Mẹ đang "hủy hoại" lòng tự tin ở trẻ với những hành động này

Emdep.vn - Trút giận lên con cái hoặc bao bọc con quá mức đều là những hành vi mà bố mẹ đang dần đánh mất lòng tự tin ở trẻ.

Lòng tự tin được vun đắp từ nhỏ có ảnh hưởng tích cực sau khi trẻ trưởng thành và bước vào xã hội. Tuy nhiên, người lớn lại thường có những hành vi tưởng chừng hữu ích nhưng vô hình trung đang hủy hoại dần lòng tự tin ở trẻ.

Bạn có đang hủy hoại lòng tự tin ở trẻ

Phủ định trẻ quá nhiều dễ hình thành sự ám thị tiêu cực

Trong quá trình trông nom, dạy trẻ thứ này thứ kia hoặc đưa trẻ tra ngoài tiếp xúc với thế giới, không ít người luôn cảm thấy khó chịu và thiếu kiên nhẫn khi trẻ tỏ ra “chậm tiêu”, nhất là với những trẻ có khuynh hướng dễ xấu hổ, ngại ngùng hoặc “nóng chậm”. Khi trẻ chậm hiểu biết hoặc làm gì đó không tốt theo ý bố mẹ, người lớn thường mất nhẫn nại và bực dọc với trẻ, đại loại như những chỉ trích tiêu cực: “Dạy rồi mà con làm gì thế hả? Lại quên nữa rồi à”, “Sao con nhát quá vậy, xem các bạn kia kìa”, “Mệt lắm anh/chị ạ, con nhà tôi phản ứng chậm chạp thế đấy” v.v…

Các nhà tâm lý học đã từng nghiên cứu và chỉ ra rằng, những ám thị hành vi và ngôn ngữ từ thế giới bên ngoài có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Nếu những câu nói mang ý phủ định, tiêu cực từ người lớn trở thành “câu cửa miệng” thường trực trong quá trình nuôi dạy con thì trẻ sẽ tiếp nhạn thông tin từ bố mẹ rằng “Bản thân mình luôn bị phủ định và chê bai”. Lâu dần, tự nhiên trong lòng trẻ sẽ “nảy mầm” cái hạt giống tự ti, chuyện gì cũng không dám nói, không dám làm mà chỉ tự khép kín bản thân và chịu đựng.

Bạn có đang hủy hoại lòng tự tin ở trẻ

Xây dựng mục tiêu cho trẻ không phù hợp

Xã hội hiện đại ngày càng phổ biến các lớp năng khiếu, phụ đạo, giáo dục rất sớm ở trẻ nhỏ. Bố mẹ thường cảm thấy bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng càng sớm càng dễ giúp trẻ thành tài sau này. Những nôn nóng kỳ vọng đặt hết vào tương lai con cái khiến bố mẹ cật lực tìm kiếm cho con những lớp học tốt nhất mà đôi khi không suy nghĩ đến đặc điểm phát triển cơ thể lẫn tâm lý ở trẻ, cả sở thích, tiềm năng thực sự của trẻ. Hành vi này nhiều khi khiến bạn lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức mà kết quả lại không hề như mong đợi. Khi bị “cưỡng chế” tiếp xúc và học tập quá sớm những thứ mà trẻ không thích hoặc không thật sự có năng khiếu, chắc chắn trẻ không thể nào “học tập vui vẻ” được, ngược lại trẻ sẽ cảm thấy bị áp lực nhiều hơn, giảm đi hứng thú đối với việc học hỏi và khám phá thế giới xung quanh, khi làm chuyện mà mình bị bắt buộc thì trẻ sẽ khó làm tốt, từ đó mất đi tự tin vào bản thân, thậm chí là hoài nghi chính mình.

Mẹ đang 'hủy hoại' lòng tự tin ở trẻ với những hành động này

Đem tâm trạng tiêu cực trút giận lên trẻ

Áp lực công việc, bất mãn cuộc sống và những vặt vãnh đời thường khiến người lớn khó tránh đem theo những tâm trạng tiêu cực về nhà. Thêm vào trẻ con thường nghịch ngợm, không nghe lời nên dễ trở thành đối tượng bị “trút giận”. Khi mất bình tĩnh, hành vi nào của trẻ cũng khiến người lớn cảm thấy “chướng mắt”, thậm chí trẻ làm đúng hay sai cũng đều bị mắng, đến khi tâm trạng của bạn hồi phục lại thì người chịu đả kích và tổn thương luôn là những đứa trẻ. Lâu ngày, trẻ cảm thấy mình bị đối xử bất công, không biết lúc nào mình làm đúng, lúc nào làm sai trong khi đều bị bố mẹ trách mắng và giận dữ. Lớn lên, trẻ dễ hình thành tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin, không có chính kiến và dễ thỏa hiệp.

Bảo bọc trẻ quá mức

Trẻ con không ngừng trưởng thành và thay đổi, vì vậy cách nuôi dạy con của bố mẹ cũng cần thích ứng cho phù hợp. Nếu bình thường, bạn quá bảo bọc con, mọi thứ sinh hoạt đều chăm sóc tận tụy, làm thay trẻ mọi thứ rất dễ làm giảm ý thức tự chủ ở trẻ, khiến trẻ thiếu đi thực tiễn và trải nghiệm, bị động với thế giới bên ngoài, không dám nói lên nhu cầu và suy nghĩ của mình. Thời gian và mức độ bảo bọc trẻ của bạn càng lâu, càng chu đáo thì càng dễ khiến trẻ cảm thấy bản thân không bằng người khác, không dám chủ động, giá trị về cái tôi giảm thấp và thiếu tự tin trong cuộc sống.

Minh Thư

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags :Xem thêm