Sai lầm trầm trọng khi tắm khiến bé nổi đầy rôm sảy

Emdep.vn - Trẻ bị rôm sảy khó chịu nhưng không có nghĩa là bạn tắm nước lạnh để giúp bé thoải mái hơn. Thói quen này có thể khiến tình trạng rôm sảy của trẻ nặng thêm rất nhiều.

Những ngày oi bức, trẻ rất dễ bị nổi rôm sảy, không ít phụ huynh vì để giảm bớt tình trạng này mà chọn cách cho trẻ tắm nước lạnh. Tuy nhiên, cách làm này không hề khoa học chút nào.

Sai lầm khi mẹ thường tắm nước lạnh cho trẻ bị rôm sảy

  1. Tắm nước lạnh, rôm sảy càng nhiều hơn

Nhiều mẹ thấy con nổi rôm sảy và ra mồ hôi nhiều, vì muốn con được dễ chịu hơn nên đã tắm nước lạnh cho trẻ. Tuy nhiên, kết quả lại thường là tình trạng rôm sảy càng tăng nhiều hơn trên cơ thể trẻ.

Trên thực tế, rõ ràng rôm sảy là do nhiệt độ cao, mồ hôi ra nhiều làm nghẹt lỗ chân lông mà ra, vậy tại sao tắm nước lạnh để giảm nhiệt nhưng bệnh tình càng nặng hơn? Điều này là bởi vì khi tắm nước lạnh, các mạch máu nhỏ dưới da sẽ co lại, lỗ tuyến mồ hôi bị ách tắc nhiều hơn nên mồ hôi không thể bài tiết được, do đó mà khiến cho rôm sảy xuất hiện càng nhiều hơn. Ngoài ra, nếu tắm nước quá nóng cũng sẽ kích thích da, cũng làm cho rôm sảy nặng hơn không kém gì việc tắm nước lạnh cho trẻ.

  1. Nên tắm bằng nước ấm khi trẻ nổi rôm sảy

Khi trẻ nổi rôm sảy, việc tắm bằng nước lạnh hay nước quá nóng đều gây kích thích bệnh tình như nhau. Cách tốt nhất là nên tắm bằng nước ấm cho trẻ.

Thêm nữa, mẹ không nên dung xà phòng quá kích thích, sau khi đổ mồ hôi nhiều cũng kiêng kị dùng khăn lạnh lau người cho trẻ. Cách làm khoa học nhất chính là chỉ dùng khăn sạch lau khô mồ hôi, rồi sau đó mới tắm nước ấm cho trẻ.

Sai lầm khi mẹ thường tắm nước lạnh cho trẻ bị rôm sảy

Có thể thêm vài giọt kim ngân hoa vào nước tắm cho trẻ. Do làn da trẻ còn non nớt nên không thể trực tiếp thoa tinh dầu kim ngân mà phải pha với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi tắm cho trẻ. Ngoài ra, dân gian còn có bài thuốc trị rôm sảy gồm: lá hoa phù dung, lá sen, ruột khổ qua và lá lô hội trộn với nhau rồi cũng pha nước tắm cho trẻ. Bài thuốc này đặc biệt hữu hiệu.

Sau khi tắm xong, không nên lập tức bôi các loại phấn lên chỗ rôm sảy, như thế sẽ dễ khiến cho phấn bị lẫn với mồ hôi gây tắc lỗ chân lông. Tốt nhất là sau khi tắm, hãy lau khô người cho trẻ, đợi một lúc cho làn da thật sự khô ráo rồi mới thoa phấn dùng cho trẻ em giúp cho da trẻ được khô thoáng, dễ chịu.

3. Làm sao phòng ngừa rôm sảy cho trẻ

Nên thay quần áo thoáng mát thường xuyên cho trẻ, quần áo nên chọn loại rộng rãi, hút ẩm tốt, thoáng khí và không gây kích thích da.

Sai lầm trầm trọng khi tắm khiến bé nổi đầy rôm sảy

Bạn có thể nấu thêm vài thức uống thanh nhiệt cho trẻ dùng, như canh đậu xanh, nước kim ngân hoa, nước ép dưa hấu v.v… cho trẻ dùng một lượng thích hợp với độ tuổi là được.

Chú ý giữ cho độ chênh lệch giữa nhiệt độ trong và ngoài phòng không cách nhau quá lớn. Nếu trong phòng bật máy lạnh thường xuyên, khi trẻ được ra bên ngoài với nhiệt độ lên cao thì sẽ dễ sinh ra rôm sảy. Ngoài ra cũng nên giữ cho môi trường luôn thông gió, mát mẻ.

Ngoài ra, sau khi tắm nước ấm cho trẻ, bạn có thê bôi thêm phấn trị rôm sảy chuyên dụng vào những nơi dễ bị nổi như cổ, trước ngực, lưng, nách, khuỷu tay v.v…

Minh Thư

Xem thêm

loading...

Tags :Xem thêm