cũng cho con ăn

Tuổi tốt nhất cho trẻ uống sữa chua: 9 tháng tuổi trở lên. 

Ngũ cốc ăn liền

Trong các quảng cáo, ngũ cốc, món điểm tâm ăn liền và các loại thực phẩm tương tự khác rất lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Thực tế, những thực phẩm này không chứa bất kỳ yếu tố lành mạnh nào. Trái lại, chúng chứa là rất nhiều đường. Tất cả các yếu tố lành mạnh của ngô, lúa mỳ và yến mạch được loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate.

Mật ong

Nhiều mẹ sẽ rất ngỡ ngàng vì từ trước đên nay, mật ong luôn được coi là loại thực phẩm – dược phẩm “gia truyền” rất tốt có thể chữa trị được nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với trẻ trong độ tuổi sơ sinh thì mật ong là loại thực phẩm rất nguy hiểm bởi vì mật ong có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Trong khi đó ở độ tuổi này, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử bệnh ngộ độc. Do đó các mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 1 tuổi.

Nho

Nho chứa các vitamin và khoáng chất mà trẻ em cần. Nhưng có một lý do trẻ em không được phép ăn chúng: chúng to và trơn và trẻ rất dễ bị hóc nghẹn.

6 loại thực phẩm GÂY HẠI CHO TRẺ hầu như cha mẹ nào cũng cho con ăn

Ngoài ra, nho rất khó cho đường tiêu hóa của trẻ. Chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Sữa lắc

Nếu lựa chọn giữa một loại soda và sữa lắc (thức uống được làm chủ yếu từ sữa, kem béo xay chung với đá, kết hợp cùng các loại hương vị như trái cây, trà xanh, chocolate, siro, caramel...), bất kỳ phụ huynh nào cũng sẽ chọn sữa lắc. Nhưng thực tế, chúng cũng nguy hiểm như soda, chứa rất nhiều chất béo và đường.

Nghiên cứu mới nhất nói rằng uống một thức uống béo thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển bệnh tim mạch. Sản phẩm này là nguy hiểm ngay cả đối với người lớn, chứ không chỉ riêng đối với trẻ em.

Thùy Linh (T.H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm