Mẹ Sài thành bật mí tuyệt chiêu TẠO NIỀM VUI cho con mỗi khi đến GIỜ ĂN

Emdep.vn - Trước khi con gái đến thời gian ăn dặm, chị Tuyết tìm hiểu rất kĩ lưỡng về những kiến thức cần thiết để chăm con: từ phương pháp ăn dặm, những lưu ý khi cho con ăn, rồi tìm hiểu về các loại thực phẩm phù hợp với lứa tuổi, đến cách kết hợp các loại thức ăn với nhau sao cho an toàn và đảm bảo dinh dưỡng.
Bất kì một giai đoạn phát triển nào của con cũng có người đồng hành là mẹ. Mẹ là người gần con nhất, hiểu con cần gì nhất chính vì thế trong cuộc đời con không thể thiếu bóng dáng của mẹ. Mẹ có thể không phải là một người hoàn hảo nhưng chắc chắn một điều rằng, mẹ sẽ cố gắng yêu con theo cách hoàn hảo nhất. Và chị Bùi Thị Tuyết (sinh năm 1992, hiện đang sinh sống tại Hồ Chí Minh) cũng đã và đang cố gắng từng ngày để được yêu con gái mình là bé Vũ Cát Bảo Anh (bé Búp hiện đang được 11 tháng) một cách hoàn hảo nhất.
Chị chia sẻ: "Từ ngày có Búp, mình đã thay đổi, làm gì cũng nghĩ đến con trước và luôn cố gắng làm tất cả để con gái có được những điều tốt đẹp nhất. Dù rất bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng mình vẫn luôn đặt việc chăm sóc con lên hàng đầu. Mình sẽ cùng con khám phá thế giới rộng lớn này và sẽ bên con vượt qua mọi sự thay đổi, chí ít là trong những năm đầu đời. Đầu tiên là khoảng thời gian 6 tháng, thời kì con gái tập ăn dặm. Đây là một quãng thời gian đầy kỉ niệm và đáng nhớ".

ágasf

Trước khi con gái đến thời gian ăn dặm, chị Tuyết tìm hiểu rất kĩ lưỡng về những kiến thức cần thiết để chăm con: từ phương pháp ăn dặm, những lưu ý khi cho con ăn, rồi tìm hiểu về các loại thực phẩm phù hợp với lứa tuổi, đến cách kết hợp các loại thức ăn với nhau sao cho an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Tiếp theo, chị tìm mua một cái ghế cho bé ngồi, một cái muỗng, một cái nồi nhỏ,1 cái rây để rây cháo và thức ăn cho bé và thêm 1 giá hấp để hấp đồ ăn cho con. Đó là những vật dụng cần thiết để mẹ sẵn sàng cùng con gái bước vào giai đoạn mới.
Chị kể, Búp bắt đầu ăn dặm lúc tròn 6 tháng. Ba ngày đầu tiên chỉ ăn cháo rây theo tỉ lệ 1:10, ăn từ 5ml, 10ml,15ml. Tiếp theo chị Tuyết hấp thêm các loại rau củ cho bé ăn và lượng cháo là 15ml - 20ml và rau củ là 5ml sau tăng lên 10ml, 15ml. Cứ như vậy Búp được thưởng thức riêng hoàn toàn rau củ với cháo. Khi cho con ăn theo cách này, mẹ sẽ dễ quan sát xem con có thích món đó không, con có bị dị ứng loại thực phẩm nào hay không...

ágasf

"Rau củ mình hấp bằng cách bỏ vào chén sứ hấp tách thủy trong cái nồi nhỏ của mình. Mình chỉ hấp chứ không luộc để giữ chất dinh dưỡng). Nước dùng dashi cũng vậy, chủ yếu mình cũng hấp cách thủy chứ không luộc", chị Tuyết nói thêm.
Sau 3 ngày khi Búp đã được thưởng thức riêng biệt các loại rau củ thì lúc này chị Tuyết mới trộn chung rau củ với cháo. Cứ như vậy, Búp đã dần quen với thực đơn mới ngoài sữa mẹ một cách khá suôn sẻ.
Sau 1 tuần, chị Tuyết cho con ăn thêm bữa phụ vào lúc 3h chiều. Lúc này, Búp được mẹ cho làm quen với trái cây ép hoặc nghiền đã được hấp chín. Chị chọn những loại quả ngọt hoặc cho con ăn thêm sữa chua, bánh, flan tự làm. Khoảng 2 tuần sau, chị Tuyết cho con ăn thêm bữa chiều lúc 6 giờ. 
Sau 1 tháng chỉ làm quen với cháo trắng và rau củ, Búp được mẹ cho làm quen với chất đạm, chất béo và tăng dần độ thô. Chị chia sẻ: "Ngoài việc bổ sung chất đạm tùy thuộc vào độ tuổi của con,  mình vẫn duy trì làm nước hầm rau củ cho con dùng hàng ngày để tạo độ ngọt tự nhiên chứ không dùng gia vị cho con khi dưới 1 tuổi". 

ágasf

Bé dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nêm gia vị để bảo vệ chức năng gan thận và hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Nhưng nếu một số bé không chịu hợp tác thì mẹ có thể tìm hiểu các loại gia vị dành riêng cho bé hoặc các loại nước tương tách muối để nêm vào thức ăn của trẻ. 

Bé dưới 1 tuổi, ăn dặm chỉ là ăn thêm để bé làm quen với thức ăn ngoài sữa chứ sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Chính vì thế, các mẹ cũng không cần phải quá áp lực với việc con ăn được bao nhiêu và đặt nặng vấn đề trọng lượng của trẻ để ép con ăn thật nhiều. Với chị Tuyết luôn cố gắng tạo cho Búp một bữa ăn với nhiều niềm vui thích, "ăn dặm là niềm vui" chứ không phải "ăn dặm là cuộc chiến". Để làm được điều đó, chị Tuyết cũng phải đặt ra một số quy định cho cả mẹ và con. Tiêu chí đó là:

Về phía mẹ:

- Cho con ăn vào giờ cố định.
- Tuyệt đối tôn trọng con để con ăn theo nhu cầu, không ép con ăn.

- Kiên trì chờ đợi mỗi lần con chán ăn.

- Thay đổi thực đơn hàng ngày.
- Không cho con nếm thử thức ăn người lớn

- Trẻ dưới 1 tuổi, không nêm gia vị vào thức ăn của con.

 - Đến giờ ăn, tạo không khí vui vẻ cho con, không để con cáu gắt ảnh hưởng đến bữa ăn.

Về phía con: 

- Ăn là phải ngồi vào ghế, không được ăn rong.

- Trước giờ ăn 1 tiếng, không được ăn vặt làm bé lửng dạ không hợp tác ngoan trong bữa tiếp

- Trong giờ ăn không được xem tivi, ipad, không vừa ăn vừa chơi đồ chơi, không vừa ăn vừa uống nước.

- Mỗi bữa ăn chỉ được kéo dài 30 phút

Dưới đây là thực đơn cơm nát xen kẽ cháo đặc mà chị Tuyết đã làm cho con. Các mẹ cùng tham khảo.

Thực đơn cơm nát tạo hình khéo léo:

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

ágasf

Thực đơn cháo đặc:

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm

Mẹ đảm khéo léo tạo hình đẹp mắt mỗi bữa cơm 

Mẹ Khoai 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm