Những việc mẹ cần NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM để tránh bị sảy thai trong 3 tháng đầu

Emdep.vn - 3 tháng đầu là giai đoạn “nhạy cảm” nhất trong thai kỳ, vì nguy cơ dọa sảy và sảy thai là rất cao. Do vậy, đây là những điều các bà bầu cần nằm lòng một cách nghiêm túc.

Khám thai thường xuyên

Ngay khi nghi ngờ mình có thai, chị em cần đến gặp bác sĩ để được khám thai và hướng dẫn cách chăm sóc thai kỳ.

Những việc mẹ cần NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM để tránh bị sảy thai trong 3 tháng đầu

Bên cạnh đó, nếu gia đình hoặc bản thân bạn đã từng có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến thai kỳ thì đừng quên nói với bác sĩ. Nếu thấy triệu chứng ra máu âm đạo, đau bụng… mẹ bầu cần nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ ngay.

Các mẹ bầu cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và đi ngủ sớm vào buổi tối. Mẹ bầu nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và dành 30 phút để ngủ trưa.

Ăn uống đủ chất và kiêng kỵ nghiêm ngặt

Mẹ bầu nên lựa chọn thức ăn đa dạng, giàu chất dinh dưỡng và hấp thụ một cách dễ dàng. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt, canxi, vitamin và axit folic… Đặc biệt, mẹ bầu nên tránh xa rượu bia, thuốc lá, cà phê,…. Vì dễ gây ra tình trạng sảy thai, thai nhi bị dị tật, thai chết lưu,…

Những việc mẹ cần NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM để tránh bị sảy thai trong 3 tháng đầu

Bên cạnh đó, bà bầu cần kiêng rau má, đu đủ xanh, dứa… những loại quả có thể gây sảy thai. Ví dụ, bà bầu ăn rau má hoặc uống nước rau má có thể bị sảy thai, chướng bụng và làm lạnh bụng. Hay trong quả dứa có chứa bromelain có thể làm mềm tử cung, gây co thắt và dẫn đến sảy thai. Ngay cả đu đủ xanh cũng không nên dùng vì có chứa các enzyme có thể gây co thắt và dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn…

Chú ý các tư thế vận động

Mẹ mới mang bầu không nên chạy nhảy, xoay người, gập người quá mạnh hoặc tập luyện thể thao quá sức với những bộ môn nguy hiểm. Mẹ bầu cũng  không nên leo trèo cao hoặc nâng, bê, xách vật nặng. Không nên ngồi xổm, ngồi trùng lưng, thõng vai, bắt chéo chân và không nên cúi lưng khi ngồi.

tránh sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ

Việc đi lại cần nhẹ nhàng, từ tốn. Khi leo cầu thang, mẹ bầu nên bám vào thành vịn để duy trì sự cân bằng…

Cùng với đó, mẹ bầu cần giữ tình thần vui vẻ, thoải mái để có thể bắt đầu một thai kỳ khỏe mạnh.

 Mai Anh

Tags : Từ khóa

Xem thêm