Sinh xong dùng đai bụng thế nào mới "đúng chuẩn"?

2016-07-04 08:40
- Việc dùng đai bụng sau sinh mang lại nhiều tác dụng cả về sức khỏe và thẩm mỹ, nhưng dùng lúc nào và dùng như thế nào các mẹ phải đặc biệt chú ý.
Suốt đời giữ được vóc dáng thon thả, duyên dáng là giấc mơ của bất cứ phụ nữ hiện đại nào. Nhưng hầu hết sau khi kết hôn và sinh con, bà mẹ nào cũng đều không tránh khỏi việc cơ thể phát tướng, đặc biệt vòng eo và vùng bụng nhão, xệ xuống không thể nào khôi phục sự thon thả, săn chắc như xưa. Hẳn nhiên, nguyên nhân ai cũng hiểu là do tử cung sa xuống, cơ bắp dão ra và cơ thể biến dạng, nhưng không phải ai cũng nhìn và chấp nhận được hình dáng khi ấy của các bà mẹ. 
Chính vì lo ngại ấy, ngay sau khi sinh xong, các mẹ đã sốt sắng trong việc tìm mọi cách lấy lại vóc dáng, đặc biệt là vòng eo năm xưa. Trong đó, việc dùng đai bụng là một ý tưởng được các mẹ quan tâm vì nó là cách đơn giản nhất, không cần vận động nhiều vẫn có thể giúp vùng bụng dần co lại ít nhiều. Tuy nhiên, quan điểm về việc dùng đai bụng được đưa ra bởi các chuyên gia và các bác sĩ khác khác nhau. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc dùng đai bụng sớm sau khi sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, ngược lại, nhiều bác sĩ lại đưa ra gợi ý cho các mẹ về việc dùng đai bụng sau sinh. Vậy cuối cùng các mẹ sau sinh có nên dùng đai bụng, và dùng như thế nào mới là đúng, phát huy tác dụng mà không hại cho sức khỏe?
Nhiều mẹ sau sinh muốn giữ được vóc dáng thon gọn như trước khi sinh, và hy vọng có thể làm được bằng cách dùng đai bụng để về dáng. Thực tế, tác dụng chủ yếu của đai bụng là:
- Ngăn ngừa tử cung và các cơ quan khác chảy xệ. Tuy nhiên phải đảm bảo dùng đúng phương pháp, nếu dùng sai có thể phản tác dụng. 
- Do nó thắt chặt vùng bụng, nhiều trường hợp giúp ức chế sự thèm ăn, là trợ giúp tích cực để ngăn chặn việc mẹ ăn uống dư thừa. 
- Giúp phục hồi vết thương: vì đai bụng có khả năng tạo sức ép cục bộ, giúp giảm đau phần vết thương mổ, đẩy nhanh tốc độ phục hồi vết thương. 
Mẹ sinh thường hay sinh mổ đều nên dùng đai bụng?
Cách sinh thường hay sinh mổ có vai trò quyết định tới việc có dùng đai bụng hay không. Với các mẹ sinh mổ, khi hoạt động cần tránh ảnh hưởng đến vết thương vùng bụng, gây đau đớn, mà một trong những cách đơn giản nhất đó có việc dùng đai. Với các mẹ sinh thường, cũng cần xem xét tình trạng thể chất của chính mình để quyết định. 
Thời gian bắt đầu có thể sử dụng
Đẻ thường: tốt nhất nên đợi sau sinh 42 ngày, lúc này tử cung trở về nằm trọn trong khung xương chậu, là thời điểm hợp lý để dùng đai bụng. 
Đẻ mổ: Trong vòng 7 ngày sau phẫu thuật các mẹ có thể dùng đai bụng, sẽ giúp giảm đau và mau lành vết thương. Khi dùng phải chú ý, tốt nhất sử dụng khi có các hoạt động ngoài giường, còn khi nằm trên giường thì bỏ ra. Ngoài ra, do cơ thể quá gầy hoặc có triệu chứng sa nội tạng, việc dùng đai sẽ có hiệu quả phục hồi, kéo về vị trí.  
Sinh xong dùng đai bụng thế nào mới 'đúng chuẩn'?
Lựa chọn đai như thế nào?
Nên chọn loại bằng vải bông, có chia nhiều nấc. Vì vải bông giúp thoáng khí, trong khi việc chia nhiều nấc giúp phù hợp với cơ thể mỗi người, giúp duy trì lực ép ổn định, cân bằng.
Mỗi ngày nên dùng trong bao lâu?
Tốt nhất nhất mỗi ngày đeo 30 phút sau bữa cơm, đi tiểu xong thì đeo vào, trước khi đi ngủ thì bỏ ra. 
Khi dùng đai sau sinh cần chú ý những điều sau:
Các mẹ ngay sau khi sinh xong, cơ thể còn rất nhiều nước và chất béo, nếu mặc đồ lót chuyên dụng có thể làm tăng cường thúc đẩy việc tiêu nước và chất béo. Dùng đai cuốn bụng thích hợp cũng giúp tử cung nhanh chóng hồi phục về nguyên trạng, còn có lợi với việc phục hồi cơ bụng. Với các loại đai chuyên dụng cho mẹ sau sinh có thể sử dụng được ngay. Sau khi dùng từ 2-3 tuần, nếu đã quen với cảm giác bó chặt này, có thể chuyển sang dạng quần nội y kèm đai bụng, để nhanh chóng lấy lại đường cong hoàn mỹ. Khi dùng phải chú ý vấn đề vệ sinh sạch sẽ, nhớ quan sát vấn đề tiết sản dịch, nếu có yếu tố khác thường (ví dụ sản dịch sau khi đeo tiết ra quá nhiều so với bình thường) phải ngừng sử dụng. 
Ngoài ra, mẹ cần điều chỉnh đai sao cho vừa vặn, tuyệt đối không xiết đai quá chặt.

 Khánh An

(Nguồn: MS)

qc-mypoint