Những nguyên nhân khiến bé khó chui ra khỏi tử cung của mẹ

Emdep.vn - Tình trạng thai nhi mắc kẹt bên trong và không thể tự chui ra ngoài trong quá trình chuyển dạ sinh nở có thể xảy ra và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tình trạng sinh mổ có xu hướng ngày càng gia tăng và chắc chắn không có dấu hiệu giảm. Hầu hết phụ nữ đều nói rằng họ yêu cầu can thiệp khi sinh vì con đang bị mắc kẹt bên trong. Nghe có vẻ khá khó tin nhưng chuyện này xảy ra thường xuyên. Tình trạng thai nhi mắc kẹt bên trong và không thể tự chui ra ngoài trong quá trình chuyển dạ sinh nở có thể xảy ra và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

1. Tư thế của người mẹ khi sinh

Quá trình sinh nở có dễ dàng hay không phụ thuộc vào tư thế của người mẹ. Tư thế ngồi xổm là tư thế giúp mẹ sinh nở dễ dàng nhất. Tuy nhiên hầu như ở mọi bệnh viện, thai phụ đều phải nằm ngửa dạng hai chân – tư thế được coi là phản khoa học và cản trở đường ra của em bé.

2. Vị trí của em bé

Vị trí của em bé trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh thường. Nếu ngôi thai thuận lợi (ngôi đầu), nhiều khả năng mẹ sẽ sinh thường được. Nhưng nếu ngôi thai bất thường, bác sỹ buộc phải chỉ định mổ lấy thai để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Những nguyên nhân khiến bé khó chui ra khỏi tử cung của mẹ

3. Sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng

Phương pháp đẻ không đau – gây tê ngoài màng cứng được sử dụng khá rộng rãi với mục đích giảm đau, hỗ trợ mẹ trong quá trình sinh thường. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng phương pháp này lại làm tăng nguy cơ phải sinh mổ.

4. Thai nhi nặng cân

Cân nặng của thai nhi lý tưởng trong khoảng 2,8 - 3,4kg. Thực tế có những em bé nặng cân hơn. Và trong trường hợp như vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình đi qua đường sinh để chào đời.

5. Khung xương chậu của mẹ có vấn đề

Khung xương chậu của mẹ dị dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi bị mắc kẹt trong quá trình chui ra. Thông thường các trường hợp này sẽ được chỉ định mổ lấy thai từ trước, chứ không đợi đến khi có cơn chuyển dạ mới mổ.

Việt Hà

Theo THS

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm