Những sai lầm và chú ý dành cho sản phụ muốn "kích sữa"
Tin liên quan
Một số sản phụ lo lắng bé sinh ra không đủ sữa bú nên vội vàng uống canh cá để thúc sữa. Kết quả, không những chẳng thấy sữa đâu mà còn tức ngực, sữa tắc bên trong tuyến vú không ra được khiến bản thân chịu rất nhiều khổ sở.
Đây là sai lầm thường gặp của không ít sản phụ. Vốn dĩ họ có thể đủ sữa cho con, nhưng vì một hành động nhỏ mà phải hối hận.
Do đó, các mẹ nên nhớ kỹ, không nên vội vã bổ sung những thực phẩm kích sữa ngay trong 2 - 3 ngày đầu tiên vừa sinh con để tránh bị phản tác dụng.
Tốt nhất, mẹ nên để cho bé bú sữa đều đặn, giúp tuyến sữa lưu thông tốt rồi mới tiến hành kích sữa. Nếu không xảy ra sự cố bất thường, hãy cho bé bú ngay sau khi lọt lòng 30 phút. Như vậy vừa không sợ sữa tắc, lại tránh ngực căng cứng, đau đớn, ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này.
Ngoài ra, việc bé bú sữa mẹ khi đó còn giúp tử cung co lại và phục hồi nhanh hơn. Bé bú càng nhiều, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ càng nhiều thêm.
Bên cạnh đó, việc ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa cũng như số lượng sữa có đủ cho con bú hay không. Sản phụ cần chú ý kết hợp đầy đủ 5 loại chất dinh dưỡng gồm: đường, chất béo, protein và vitamin. Đồng thời, những thực phẩm làm từ sữa, đậu, trứng hay thịt, nội tạng động vật có tác dụng bổ máu, bổ sắt cũng không được bỏ qua. Quan trọng nhất, mẹ nên uống nhiều canh để cơ thể đủ nước, tăng sữa.
Một số món ăn giúp bổ sữa như: thịt chưng hoa cúc kỷ tử, cá xào đậu Hà Lan, canh tôm nấu thịt dê...
Chỉ cần chú ý một số điều này, mẹ sẽ không lo thiếu sữa cho con bú.
Bạch Ngân - Theo TT
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất