Nghẹn ngào hành trình 5 năm “kiếm con” đầy tủi cực

Emdep.vn - Khi hỏi nhắc đến đứa con đang nằm trong bụng, vợ chồng chị Thu cười đầy mãn nguyện dù chưa biết con là trai hay là gái...
Những nỗ lực đầy niềm tin
Câu chuyện chữa hiếm muộn của chị Phan Hà Thu (Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ròng rã 5 năm trời khiến không ít người nghẹn ngào, khâm phục. Không chỉ vợ chồng chị cạn nước mắt trong 5 năm ròng ấy mà những người thân trong gia đình lúc nào cũng canh cánh nỗi lo.
Anh Nguyễn Văn Phúc, chồng chị Thu là con độc tôn trong gia đình. Anh chị kết hôn từ năm 2009. Ngày đó, ai ai cũng mong vợ chồng anh chị sớm có tin vui để gia đình thêm người, thêm của. Thế nhưng,...
Kết hôn được gần 1 năm, chị Hà Thu vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến mọi người bắt đầu sốt ruột. Chị lần lượt đi khám ở bệnh viện rồi một vài phòng khám khác và biết mình bị suy buồng trứng đa nang. Những lần khám sau cũng chung một kết luận như vậy.
Chị còn nhớ như in cú sốc tinh thần khi nhận kết quả ở bệnh viện, và nỗi đau khi kết quả ấy vẫn không thay đổi ở những lần tiếp theo. Vợ chồng chị chỉ còn cách động viên nhau chạy chữa. Hơn 2 năm, chị điều trị từ hết bệnh viện này đến phòng khám nọ mà vẫn chưa có kết quả. Cộng thêm chứng rối loạn kinh nguyệt của chị khiến quá trình chạy chữa càng thêm khó khăn.
Sau 5 tháng tiếp tục điều trị kinh nguyệt không đều, chị được điều trị tại bệnh viện với phác đồ tiêm tinh trùng IUI nhưng 3 lần đều không thành công. Hai vợ chồng bắt đầu chán nản nhưng vẫn tiếp tục chạy chữa khắp nơi, theo lời mách của mọi người, cứ đâu có thuốc hay thầy giỏi là tìm đến. Có khi hai vợ chồng phải nghỉ việc thuê nhà trong Sài Gòn cả tháng để nằm chờ điều trị ở một phòng khám. Sau đó, dù rất kiên trì theo lời mách bảo của thầy thuốc nhưng cuối cùng kết quả vẫn là con số 0. 
“Có những bữa mình uống thuốc nhiều hơn ăn cơm, nghĩ lại là cả quãng thời gian đầy sợ hãi và ám ảnh. Vợ chồng mình đã trải qua những chặng đường từ hy vọng đến chán nản, rồi lại mong chờ. Cứ thế cảm xúc ấy lặp lại cùng vớ.i từng giai đoạn điều trị khác nhau”, chị Hà Thu nghẹn ngào kể lại.
May mắn không gặp quá nhiều vấn đề về kinh tế nhưng với vợ chồng anh chị lại chịu áp lực tinh thần khủng khiếp. Sau khoảng hơn 2 năm đầu chạy chữa vất vả mà vẫn chưa có kết quả khả quan thì họ hàng nội ngoại hai bên đều nóng lòng, sốt ruột vì đã mong lắm cháu bồng, cháu bế. Vì anh là con duy nhất trong nhà nên bản thân chị Thu tự nhận thấy mình mang “tội” lớn với gia đình chồng.
Nghẹn ngào hành trình 5 năm “kiếm con” đầy tủi cực
Vợ chồng chị Thu, anh Phúc điều trị ở một phòng khám Đông y.
Chị Thu kể mỗi lần cả nhà tụ tập hay tết nhất, giỗ chạp là hai vợ chồng sợ về nhà vô cùng. Muốn đi thăm hàng xóm, họ hàng cũng ngại ngần vì chắc chắn sẽ bị hỏi thăm tình hình con cái. Dù đã quá mệt mỏi, nhưng với niềm tin của người phụ nữ, chị tin sự cố gắng của hai vợ chồng sớm muộn sẽ được đền đáp.
Và cái kết ngọt ngào sau bao vất vả
Đầu năm 2014, được người đồng nghiệp giới thiệu, vợ chồng anh chị tìm đến một phòng khám Đông y ở Hà Nội để chữa trị. Do kinh nguyệt chưa ổn định nên chị được kê uống thuốc bổ và ôn kinh. Sau khoảng 1 năm rưỡi tiếp tục điều trị ròng rã chưa có kết quả, nhiều người hỏi anh chị sao không chuyển qua thụ tinh trong ống nghiệm hay một phương pháp hiện đại hơn. Dù khá sốt ruột nhưng vợ chồng bảo nhau kiên trì theo phương pháp này. 
Vào giai đoạn khá khó khăn của quá trình điều trị, chị Thu được chỉ định đi siêu âm thêm lần nữa thì phát hiện mình bị ứ nước vòi trứng. Tuy nhiên, bệnh còn khá nhẹ nên chị chỉ cần uống thuốc theo thang và tiếp tục uống thuốc nuôi trứng.
Phác đồ điều trị ngày càng phức tạp hơn khi phải kết hợp cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại, tiếp tục uống thuốc Đông y và quan hệ theo ngày chỉ định của bác sĩ, rồi chờ ngày siêu âm lại.
Cứ thế, nghỉ Tết xong, hai vợ chồng chị đi siêu âm thì kết quả bất ngờ là thai đã vào buồng tử cung. Trước đó, chị Thu không thấy dấu hiệu bất thường ở cơ thể vì cũng nhiều giai đoạn kinh nguyệt của chị không ổn định. Vì thế khi nhận được tin vui ấy chị đã vô cùng ngỡ ngàng, thậm chí còn không dám tin điều mình nghe được. 
“Khi ra khỏi phòng khám thấy vợ đứng sững miệng ấp úng với đôi mắt long lanh, chồng mình như đoán được điều gì đã mang lại cho vợ hạnh phúc lớn lao ấy. Hai vợ chồng ôm nhau khóc nức nở ở hành lang bệnh viện” - chị Thu nghẹn ngào kể lại. 
Chị còn nhớ Tết vừa qua hai vợ chồng đã vô cùng chán chường với cảnh cười trừ cho qua những câu hỏi của họ hàng. Chẳng ai nói với ai nhưng chị Thu và anh Phúc đều áp lực vô cùng.
May mắn là cuối cùng bao nỗ lực của hai vợ chồng đã có kết quả xứng đáng. 
Trải lòng về quãng thời gian 5 năm khốn khổ chữa bệnh ấy, chị Thu tự nhận mình khá may mắn hơn những người phụ nữ khác vì cuối cùng cũng đón được con yêu. Bởi những lần chờ khám bệnh, chị còn được nghe biết bao tâm sự cay đắng, khốn khổ hơn của những bà mẹ nhiều năm ròng chạy tứ phương tám hướng để “kiếm con” mà vẫn kiên trì...
Nguyệt Nguyệt
Xem thêm
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm