Những hiện tượng sinh lý kỳ lạ của trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Dù kỳ lạ nhưng đây lại là những hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Mẹ không nên vì thế mà quá lo lắng và cho rằng con đang mắc bệnh.

Hiện tượng “lột da”

Sau khi sinh 2 tuần, mẹ sẽ thấy những mảng da trên người bé bong tróc. Bố mẹ nào cũng sẽ hoảng sợ khi thấy cảnh này. Tuy nhiên hiện tượng “lột da” lại là hiện tượng sinh lý bình thường. Các mảng da bị bong tróc thực tế là tế bào da chết, cần được bong tróc để tế bào da mới phát triển.

Rụng tóc

Sau khi sinh một vài tuần, trẻ sẽ bị rụng tóc. Nhiều mẹ cứ tưởng đó là dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D nhưng không phải. Tóc bé sẽ mọc nhiều và dày đẹp trở lại sau khi bé được 1 tuổi.

Vú sưng phồng

Dù là bé trai hay bé gái, sau sinh mẹ sẽ phát hiện thấy ngực, vú của bé sưng phồng lên một cách lạ thường. Tuy nhiên đây là hiện tượng sinh lý không có gì đáng lo. Vú bé sưng do trong quá trình trong bụng mẹ, hormone estrogen của mẹ truyền sang bé. Thông thường hiện tượng sẽ biến mất 2-3 tuần sau sinh. Tuyệt đối không tự ý ấn đè lên ngực bé để ngực bé xẹp xuống.

Những hiện tượng sinh lý kỳ lạ của trẻ sơ sinh

Giật mình

Bé vốn quen trong môi trường an toàn hoàn hảo trong bụng mẹ. Vì thế ra ngoài bụng mẹ, bé sẽ dễ bị giật mình khi nghe tiếng động mạnh. Hơn nữa hệ thần kinh của bé chưa hoàn thiện, nên chuyện giật mình là điều có thể xảy ra. Mẹ đừng vì thế mà cho rằng bé bị động kinh hay mắc bệnh gì đó nhé.

Nôn trớ

Dạ dày của bé rất nhỏ, hơn nữa nằm ngang chứ chưa hoàn thiện như của người trưởng thành. Do vậy khi bú quá no hoặc bú xong vận động mạnh, bé rất dễ bị  nôn trớ. Dần dần khi lớn bé sẽ hết.

Bố mẹ vẫn thường “tá hỏa” khi lần đầu nhìn thấy con, vì sao con không xinh xắn, bụ bẫm như trong tưởng tượng mà nhăn nhó, mắt to mắt nhỏ và mặt thì có vẻ sưng sưng. Đây cũng là hiện tượng bình thường thôi, chỉ sau 1-2 tuần bé sẽ “thay da đổi thịt” nhanh chóng. Nếu sau sinh bé khóc to, da hồng hào, phản ứng tay chân, cử động tốt thì bé hoàn toàn khỏe mạnh. Ngoài những hiện tượng sinh lý bình thường trên, mẹ cũng cần biết về một số đặc điểm hình thể của bé.

- Trẻ sơ sinh có đầu khá to, trông không cân xứng, hài hòa với cơ thể. Lưng dài và chân ngắn, trông không đẹp đẽ lắm.

- Da của trẻ sinh non mỏng hơn da trẻ sinh đủ tháng. Da được bao phủ lớp lông tơ mềm.

- Tóc trẻ sơ sinh khá dày.

- Màu mắt của trẻ sơ sinh có thể thay đổi sau vài tuần hoặc vài tháng sau sinh. Như vậy màu mắt lúc sinh không phải là màu mắt thực sự của bé.

Việt Hà
Theo TT

loading...

Tags :Xem thêm