Những điều mẹ chưa biết về nước ối - môi trường sống của thai nhi

Emdep.vn - Nước ối là gì? Nước ối có tác dụng như thế nào? Thiểu ối, đa ối có gây nguy hiểm cho thai nhi. Tất cả những thắc mắc về nước ối sẽ được giải đáp sau đây.

Nước ối là gì? Nước ối có tác dụng như thế nào? Thiểu ối, đa ối có gây nguy hiểm cho thai nhi. Tất cả những thắc mắc về nước ối sẽ được giải đáp sau đây.

Nước ối rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đây cũng chính yếu tố tạo nên môi trường sống hoàn hảo nhất cho bé ở trong bụng mẹ. Do môi trường nước ối vô trùng mà bé được bảo vệ hoàn toàn. Tuy nhiên nhiều mẹ mang thai chẳng mấy quan tâm đến nước ối cho đến khi được chẩn đoán là thiểu ối, đa ối hoặc các chứng bệnh khác.

Nước ối là gì

Sau vài ngày trứng thụ tinh, túi ối bắt đầu hình thành và có nước ối bên trong. Nước ối có màu nhạt và lúc đầu được tạo ra từ huyết tương của người mẹ. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nước ối chủ yếu là nước điện giải. Sang đến 3 tháng giữa thai kỳ, protein, carbohydrate, chất béo và urê mới có trong nước ối, đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Từ khoảng 16 tuần mang thai, thận của bé bắt đầu hoạt động. Thú vị là từ thời điểm này trong nước ối đa phần là nước tiểu của bé. Ngoài ra một phần ít là dịch tiết ra từ phổi của bé.

Những điều mẹ chưa biết về nước ối - môi trường sống của thai nhi

Nước ối có tác dụng gì?

Lúc đầu, nước ối được hấp thụ qua da và mô tế bào của thai nhi. Vào khoảng tuần thứ 20 tuần của thai kỳ, da bắt đầu thay đổi, và thai nhi không hấp thụ nước ối qua da nữa mà qua dạ dày.

Trong môi trường nước ối vô trùng, bé được bảo vệ hoàn toàn. Vì lúc nào cũng đang “bơi” nên bé không bị chấn thương bởi những va chạm. Bé cũng được di chuyển dễ dàng, điều này tạo điều kiện kích thích phát triển các cơ và hệ xương của bé.

Cơ thể bé nuốt nước ối để hình thành nên hệ tiêu hóa. Việc nuốt nước ối cũng là kỹ năng quan trọng bé cần phải học khi còn trong bụng mẹ. Để sau này khi chào đời bé có sẵn bản năng bú mẹ. Nước ối còn có tác dụng duy trì thân nhiệt ổn định cho bé.

Lượng nước ối bao nhiêu là đủ

Lượng nước ối tăng theo tuổi thai trong bụng mẹ. Nước ối sẽ tăng nhiều cho đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Sau đó, lượng nước ối ổn định và không đổi. Đến khi bé đủ tháng (37-42 tuần), lượng nước ối bắt đầu giảm.

Hai vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến nước ối mà mẹ bầu có thể gặp, là thiểu ối (nước ối quá ít) và đa ối (nước ối quá nhiều). Dù thiểu ối hay đa ối thì mẹ bầu bắt buộc phải uống nhiều nước. Khi được chẩn đoán mắc hai chứng này, mẹ bầu cần làm theo mọi hướng dẫn của bác sỹ.

Xem thêm

Dấu hiệu chuyển dạ

Cách rặn đẻ

Cách chữa tắc tia sữa

 

Việt Hà
Nguồn: BB

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm