Sản phụ bị vỡ ối, bác sĩ MỔ GẤP TRONG 9 PHÚT SINH TỬ mới cứu được mẹ con vì nguyên nhân này!

Emdep.vn - Tiếp nhận sản phụ bị vỡ ối và trong ối lẫn máu, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp, may mắn trong vòng 9 phút sinh tử đã cứu được cả mẹ lẫn con.

Bà mẹ được cấp cứu đặc biệt, đến bác sĩ cũng hoảng hốt trước tình trạng của cô. May mắn là sau quyết định mổ khẩn cấp, cô và em bé đã được cứu sống. “Tình trạng trở nên nghiêm trọng khi chúng tôi thấy nước ối của bệnh nhân lẫn rất nhiều máu. Đây có thể là dấu hiệu sản phụ bị bong nhau thai”, bác sĩ tại phòng cấp cứu bệnh viện cho biết.

Trường hợp này bác sĩ phải quyết định nhanh để cứu mẹ con sản phụ. Vào 1 giờ 40 chiều bắt đầu thực hiện gây tê, 1 giờ 46 phút bắt đầu ca mổ, 1 giờ 49 phút em bé ra đời. Tất cả chỉ diễn ra trong phòng 9 phút. Trong khi một ca sinh mổ thông thường sẽ diễn ra trong vòng khoảng 30 phút. Nhưng khi ối lẫn đầy máu thì sản phụ đã bị bong nhau thai, ca mổ cần diễn ra nhanh hơn.

Bác sĩ cho biết khi mổ cấp cứu, bà mẹ này đã bị bong nhau thai 2/3 và mất tới 1 lít máu. Nếu cấp cứu trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và con. Có trường hợp không cấp cứu kịp có thể phải cắt bỏ tử cung.

Sản phụ bị vỡ ối, bác sĩ MỔ CẤP CỨU chỉ trong 9 phút mới cứu được mẹ con vì nguyên nhân này!

Bà mẹ may mắn xin được giấu tên đã 38 tuổi và đây là lần sinh con thứ hai của cô. Khi cô được chuyển đến cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Phụ nữ và trẻ em Quảng Châu, Trung Quốc đã nhận thấy dấu hiệu bị bong nhau thai nên đã quyết định sáng suốt cứu hai mẹ con. Cả hai đều đang phục hồi tốt.

Trường hợp của bà mẹ này là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Đây là lời cảnh báo cho tất cả các mẹ bầu tránh những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bong nhau thai. Đặc biệt, khi ối đã vỡ mà trong nước ối lẫn đầy máu thì phải đến bệnh viện ngay lập tức để cấp cứu kịp thời cho cả mẹ và con, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Vậy bong nhau thai là gì?

Bong nhau thai là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, những trường hợp nặng chiếm khoảng 5 phần nghìn trong số phụ nữ mang thai trong khi những trường hợp nhẹ hơn chiếm khoảng 5%. Đối với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%.

Những yếu tố về nguy cơ đã được tìm thấy, như tăng huyết áp thai kỳ (40 đến 50% trường hợp bong nhau thai), các chấn thương trong khi mang thai (chấn thương vùng bụng dưới trong một vụ tai nạn giao thông, ngã, …) hoặc hút thuốc lá hoặc thai quá ngày.

Bong nhau thai xảy ra quá sớm trước khi sinh và do đó xảy ra trong khi mang thai hoặc trong quá trình lao động. Bình thường nhau thai bám vào tử cung, ngược lại với nhau tiền đạo. Bong nhau thai có thể gây ra chảy máu và hình thành tụ huyết. Hậu quả sẽ ảnh hưởng đến cả thai nhi (rối loạn quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ) và mẹ (xuất huyết, rối loạn đông máu).

Bong nhau thai thường xảy ra ở cuối thai kỳ (kỳ cuối) và gây ra một cơn đau bụng dưới dữ dội, đột ngột, ở tử cung. Ngược lại với các cơn co tử cung, cơn đau do bong nhau thai kéo dài hơn.

Đôi khi, những triệu chứng gần giống với một mối nguy cơ sinh non với các cơn co thắt rất đau đớn. Chảy máu đường âm đạo. Buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra.

Dấu hiệu bong nhau thai

- Chảy máu âm đạo
- Tăng huyết áp
- Buồn nôn
- Xuất hiện các cơn co thắt đau đớn đột ngột và kéo dài ở vùng bụng dưới và tử cung.

Khi thấy các triệu chứng này, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức. Khi thai phụ vỡ ối và trong ối lẫn đầy máu, cần cấp cứu kịp thời để cứu cả mẹ lẫn con cũng như tránh trường hợp phải cắt bỏ tử cung.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng bong nhau thai

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng bong nhau thai vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý các yếu tố nguy cơ để tránh xảy ra tình trạng này.

Các yếu tố nguy cơ:

- Mẹ bầu có tiền sử bong nhau thai ở các lần mang thai trước

- Mẹ bầu bị cao huyết áp, huyết áp mãn tính hoặc bị tiền sản giật

- Mẹ bầu bị rối loạn đông máu

- Mẹ bầu bị bất thường nước ối, cụ thể là đa ối

- Mẹ bầu bị vỡ ối sớm

- Mẹ bầu sử dụng rượu, thuốc lá, chất kích thích trong thai kỳ

- Mẹ bầu mang đa thai

- Mẹ đã sinh con nhiều lần hoặc sinh con khi đã lớn tuổi

- Mẹ có bất thường hoặc u xơ ở tử cung

- Mẹ bị tai nạn, bị thúc vào bụng

Điều trị bong nhau thai

Khi nhau thai tách ra, sẽ không có phương pháp điều trị cụ thể nào mà chỉ có thể ngăn chặn nó tách xa hơn.
- Nếu bong nhau thai gần ngày sinh, mẹ cần tiến hành sinh mổ.

- Mẹ cần nghỉ ngơi, theo dõi tình trạng bong nhau thai và đến bác sĩ kịp thời.

- Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động.

- Tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Theo Webtretho

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm