Những dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm

Emdep.vn - Khi mang thai, mẹ bầu cần nhớ 8 dấu hiệu cảnh báo thai nhi không khỏe mạnh và có thể gặp nguy hiểm sau đây.

Trong 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, thai nhi được bao bọc, bảo vệ hoàn toàn và lấy dinh dưỡng từ mẹ để lớn lên. Tuy nhiên không phải lúc nào thai kỳ cũng khỏe mạnh, có những thời điểm vì lý do khách quan hoặc chủ quan mà thai nhi gặp nguy hiểm. Điều quan trọng nhất là mẹ phải kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo này, để đến bệnh viện ngay để xử lý cũng như điều trị.

1. Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm. Nếu mẹ gặp dấu hiệu này vào những tuần đầu thai kỳ, có thể là do chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai. Nếu bị chảy máu âm đạo vào những tháng giữa và cuối thì phần nhiều là do nhau bong non, thai chết lưu. Trước ngày dự sinh bị chảy máu âm đạo có thể do màng ối vỡ, cần can thiệp ngay để chống nhiễm trùng.

2. Cử động của thai nhi bất thường

Cử động của thai nhi hay số lần đạp của thai nhi trong bụng mẹ ít hơn hoặc nhiều hơn thường lệ cũng là dấu hiệu cần chú ý. Nếu số lần thai nhi cử động ít hơn 10 lần trong 12 giờ hoặc nhiều hơn 40 lần trong 12 giờ là dấu hiệu thai nhi thiếu oxy. Trường hợp này mẹ cần đến bệnh viện ngay.

3. Nước ối bất thường

Những dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm

Lượng nước ối trong tử cung là thước đo độ ổn định của bào thai. Ít nước ối sẽ khiến thai nhi không phát triển hoàn thiện một số cơ quan như thận, phổi. Nhiều nước ối dễ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tim mạch của thai nhi. Do vậy bà bầu cần đi siêu âm định kỳ để đo lượng nước ối tiêu chuẩn.

4. Ngứa

Tình trạng mẹ bầu bị ngứa bất thường trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến hệ bài tiết của mẹ, từ đó làm giảm lượng oxy cung cấp đến bé. Đây là dấu hiệu nguy hiểm nhưng không được chú ý đến.

5.  Đau đầu và nôn

Nếu mẹ bầu bị đau đầu thường xuyên kèm nôn mửa, có thể là dấu hiệu của chứng tăng huyết áp. Chứng này dễ gây thiếu oxy cho thai nhi và nguy hiểm hơn khiến thai nhi nghẹt thở.

Những dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm

6. Thai quá ngày dự sinh

Thai quá 42 tuần được coi là quá ngày dự sinh, cũng là tình trạng nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ. Khi thai già tháng, nhau thai lão hóa không có đủ khả năng cung cấp máu và oxy cho thai nhi, dễ gây suy thai và thai chết lưu.

7. Mờ mắt, chóng mặt

 Mờ mắt, chóng mặt là dấu hiệu phổ biến của cao huyết áp thai kỳ. Mẹ cần đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị phù hợp.

8. Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu nguy hiểm, báo hiệu thai nhi không khỏe mạnh hoặc gặp các vấn đề bất thường khác. Đặc biệt nếu đau bụng kèm chảy máu âm đạo, rất có thể mẹ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai.

Việt Hà
(Theo TT)

loading...

Tags :Xem thêm