Những điều cần biết về sự mở và xóa cổ tử cung trong chuyển dạ

Việt Hà 2015-08-11 14:11
- Độ mở cổ tử cung (được đo bằng cm) và độ xóa cổ tử cung (được đo bằng tỷ lệ %) xảy ra với mẹ bầu khi quá trình chuyển dạ đang đến gần.

Gần sát ngày dự sinh, cơ thể bà bầu sẽ trải qua vô vàn những sự thay đổi để chuẩn bị cho ngày em bé chào đời. Mẹ mệt mỏi hơn, nặng nề hơn, đau lưng nhiều hơn và cũng khó ngủ ngon hơn so với những tháng trước. Đặc biệt những thay đổi đáng kể ở cổ tử cung, cổ tử cung mở và xóa sẽ là dấu mốc quan trọng xác định mẹ đã sẵn sàng lâm bồn.

Độ xóa cổ tử cung là gì?

Độ mở cổ tử cung (được đo bằng cm) và độ xóa cổ tử cung (được đo bằng tỷ lệ %) xảy ra với mẹ bầu khi quá trình chuyển dạ đang đến gần.

Trong khi thuật ngữ mở cổ tử cung khá dễ hiểu và quen thuộc, thì thuật ngữ độ xóa cổ tử cung ít được mọi người biết đến. Độ xóa cổ tử cung là thuật ngữ dùng để mô tả quá trình cổ tử cung mỏng đi để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Bình thường cổ tử cung có chiều dài khoảng 3-5 cm, nhưng đối với bà mẹ mang thai và về những tháng cuối thai kỳ, cổ tử cung bắt đầu mỏng đi và ngắn dần. Đến khi cổ tử cung thu ngắn và gần như biến mất, trở thành một bộ phận bên dưới tử cung, thì lúc đó thời điểm xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ và sinh nở bắt đầu.

Những điều cần biết về tình trạng cổ tử cung mở và xóa khi chuyển dạ

Cổ tử cung mở và mỏng đi là quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên nhằm chuẩn bị đón em bé chào đời. Càng gần đến ngày dự sinh, bác sỹ sẽ kiểm tra, thăm khám cổ tử cung để xác định độ mở, độ xóa, từ đó biết được cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình sinh nở hay chưa.

Khi cổ tử cung mỏng và mở rộng ra, nút nhầy cổ tử cung sẽ bong ra. Bạn có thể nhận thấy hoặc không nhận thấy sự thay đổi này. Bong nút nhầy cổ tử cung xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, vài tuần hoặc vài giờ trước khi cơn chuyển dạ xuất hiện. Vài ngày hoặc 24 giờ trước ngày sinh nở, bạn sẽ ra nhiều dịch nhầy màu hồng nhạt hoặc nâu. Trong suốt quá trình chuẩn chuyển dạ, cổ tử cung tiếp tục xóa và mở. Giai đoạn đầu, cổ tử cung sẽ mở khoảng 3 cm, đến khi cổ tử cung mở hết 10cm, tức là người mẹ đã sẵn sàng cho quá trình lâm bồn.

Bạn cần làm gì?

Quá trình chuyển dạ diễn ra hoàn toàn tự nhiên, tự cơ thể sẽ biết cách thích ứng với những thay đổi để chuẩn bị tốt nhất đón em bé chào đời. Mẹ bầu trong giai đoạn gần ngày dự sinh, cần chú ý đến những dấu hiệu chuyển dạ như xuất hiện cơn co, rỉ ối/ vỡ ối, ra máu… để kịp thời đến bệnh viện chuẩn bị cho quá trình lâm bồn diễn ra thành công.

Xem thêm

 

Cách tính ngày dự sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Việt HàDịch từ WTE
(Theo Congluan)

qc-mypoint