Mẹ thuộc lòng những quy tắc này, con không bao giờ ốm dù rét Nàng Bân

Emdep.vn - Thời tiết chuyển rét nàng Bân, nhiệt độ hạ xuống 15 độ C, để bảo vệ sức khỏe cho bé, mẹ cần lưu ý những quy tắc này nhé.

Thời tiết những ngày cuối tuần bất ngờ chuyển rét, nhiệt độ hạ xuống thấp nhất 15 độ C, kèm theo mưa dông nên rất dễ khiến bé yêu bị cảm lạnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho con những ngày này, mẹ cần lưu ý những quy tắc sau:

Mặc ấm cho trẻ

Trời trở lạnh, cha mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ theo quy tắc "4 ấm". Quy tắc “4 ấm” cha mẹ cần nằm là giữ ấm bụng, chân, tay và lưng. Đặc biệt chú ý đến những bộ phận này vì đó là những vùng nhạy cảm, khi bé nhiễm lạnh sẽ dễ bị cảm, ốm.

Con không bao giờ ốm ngày trở lạnh nếu mẹ thuộc lòng những quy tắc này!

Đối với trẻ sơ sinh, bé chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt nên thường dễ bị nóng quá hay lạnh quá. Ở những ngày rét đậm, bé cần phải mặc thêm áo dài, áo liền quần, áo ấm hay áo len bên ngoài áo lót, mang tất, đội mũ len cho bé.

Không đưa trẻ ra gió

Đối với trẻ sơ sinh, tránh đưa bé ra gió nhiều hay ngoài trời đang rét đậm, không nên giữ ấm quá mức cần thiết, sẽ gây trẻ bị nóng và rịn mồ hôi. Nếu có ra mồ hôi, nên lau khô, và điều chỉnh lại việc mặc áo cho trẻ, lý do mồ hôi sẽ bị ngấm ngược lại cơ thể, khiến bé bị lạnh và có thể gây viêm phổi.

Đối với trẻ lớn hơn, ngoài việc mặc áo ấm, cần lưu ý khi trẻ hoạt động nhiều, có ra mồ hôi nhiều thì lau khô người trước khi tắm nước ấm.

Ăn uống đủ chất

Con không bao giờ ốm ngày trở lạnh nếu mẹ thuộc lòng những quy tắc này!

Việc ăn uống đủ chất rất cần thiết cho trẻ, vì giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông. Ăn uống nên là thức ăn hay nước uống ấm, dễ ăn, dễ tiêu. Khi ăn thức ăn nóng quá, trẻ có thể ra mồ hôi, cần lau khô cho trẻ. Không nên cho trẻ uống nước lạnh hay nước đá, dễ gây viêm họng.

Loại bỏ các nguy cơ gây cảm lạnh, cảm cúm ở trẻ

Con không bao giờ ốm ngày trở lạnh nếu mẹ thuộc lòng những quy tắc này!

Không phải do thời tiết trở lạnh khiến trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm mà chính các virus sinh sôi nhiều trong mùa đông mới là nguyên nhân gây bệnh thực sự. Vì vậy, thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng, trước các bữa ăn sau khi đi học, đi chơi về và sau khi đi vệ sinh để loại bỏ mầm bệnh. Bản thân bố mẹ cũng cần rửa tay sạch sẽ để làm gương cho trẻ noi theo và tránh lây lan mầm bệnh từ mình sang trẻ.

Không nên cho trẻ chơi ngoài trời quá lâu

Vận động, hoạt động thể chất luôn được khuyến khích để nâng cao sức khỏe cho trẻ, nhưng nếu bé vui chơi ngoài trời quá lâu có thể dẫn đến mất nhiệt, bố mẹ cần lưu ý về thời gian con ra ngoài trời và đảm bảo làm ấm cơ thể trẻ ngay sau khi tham gia hoạt động này.

Đeo khẩu trang, mũ len

Con không bao giờ ốm ngày trở lạnh nếu mẹ thuộc lòng những quy tắc này!

Khẩu trang cũng rất cần nếu bé đi ngoài trời lạnh, nên chọn loại mềm mại bằng cotton, che kín tai và mũi cho bé nhưng vẫn dễ thở. Mũ len nên chọn loại trùm kín đầu, bao gồm cả phần tai để gió không lọt qua. Ngoài ra, nên cho bé đi giày để giữ ấm cho đôi chân.

Thùy Linh

Tags : Từ khóaXem thêm