Mẹ trẻ hoảng hồn khi con trai nuốt phải nắp chai bia - vật tưởng vô hại nhưng NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Emdep.vn - Hóc dị vật dẫn đến ngạt thở và tử vong là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Các vụ tai nạn thương tâm thường do cha mẹ thiếu quan sát và bé vô tình nuốt dị vật. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp do ba mẹ tin rằng các vật dụng an toàn nên để con chơi.

Hóc dị vật dẫn đến ngạt thở và tử vong là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, các bé thường rất tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình và có thói quen nhét những món đồ mà mình cầm - nắm được vào miệng. Với những thứ như thạch rau câu, hạt nhãn, hạt vải, viên bi hay đồ chơi quá bé, bố mẹ không nên cho con tiếp xúc. Tuy vậy, trong mỗi gia đình vẫn còn tồn tại nhiều vật dụng nguy hiểm, có thể gây tai nạn cho trẻ nhỏ nhưng lại không được mọi người lưu tâm, điển hình là chiếc nắp chai bia, nước ngọt.

Mới đây, có một bà mẹ trẻ đã đăng tải lời cảnh báo lên diễn đàn dành cho các bà mẹ trẻ. Bà mẹ có nickname Q.H đã được một phen hốt hoảng khi con trai của mình thoát khỏi bàn tay tử thần.

Mẹ trẻ hoảng hồn khi con trai nuốt phải nắp chai bia - vật tưởng vô hại nhưng NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Lời cảnh tỉnh của bà mẹ trẻ

Theo chị Q.H, chị giao con cho chồng trông để nấu bữa sáng, nhưng ông xã mải quét nhà nên để con tự chơi một mình. Quay đi quay lại, chị Q.H thấy con trai nôn ọe rồi lấy tay móc trong cổ họng. Vội chạy lại chỗ con, chị phát hiện chiếc nắp chai trong miệng bé. Nhanh trí, chị dốc bé xuống rồi móc dị vật ra.

Bà mẹ trẻ hoảng hồn phải rất lâu sau mới lấy lại được bình tĩnh, lên mạng chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo các bậc làm cha làm mẹ. Những vật dụng xung quanh tưởng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường.

Đó cũng là lời cảnh tỉnh với những người làm cha làm mẹ, đừng vì một phút lơ là mà phải hối hận cả đời.

Câu chuyện của chị Q.H nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các thành viên trong nhóm. Nhiều người cũng bất ngờ bấy lâu nay vẫn sử dụng bia, nước ngọt và vứt nắp chai lung tung, không nghĩ đến hậu quả của nó.

Cha mẹ cần lưu ý, nhiều trường hợp vừa thấy trẻ cho dị vật vào miệng, phụ huynh đã la mắng khiến trẻ phát hoảng, thay vì nhả ra lại nuốt vào. Nhiều người lớn cho tay vào miệng bé cố móc dị vật mà không biết cách làm này khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

Khi không may con gặp tai nạn hóc dị vật, bố mẹ nên bình tĩnh sơ cứu cho trẻ.

Với trẻ nhỏ, người cấp cứu có thể đứng, hoặc ngồi lên ghế. Sau đó, đặt bệnh nhân nằm sấp lên cánh tay, cho đầu bệnh nhân chúi xuống, nghiêng về 1 bên, dùng 1 chân đỡ dưới cánh tay và thực hiện vỗ lưng 5 lần. Lưu ý khi vỗ lưng theo chiều đẩy xuống phía dưới đầu, cổ. Sau 5 lần vỗ kiểm tra xem dị vật có ra hay không, sau đó lại làm tiếp.

Mẹ trẻ hoảng hồn khi con trai nuốt phải nắp chai bia - vật tưởng vô hại nhưng NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Cha mẹ cần giữ bình tĩnh, sơ cứu kịp thời, đúng cách cho trẻ để giữ mạng sống và tránh để di chứng về sau. Ảnh minh họa.

Còn với trẻ lớn, hãy đặt trẻ nằm vắt ngang qua đầu gối của người lớn theo tư thế đầu chúi xuống để vỗ lưng. Cần lưu ý, luôn vỗ lưng theo chiều mạnh xuống phía dưới.

Nếu vỗ lưng không thấy dị vật ra, hãy cho trẻ nằm ngược lại, ngửa mặt lên, đầu chúi xuống dưới và ấn ngực ở vị trí 1/2 dưới của xương ức.

Còn nếu bệnh nhân không ho được và không còn tỉnh táo, gọi hỏi không đáp ứng, phải gọi người hỗ trợ. Sau khi gọi người hỗ trợ, hãy làm các bước, đầu tiên là mở thông đường thở. Mở thông đường thở rất đơn giản, hãy đặt trẻ nằm ngửa, một tay giữ vào trán trẻ, một tay để dưới cằm, nâng cằm hơi ngửa lên cao.

Sau đó, cần nghe xem bệnh nhân có thở hay không. Nếu không còn thở hãy hà hơi, thổi ngạt theo nguyên tắc 2 lần hà hơi, 15 lần ép tim (Hà hơi phải thấy rõ được sự di động của ngực, thổi hơi vào miệng trẻ. Ở ngoài cộng đồng bác sĩ khuyến khích hà hơi 5 lần rồi ép tim 15 lần, với tốc độ ép nhanh, khoảng 100 lần/phút).

Với kỹ thuật ép tim, hà hơi thường cần 2 người, một người hà hơi và một người ép tim. Vị trí ép tim là ½ dưới của xương ức. khi ép, cánh tay đặt thẳng lên cầu ngực bệnh nhân, thực hiện 15 lần ép tim và 2 lần thổi ngạt (trong cộng đồng có thể thực hiện 5 lần thổi ngạt). Quá trình hà hơi, ép tim cần thực hiện liên tục, sau 1 phút lại đánh giá lại bệnh nhân có thở, có mạch hay chưa. Lưu ý liên tục làm đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ.

Thùy Linh (T.H)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm