Những lỗi cực lớn mẹ hay mắc phải sau sinh

Emdep.vn - Kiêng cữ sau sinh là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ sau này. Tuy nhiên cần tránh những quan niệm kiêng cữ sai lầm, phản khoa học.

Kiêng cữ sau sinh là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ sau này. Bởi vậy mà cũng có rất nhiều quan niệm về việc kiêng cữ sau sinh. Nếu như trước kia các bà các mẹ phải kiêng tắm giặt 3 tháng 10 ngày thì ngày nay, quan niệm này gần như đã bị xóa bỏ. Với suy nghĩ tân tiến hơn, các chị em hiện giờ tìm hiểu rất kỹ về cách kiêng cữ khoa học, để vừa hồi phục cơ thể nhanh, vừa không bị ức chế về mặt tinh thần khi phải kiêng khem quá kỹ.

Có thể thấy càng nhiều chị em sinh xong chỉ một vài tuần đã quay trở lại nếp sinh hoạt bình thường, đưa con ra ngoài dạo chơi, gặp gỡ bạn bè hoặc thậm chí đi chăm sóc da, giảm béo bụng sau sinh.

Tuy nhiên vẫn có những quan niệm kiêng cữ sau sinh sai lầm, phản khoa học. Cần tránh những thói quen kiêng cữ đó để sức khỏe không bị ảnh hưởng và không hình thành tâm lý sợ sinh đẻ, sợ chăm sóc con.

Ăn nhiều trứng để bổ sung dinh dưỡng

Trứng là thực phẩm vừa rẻ tiền vừa giàu dinh dưỡng, trong thời gian hậu sản nên ăn nhiều trứng. Có nhiều người cho rằng trứng có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe, càng ăn nhiều thì càng tốt. Tốt nhất sản phụ sau sinh nên ăn 7,8 quả trứng mỗi ngày đẻ cơ thể hồi phục nhanh. Tuy nhiên ăn trứng quá nhiều sẽ gây ra bất thường trong chuyển hóa chất béo. Ăn nhiều trứng cũng cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác. Cuối cùng gây ra hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng.

Những lỗi cực lớn mẹ hay mắc phải sau sinh

Ăn nhiều móng giò sẽ tăng tiết sữa

Sau sinh, điều đầu tiên sản phụ mong muốn nhất là có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Nếu ít sữa, không đủ sữa sẽ áp dụng mọi cách để kích sữa và tăng sản xuất sữa. Biện pháp thường được áp dụng nhất là ăn móng giò (cháo móng giò, canh móng giò, móng giò hầm…) với hy vọng sữa sẽ về tràn trề. Tuy nhiên cách kích sữa này rất phản khoa học. Trong móng giò có rất nhiều chất béo, có thể gây tắc tia sữa và mang đến những chất béo không có lợi cho cơ thể người mẹ. Muốn đủ sữa cho con bú, tốt hơn hết là phải giữ tâm lý thoải mái, nghỉ ngơi khoa học, có chế độ dinh dưỡng cân bằng và cho con bú thật nhiều.

Không được ăn hoa quả

Sản phụ sau sinh không được ăn hoa quả. Vì hoa quả là tính hàn, ăn vào sẽ gây lạnh bụng, rối loạn đường tiêu hóa và hậu sản. Đây là quan niệm từ thời xưa vẫn còn ảnh hưởng đến tận bây giờ. Thực tế sản phụ sau sinh rất nên ăn hoa quả, chỉ cần chọn loại hoa quả không có tính hàn là được. Trong hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, sẽ giúp sản phụ hồi phục nhanh hơn. Hơn nữa hoa quả có nhiều vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình lành vết thương, chống nhiễm khuẩn.

Sau sinh nên nằm bất động trên giường

Đây cũng là quan niệm kiêng cữ phản khoa học. Sau sinh, kể cả sinh mổ cũng nên ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng quanh phòng. Có như vậy mới tránh được những biến chứng sau sinh và đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Việt Hà
Theo TT

loading...

Tags :Xem thêm