qc-epoint

Mẹo để nuôi con bằng sữa mẹ thành công ngay từ những ngày đầu

2016-11-18 13:06
- Hầu hết phụ nữ đều biết tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ song không phải ai cũng có lượng sữa đảm bảo cho con và thành công dù đã quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt giai đoạn đầu đời.

Nếu bạn muốn chuẩn bị để có thể thành công với việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu thì hãy chú ý tới những vấn đề sau để có một sự khởi đầu tốt ngay từ khi con yêu chào đời.

1. Không dùng thuốc giảm đau và cố gắng sinh thường

Hãy cố gắng để có thể sinh thường vì nếu bạn sinh mổ thì việc dùng kháng sinh làm trì hoãn việc sữa về và con sẽ không được bú sữa mẹ ngay từ đầu. Các loại thuốc đó còn có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng tới việc tiết sữa của sản phụ sau sinh mà sữa non thì chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ sơ sinh.

sữa mẹ

Nhiều phụ nữ mong muốn thành công trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ngay từ những ngày đầu.

Tuy nhiên, nếu trường hợp mổ đẻ của bạn là cấp cứu thì bạn đừng nên ngại ngần gì khi quyết định mổ hay không bởi điều đó là thực sự cần thiết cho việc “vượt cạn” an toàn của bạn và con.

Nhiều bác sĩ cũng khuyên sản phụ rằng nếu cố gắng sinh thường được thì không nên mổ đẻ bởi bạn sẽ hồi phục sau sinh nhanh hơn và cho con bú luôn được.

2. Da tiếp da sau sinh

Điều này thực sự rất quan trọng cho việc bắt đầu cho con bú. Nếu em bé của bạn được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, không có lý do gì bác sĩ của bạn lại trì hoãn việc đặt em bé vào ngực người mẹ. Theo bản năng, trẻ sơ sinh sẽ tựu tìm núm vú của mẹ.

3. Cho trẻ sơ sinh bú càng nhiều càng tốt

Điều quan trọng sau sinh là bạn cho con bú càng nhiều càng tốt, cứ khoảng 2 tiếng mẹ nên cho con bú 1 lần. Trong những lần bú đầu tiên này của con, sữa mẹ giúp bảo vệ con khỏi các vấn đề như vàng da hoặc hạ đường huyết.

4. Cho con bú càng sớm càng tốt

Cho bé bú càng sớm càng tốt sau khi sinh, đặc biệt là trong những giờ đầu tiên chào đời cũng là việc quan trọng. Nếu bạn sinh mổ thì không thể cho con bú được ngay nhưng ngay khi con được trở về với mẹ thì bạn hãy cho con bú luôn để kích thích việc gọi sữa về sớm hơn.

5. Cho con ngậm ti đúng ngay từ đầu

Con yêu của bạn sẽ chỉ bắt đầu hút sữa được khi đã ngậm ti đúng tư thế. Ngậm ti đúng cách cũng giúp cho người mẹ sản xuất đủ lượng sữa bởi vì việc con bú mút liên tục kích thích cơ thể mẹ tiếp tục tiết sữa. Ngoài ra, ngậm ti đúng còn giúp các mẹ ngăn ngừa những đau đớn liên quan đến việc cho con bú, ví dụ như là căng sữa, đau núm vú hay tắc ống dẫn sữa.

6. Ở bên con càng nhiều càng tốt

Sinh thường thì con sẽ được về giường với mẹ luôn nhưng nếu bạn sinh mổ thì sẽ thiệt thòi hơn trong việc ôm ấp và ở bên con. Khi con được gửi về với mẹ, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng hoặc người thân, đặt con cạnh bạn và cố gắng cho con bú dù lúc đó sữa chưa về luôn.

7. Trừ khi bắt buộc, tránh dùng sữa công thức cho con

Trẻ sơ sinh cần bú sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu đời nên nếu mẹ có sữa luôn thì không có lý do gì để trì hoãn việc cho con bú.  Ngay cả khi bạn đang mệt mỏi vì mới trải qua ca “vượt cạn” không dễ dàng nhưng hãy cho con bú sớm vì như vậy mới đảm bảo cơ thể bạn cung cấp đủ sữa cho “thiên thần nhỏ” của mình.

8. Trì hoãn việc sử dụng núm vú giả

Bạn không nên sử dụng núm vú giả bởi điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn núm vú ở trẻ và gây khó khăn cho bạn nếu muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Mộc Trà (Theo Momjunction)

qc-epoint