Thai nhi 23 tuần tuổi - bé làm quen với ánh sáng và âm thanh

2015-08-10 08:27
- Thai nhi 23 tuần tuổi đã dài khoảng 28cm và nặng hơn 450gr, bằng kích cỡ của một trái xoài bự.

Thai nhi 23 tuần tuổi đã lớn như thế nào rồi?

Tuần 23 này đánh dấu sự phát triển của giác quan trong cơ thể bé. Nếu mẹ có thể, hãy bật nhạc lên và lắc lư theo giai điệu. Những giác quan của bé đã có thể cảm nhận được điệu nhảy của mẹ rồi đấy. Thai nhi 23 tuần tuổi đã dài khoảng 28cm và nặng hơn 450gr, bằng kích cỡ của một trái xoài bự.

Mẹ cũng có thể nhìn thấy những chuyển động của bé dưới lớp áo của mình. Mạch máu ở phổi cũng đang phát triển để chuẩn bị cho quá trình hít thở của bé. Hơn thế nữa, tai của bé đã cực kì nhạy cảm với âm thanh để sẵn sàng tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những âm thanh như tiếng chó sủa, tiếng ồn ào, tiếng máy hút bụi trở nên quen thuộc với bé khi bé chào đời. 

sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Chân mẹ có sung phù lên khi mang thai hay không? Thông thường, mắt cá chân và bàn chân của mẹ có dấu hiệu sưng phồng trong thời gian sắp tới, nhất là vào thời điểm cuối ngày hay trong những ngày nóng nực. Sự lưu thông máu chậm ở chân cùng với những thay đổi hóa chất trong máu có thể dẫn đến hiện tượng trữ nước- nguyên nhân chính cho hiện tượng phù chân khi mang thai.

Cơ thể mẹ sẽ loại bỏ lượng nước thừa sau khi sinh khiến mẹ đi tiểu và ra mồ hôi rất nhiều trong vài ngày sau khi sinh con. Còn trong lúc này, cố gắng nằm nghiêng sang bên trái, kê cao chân, duỗi chân thẳng ra phía trước và tránh nằm hoặc ngồi ở một tư thế trong thời gian dài.

Thai nhi 23 tuần tuổi đã có kích thước tương đương 1 trái xoài cỡ bự rồi. (Ảnh minh họa)

Mẹ cũng nên dành một chút thời gian buổi sáng cho việc tập thể dục để hỗ trợ sự lưu thông máu trong cơ thể. Mẹ cũng nên chọn mua những đôi giày rộng, thoải mái hơn. Đừng nghĩ rằng uống ít nước sẽ làm giảm tình trạng sưng tấy mẹ nhé. Vì trên thực tế cần uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng giữ nước gây phù chân khi mang thai. Phù chân ở một mức độ nào đó là bình thường, nhưng nếu sưng quá mức lại có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật. Nếu mẹ thấy các dấu hiệu như sưng nặng ở bàn chân, mắt cá, sưng nhẹ ở bàn tay, sưng trên mặt hay sưng húp quanh mắt, hãy đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên bổ ích mẹ nhé.

Liệu mẹ có nên lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Thai nhi 23 tuần tuổi là lúc mẹ nên nghĩ đến việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn. Nếu mẹ làm như vậy, lượng máu còn lại trong cuống rốn và nhau thai sau khi sinh sẽ được thu gom, làm đông lạnh và lưu trữ để sử dụng vào mục đích y tế trong tương lai.

thai nhi 23 tuần tuổi mẹ bầu nên ăn gì

Tế bào gốc máu cuống rốn rất quý vì nó là một nguồn phong phú của các tế bào gốc, các thành phần của máu và hệ thống miễn dịch. Các tế bào gốc có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác, chính vì thế, những tế bào này có thể giúp tái tạo một số mô, cơ quan và mạch máu trong điều trị một số bệnh. Máu ở dây rốn đã được sử dụng để chữa trị hơn 70 căn bệnh khác nhau. Quá trình thu thập máu ở cuống rốn rất nhanh chóng, không hề gây đau đớn. Chính vì thế, lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ bảo tồn được những tế bào quý, hiếm, có khả năng cứu sinh.

Nếu mẹ quyết định lưu trữ máu ở dây rốn, mẹ có thể có 2 chọn lựa sau:

Mẹ có thể ủng hộ nó cho những tổ chức cộng đồng để giúp những những người khác. Lý tưởng nhất là mẹ có thể đăng kí hiến tặng khi mẹ từ 28 đến 34 tuần thai kì vì các bác sĩ cần một vài tuần trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe và điều kiện khi mẹ cho tặng.

Mẹ cũng có thể trả phí để lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của bé cho gia đình mình sử dụng.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi 23 tuần tuổi?

Hãy viết thư cho bé mẹ nhé. Đây là những kỉ niệm đáng quý nhất của bé trong những năm trưởng thành. Hãy dành tâm huyết để viết một lá thư theo cảm hứng của mẹ. Mẹ có thể bắt đầu thư bằng việc miêu tả tình cảm của mẹ dành cho bé và những khao khát để nhìn thấy sự phát triển của con ở trong bụng. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó mẹ và con cùng sánh bước trên đường. Hãy nói cho con nghe về ước mơ, khát khao của mẹ khi con chào đời và những gì mẹ sẽ làm được để trở thành một bà mẹ tuyệt vời trong tâm trí con.

Mời các bạn xem clip sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

Video thai nhi 23 tuần tuổi

Xem thêm

Thai nhi 24 tuần tuổi

Bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn gì?

Ăn gì để con thông minh

Minh Phương (BBC)
(Theo Congluan)