Mùa thu đến, mẹ tập trung chăm sóc ở những điểm này, con sẽ cao lớn vùn vụt

Emdep.vn - Để giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội khi mùa thu đến, mẹ hãy chú ý những điểm dưới đây.

Cho bé ăn vừa đủ, chứ không quá no

Nhiều bậc cha mẹ luôn sợ con đói nên cố gắng cho con ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, sự thật là cho trẻ em ăn quá no sẽ làm giảm khả năng phát triển chiều cao của bé. Khi đói, cơ thể trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, có lợi cho sự phát triển của xương. Trẻ ăn quá no sẽ khiến khả năng bài tiết hormone tăng trưởng bị ảnh hưởng.

Mùa thu đến, mẹ tập trung chăm sóc ở những điểm này, con sẽ cao lớn vùn vụt

Mẹ nên cho bé ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không nên thừa dinh dưỡng. Dư thừa dinh dưỡng sẽ gây dậy thì sớm, mặc dù lúc mới đầu trông trẻ có thể cao, nhưng xương đầu gối sẽ đóng lại sớm, hậu quả là bé nhà bạn sẽ thấp hơn bạn cùng trang lứa.

Ngủ đủ giấc

Muốn con có được chiều cao vượt trội, không những mẹ nên cho con ngủ đủ giấc mà còn ngủ ngon giấc. Thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ sáng hôm sau. Vì vậy, nếu muốn con cao lớn hơn, mẹ hãy cho con đi ngủ trước 10 giờ và đảm bảo rằng con được ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm.  

Mùa thu đến, mẹ tập trung chăm sóc ở những điểm này, con sẽ cao lớn vùn vụt

Tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời không chỉ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, diệt khuẩn mà còn kích thích cơ thể tổng hợp vitamin D, giúp hấp thụ canxi, có lợi cho sự phát triển xương. Tập thể dục hoặc đi bộ ngoài trời giúp tăng tốc độ phát triển xương cũng như các khớp sụn, giúp trẻ cao lớn hơn.

Giữ tâm trạng vui vẻ

Đây cũng là một khía cạnh rất quan trọng. Tâm trạng buồn bã, ủ dột sẽ khiến cơ thể trẻ giảm sự bài tiết hormone tăng trưởng. Nhiều bậc cha mẹ thường dạy dỗ thậm chí mắng mỏ trẻ trong bữa ăn, điều này khiến bé cảm thấy buồn bã, ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sự phát triển chiều cao của trẻ.

 mẹ tập trung chăm sóc ở những điểm này, con sẽ cao lớn vùn vụt

Không cho trẻ bổ sung quá nhiều canxi

Mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ đủ chứ không dư thừa, dư thừa canxi khiến sụn xương đầu gối đóng lại sớm, khiến trẻ không thể cao thêm nữa. Để biết cách bổ sung canxi hiệu quả nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm