Rươi rất ngon, bổ dưỡng nhưng bà bầu chớ dại ăn món này kẻo hại con trong bụng!

2018-11-04 19:09
- Rươi dù giàu giá trị dinh dưỡng, rất ngon nhưng không phải ai ăn cũng tốt, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì sao vậy?

Thành phần dinh dưỡng của rươi

Rươi rất ngon, bổ dưỡng nhưng bà bầu chớ dại ăn món này kẻo hại con trong bụng!

Rươi có thể coi là một món đặc sản thơm ngon được nhiều người ưa thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Bà bầu ăn rươi và những lưu ý quan trọng

Rươi là món ăn hiếm theo mùa nên ai cũng muốn một lần thưởng thức các món ăn chế biến từ rươi. Thắc mắc có được ăn rươi trong thai kỳ cũng là câu hỏi chung của nhiều chị em.

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn được rươi. Tuy nhiên, tác hại của nguồn thực phẩm này nhiều hơn lợi ích mà chúng đem lại đối với sức khỏe mẹ và bé.

Đặc điểm sinh sống ở môi trường nước lợ, đầy bùn cát của rươi khiến cơ thể dễ nhiễm một số vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Salmonella cùng các vi khuẩn đường ruột gây bệnh nghiêm trọng khác. Bà bầu ăn rươi có nguy cơ bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn hệ thiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn phải rươi đã chết có nguy cơ bị ngộ độc, đầy bụng, khó tiêu, gây tiêu chảy cấp đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

\

Rươi rất ngon, bổ dưỡng nhưng bà bầu chớ dại ăn món này kẻo hại con trong bụng!

Thành phần chất đạm trong rươi khá cao, chiếm đến 12,4% tổng giá trị dinh dưỡng khiến những bà bầu có cơ địa bị dị ứng hoặc từng bị dị ứng đạm rươi mắc chiệu trứng này nặng hơn. Trên thực tế, thành phần đạm của rươi khác với đạm thịt gà, cá hay thịt bò nên dễ khiến người ăn bị dị ứng.

Đối với những bà bầu có cơ địa bình thường, tiêu thụ đạm rươi vẫn có nguy cơ gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sự phát triển bình thường của thai nhi. Nhiều trường hợp bà bầu ăn rươi có dấu hiệu nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… kèm những triệu chứng bất thường về sức khỏe khác.

Có thể thấy, rươi là đặc sản ở nước ta với lượng đạm cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, bà bầu không nên ăn rươi trong suốt thai kỳ.

Thùy Linh (T.H)

qc-mypoint