Mẹ bầu vượt cạn thành công có mệt thế nào vẫn phải nhớ làm ngay 5 điều này để con yêu phát triển vượt trội nhé!

Emdep.vn - Chỉ bằng những việc làm đơn giản dưới đây, bạn đã có thể khiến cho con mình nhận được những gì tuyệt với nhất từ khi mới lọt lòng.

Ôm ấp bé da kề da

Nếu như trước đây, phải  4 - 5 tiếng đồng hồ sau sinh trẻ mới được bú mẹ, thì nay, các bà mẹ hãy tiếp cận hơn với phương pháp da kề da đang được áp dụng thường quy tại nhiều bệnh viện. Chỉ một hành động ôm ấp bé ngay từ khi lọt lòng sẽ giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn, thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở… Do không bị cách ly với con nên tăng cường được mối tương tác mẹ con, tăng khả năng chăm sóc con cũng như giảm lo lắng và sợ hãi.

5 điều mẹ cần làm cho bé ngay sau khi sinh để bé phát triển vượt trội

Khi ôm con, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, được nhìn thấy con ngay để biết con có khỏe mạnh không, có bị vấn đề gì không để kịp thời can thiệp.

Cho bé bú sữa non

Theo các nghiên cứu, sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm, kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành.

Sữa non được tiết ra từ những giờ đầu cho đến hết tuần đầu sau đẻ giúp bé  tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Nếu bé  được bú sớm và bú đều đặn trong 6-9 tháng đầu, trẻ sẽ không bị mắc các bệnh như sởi, ho gà; ít bị viêm đường hô hấp và tiêu chảy…

những việc cần làm ngay sau sinh

Bên cạnh đó, động tác mút sữa ban đầu của trẻ khi bú sớm không chỉ giúp tận hưởng nguồn sữa non quý giá mà còn là bước chuẩn bị quan trọng cho sự tiết sữa của mẹ sau này.

Tiêm  ngừa vắc xin

Sau 24 giờ bé được tiêm ngừa lao và viêm gan siêu vi B. Sang ngày thứ 3 trở đi bé được lấy máu gót chân, để tầm soát 2 bệnh lý dễ mắc phải, đó là suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD. Tất cả những điều cần làm cho bé về tiêm ngừa và lấy máu gót chân giúp cho chất lượng sức khỏe của thế hệ kế tiếp khỏe mạnh và thông minh.

Kiểm tra phân và nước tiểu của trẻ sơ sinh

Đối  với trẻ sơ sinh, việc kiểm tra phân và nước tiểu là việc làm cần thiết để cha mẹ biết được sức khoẻ của trẻ. Thông thường, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ bài tiết phân su. Phân su thường có màu lục đen, đặc dính, không có mùi thối. Còn nếu sau 48 giờ mà trẻ không đi tiểu thì nên xem xét xem hệ thống bài tiết nước tiểu của trẻ có phải trong nước tiểu của trẻ có nhiều urat kết tinh gây tắc nghẽn ống tiểu thận. Nếu lượng urat nhiều mà lượng protein ít thì trẻ có thể bài tiết nước tiểu có màu đỏ, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước thì sẽ điều chỉnh được.

Nếu sau khi cho trẻ uống nhiều nước mà vẫn không thay đổi thì cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.

Nghỉ ngơi hoàn toàn

Sau sinh là thời điểm sản phụ được nghỉ ngơi hoàn toàn, để cơ thể hồi phục nhanh và sớm thích nghi được với việc chăm sóc con nhỏ. Các bà mẹ cần tranh thủ sự trợ giúp từ chồng và người thân trong gia đình để có thêm thời gian nghỉ ngơi, ngủ ngắn trong ngày…. Một khi mẹ đã hồi phục tốt sức khỏe, bé sẽ được hưởng lợi từ nguồn sữa dồi dào và có chất lượng hơn.

Mai Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm