Những tư thế hạn chế cơn đau khi chuyển dạ

Emdep.vn - Những tư thế khi chuyển dạ sau đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bé chui ra dễ dàng hơn và mẹ cũng không bị đau đớn nhiều

Nhắc đến chuyện đi đẻ, bà bầu nào cũng sợ hãi, lo lắng. Thế nhưng đau đẻ là hiện tượng bình thường, là quá trình bắt buộc phải trải qua. Mỗi người sẽ cảm nhận mức độ đau khác nhau, thời gian đau dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào cơ địa và tình hình sức khỏe của từng mẹ bầu. Có những thai phụ đau đẻ chỉ vài tiếng, nhưng cũng có người đau đẻ hơn 10 tiếng đồng hồ.  Một số mẹo sau đây sẽ giúp mẹ bầu bớt đau khi cơn đau đẻ đến.

Tư thế khi chuyển dạ để đẻ không đau

Để chào đời, em bé phải đi qua ống sinh và chịu áp lực tại đây. Mà ống sinh lại cong cong, trong quá trình em bé chui ra ngoài, bé cần xoay người để tạo điều kiện thuận lợi nhất chui ra ngoài. Tuy vậy bản thân em bé không thể tự xoay người được mà phụ thuộc vào tư thế của mẹ khi chuyển dạ. Những tư thế mẹ thấy thoải mái nhất là những tư thế thuận lợi cho bé chui ra khỏi ống sinh. Bé thuận lợi chui ra ngoài thì quá trình chuyển dạ của mẹ rút ngắn, cảm giác đau đẻ cũng bớt đi nhiều.

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế khi chuyển dạ để đẻ không đau

Vào giai đoạn đầu của chuyển dạ, nên nằm nghiêng một bên, cơn đau lưng sẽ giảm đi đáng kể. Tốt nhất nên nằm nghiêng bên trái vì lưu lượng máu truyền đến tử cung sẽ nhiều hơn, tốt hơn cho thai nhi.

Đứng gác một chân lên ghế

Tư thế khi chuyển dạ để đẻ không đau

Tư thế này cũng giúp cơn đau giảm đi đáng kể và tạo nhiều thuận lợi cho em bé chui ra ngoài.

Quỳ gối

Tư thế khi chuyển dạ để đẻ không đau

Mẹ đặt một chiếc gối mềm dưới đầu gối và quỳ lên đó. Tư thế này vừa giúp tăng áp lực để cổ tử cung mở nhanh và rộng hơn, vừa giảm đau hông, đau khung chậu.

Tư thế bò

Những tư thế hạn chế cơn đau khi chuyển dạ

Đây là tư thế giảm đau khi chuyển dạ phổ biến nhất, thường áp dụng khi cơn đau đẻ đạt đến mức đỉnh điểm và vào giai đoạn sau của chuyển dạ. Mẹ sẽ đỡ mất sức và không đau đớn nhiều khi ở tư thế bò này.

Việt Hà
Theo TT

loading...

Tags :Xem thêm