Mẹ bỉm sữa lại xôn xao vì căn bệnh mở khóa đầu bí ẩn ở trẻ

2017-09-22 19:00
- Một bà mẹ trẻ đã đưa ra lời cầu cứu trên mạng xã hội: “Các mẹ ơi, cứu em với. Con em bị mở khóa đầu. Mẹ nào có con bị mở khóa đầu thì chia sẻ cho em với. Em đọc trên mạng nhiều cách chữa mà em hoang mang quá”.

Ngay lập tức, dòng trạng thái này đã nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận của các mẹ bỉm sữa. “Mở khóa đầu” tuy không còn là một cụm từ xa lạ nếu các mẹ tìm kiếm trên mạng, thế nhưng, đó vẫn là mối băn khoăn, lo lắng của nhiều bà  mẹ có con trong độ tuổi sơ sinh.

Mẹ bỉm sữa lại xôn xao vì căn bệnh mở khóa đầu bí ẩn

Dòng trạng thái gây xôn xao của FB Thu Thủy

Chia sẻ với những lo lắng của bà mẹ trẻ trên, Fb Hương Nguyễn cho biết: “Hiện tượng đầu tiên của mở khóa đầu là rãnh hai bên từ thóp kéo sang. Nếu nặng thì mở theo hình chữ thập từ thóp kéo đi, mở càng to càng nguy hiểm. Con em từng bị nặng mở theo bốn chiều. Nhà mình ở Quảng Ninh, vùng gần nước đá vôi nên bị nhiều lắm. Bệnh này phải tìm đúng thầy đốt mà chữa thì mới khỏi được”.

Một bà mẹ khác thì cho biết: “Dấu hiệu của mở khóa đầu ở trẻ là trẻ ngủ nhiều, ly bì, vàng da trên 7 ngày, lười ăn. Cùng với đó, nếu mẹ sờ thóp dọc ra xoáy đỉnh đầu, từ thóp xuống trán và hai bên nữa, xương đầu bị tách nhau tạo rãnh. Nhẹ mới bị thì rãnh bé, nặng thì rãnh to. Chỗ mình có người bảo nếu lo con sinh ra không muốn bị mở khoá đầu thì lúc ở viện về hái lá trầu không lật ngược lại để lên thóp bé”.

Một bà mẹ tên Nông Thị Thu cũng chia sẻ: “Mình ở Cao Bằng rất nhiều người bị căn bệnh nứt toạc hộp sọ, hay còn gọi là mở khóa đầu. Bệnh này diễn biến rất nhanh nếu không cứu chữa kịp thì tử vong. Mình khẳng định có thật 100%”.

Một ông bố khác cũng bày tỏ băn khoăn :“Bệnh mở khóa đầu là có thật, mà có 1 điều lạ là đây là 1 bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh thế mà lại không có trong tài liệu y khoa là sao nhỉ?”.

bệnh mở khóa đầu ở trẻ

Nhiều ngộ nhận về bệnh mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu của PV emdep, bệnh mở khóa đầu không có trong y văn hiện đại nên không có cách điều trị mà chỉ có hai cách chữa dân gian: Chữa kiểu đốt ngải cứu rồi hơ lên huyệt trên đầu của người Nùng, người Sán Dìu và chữa kiểu đắp thuốc của người Kinh.

Trả lời trên báo chí, bác sĩ Nguyễn Thị Liên – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn (Hà Nội) cho biết: “Tôi cho rằng, bệnh “mở khóa đầu” có thể là một tên gọi khác của bệnh xuất huyết màng não. Thóp thở của trẻ thường căng mạnh, rãnh sọ mở lớn.

Tình trạng này thường xảy ra với trẻ dưới 2 tháng tuổi do trẻ thiếu yếu tố đông máu ở trong máu. Những bệnh nhi dạng này khi phát bệnh thì ngay lập tức được truyền máu, tiêm vitamin K để cầm máu. Tiếp đó phải hút bớt tủy sống trong não ra để giảm áp lực nội sọ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến di chứng, nhẹ thì suy giảm trí nhớ, sức khỏe khi trưởng thành, nặng thì trẻ bị bại não dẫn đến bại liệt toàn thân".

Hiện, ngành Y tế vẫn đang tìm hiểu, nghiên cứu tìm nguyên nhân để chữa trị dứt điểm căn bệnh này bằng phương pháp khoa học tiên tiến.

Mai Anh

qc-mypoint