Những thắc mắc thường gặp khi nuôi con bằng sữa công thức

Emdep.vn - Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà mẹ phải lựa chọn nuôi con bằng sữa công thức.

Nuôi con bằng sữa công thức sẽ tốn kém hơn, mà không tốt bằng sữa mẹ. Tuy vậy, một khi đã lựa chọn, mẹ cần trang bị kiến thức nuôi con bằng sữa công thức, để tối đa lợi ích mang lại cho bé.

Để nuôi con bằng sữa công thức, nên chuẩn bị những gì?

Khi nuôi con bằng sữa công thức, mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Bình sữa

- Núm vú

- Nồi hấp tiệt trùng hoặc nước cọ rửa bình sữa

- Dụng cụ cọ rửa bình sữa

- Sữa công thức

Nên chọn loại núm vú bình sữa nào?

Nên chọn loại núm vừa với miệng của con, thông thường sẽ có loại 0-3 tháng, 3-6 tháng, 6-9 tháng, 9-12 tháng. Nên chọn loại núm vú chất liệu silicon sẽ mềm và không bị mùi như núm vú cao su. Khi chọn núm vú cần chọn loại núm có lỗ vừa. Nếu lỗ quá to sẽ khiến bé bị sặc, ngạt. Còn nếu lỗ trên núm vú quá nhỏ, bé sẽ vất bả khi bú sữa.

Những thắc mắc thường gặp khi nuôi con bằng sữa công thức

Các loại sữa pha theo công thức có khác nhau nhiều không và loại nào là tốt nhất?

Các loại sữa hiện có trên thị trường chỉ khác nhau chút ít về thành phần và hương vị. Có loại sữa này hợp với bé này nhưng lại không hợp với bé kia. Sữa công thức tốt nhất là sữa hợp với bé, bé tăng cân đều, không bị táo bón và không bị các vấn đề về tiêu hóa khác.

Có thể đổi sữa cho bé sang loại khác được không?

Thường thì không nên đổi sữa cho bé. Trong thời gian đầu hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện và bé cần làm quen với việc tiêu hóa một loại sữa thôi. Ngoài ra đổi sữa cũng chưa chắc sẽ thích hợp khẩu vị bé nữa. Nếu lo lắng có thể xin tư vấn của bác sỹ chuyên môn.

Có nên thêm thứ gì đó vào sữa của bé không?

Câu trả lời luôn luôn là không. Sữa công thức cần pha theo công thức chuẩn, và tuyệt đối không được thêm bất cứ thứ gì vào sữa của bé.

Có thể hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng không?

Không bao giờ được hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng. Nhiệt của lò vi sóng cao sẽ làm tiêu hao một số dưỡng chất trong sữa. Ngoài ra sữa hâm bằng lò vi sóng rất nóng sẽ làm bỏng bé. Mô niêm mạc họng miệng của bé rất mỏng manh, nếu bị bỏng chúng sẽ sưng lên, gây tắc nghẽn đường thở và có thể gây ngạt thở.

Làm sao để biết được bé đã bú đủ sữa?

Bé sẽ ngưng bú khi no. Khi đó có thể bé chưa nhả núm vú của bình ra, bé cũng có thể còn thức hay đã thiêm thiếp ngủ, nhưng bé đã ngưng bú. Lúc này mẹ nên nhẹ nhàng lấy bình ra và đặt xuống. Nếu bé bú cạn bình, mẹ sẽ không biết được lượng sữa như vậy đủ hay chưa. Vì vậy hãy pha dư ra một chút so với nhu cầu của bé.

Tại sao con bị táo bón?

Bé được nuôi bằng sữa công thức có phân đặc hơn bé được nuôi bằng sữa mẹ. Phân của bé còn có thể vón lại, cứng hơn và làm bé đau khi đi đại tiện. Chứng táo bón còn có những nguyên nhân khác, có thể do bé bú không đủ về số lần bú hoặc bé bú không đủ lượng sữa theo nhu cầu. Có thể bé bị mất nước hay gặp các rối loạn khác. Dù trẻ sơ sinh không cần uống nước. Nhưng đối với trẻ bú sữa công thức, có thể cho bé bú một chút nước sau mỗi cữ bú.

Việt Hà
Nguồn: KH

 

Xem thêm

Cách chữa tắc tia sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh

loading...

Tags :Xem thêm