Mẹ bầu nhiễm nấm - nguy hại cho con

Emdep.vn - Nhiễm nấm Chlamydia là một vấn đề khá phổ biến. Tình trạng này có thể lây truyền sang thai nhi trong ca sinh, nhưng các tác động xấu có thể xảy ra ngay từ trong thai kỳ.

Nhiễm nấm Chlamydia là một vấn đề khá phổ biến. Tình trạng này có thể lây truyền sang thai nhi trong ca sinh, nhưng các tác động xấu có thể xảy ra ngay từ trong thai kỳ.

Ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi

Phụ nữ bị nhiễm nấm Chlamydia trong thai kì có xu hướng bị nhiễm trùng túi ối và dịch ối, sinh non, và vỡ ối sớm, mặc dù việc chữa trị sớm có thể làm giảm nguy cơ. Một số nghiên cứu cho thấy Chlamydia cũng có thể làm sảy thai.

Việc không điều trị Chlamydia cũng đi cùng những nguy cơ khác cho người mẹ như dễ bị nhiễm HIV và một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục (STIs). Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung sau khi sinh.

Tất nhiên, tình trạng này sẽ không chỉ gây hại cho người mẹ mà cả thai nhi nữa. Khoảng ½ số trẻ sơ sinh được sinh ra qua ngả âm đạo với những người mẹ chưa được điều trị Chlamydia cũng sẽ bị lây nhiễm.

Nếu bị lây nhiễm Chlamydia, sẽ có từ 25 đến 50% trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc) trong vòng vài ngày đến vài tuần sau sinh.  Và từ 5 đến 30% bé sơ sinh bị nhiễm chlamydia trong quá trình sinh nở sẽ mắc chứng viêm phổi trong vài tuần đến vài tháng sau sinh.

Mẹ bầu nhiễm nấm - nguy hại cho con

Mặc dù những nhiễm trùng đó có thể rất nghiêm trọng, những đứa trẻ được điều trị ngay với kháng sinh đều có phản ứng tốt. Dĩ nhiên, cách tốt nhất là điều trị trước sinh để ngăn chặn nấm lây sang cho bé ngay từ khi chào đời.

Làm thế nào để nhận biết mình có nhiễm nấm hay không?

Khoảng 75% phụ nữ mắc bệnh không xuất hiện triệu chứng. Nếu có, những triệu chứng chỉ biểu hiện khi đã nhiễm bệnh được vài tuần.  Những triệu chứng này có thể bao gồm nóng rát hoặc khó chịu khi bạn đi vệ sinh, viêm cổ tử cung, và tăng tiết dịch âm đạo tăng, có thể có chấm li ti ở âm đạo. Nấm có thể lây lan sang trực tràng, vòm họng nếu có quan hệ bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Trước và sau khi mang thai, Chlamydia có thể di chuyển từ cổ tử cung lên tử cung hoặc ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Có đến 15% phụ nữ không mang thai chưa được điều trị nhiễm  Chlamydia và dẫn đến bị viêm vùng chậu.

Triệu chứng của viêm vùng chậu bao gồm đau bụng dưới hoặc sau lưng, đau trong lúc quan hệ, chảy máu âm đạo, sốt và buồn nôn. Khoảng ½ nam giới bị nhiễm Chlamydia có triệu chứng xuất hiện, gồm dịch từ dương vật, nóng rát hoặc đau khi đi vệ sinh, tinh hoàn bị sưng và đau và viêm trực tràng.

Chlamydia được điều trị với kháng sinh an toàn cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho người mẹ, có thể chỉ uống 1 lần duy nhất hoặc kéo dài 1 tuần. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ khỏi chỉ sau 1 đợt điều trị. Lưu ý, nếu các bà mẹ  nấm thì đương nhiên, các ông bố cũng sẽ phải điều trị và cả hai sẽ cần phải ngừng quan hệ trong thời gian trị bệnh. Tuy nhiên, nên sử dụng bao cao su để phòng bệnh hơn là để bệnh kịp tấn công.

(Theo MB)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm