qc-epoint

Mẹ BẦU LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH đọc ngay những điều này để bảo đảm an toàn cho thai nhi lẫn mẹ nhé

Thiên Khuê 2019-05-15 06:28
- Phụ nữ hiện đại vốn không ngại duy trì công việc ngay cả khi mang thai. Tuy nhiên, các vấn đề về bức xạ khi sử dụng máy vi tính vẫn nên được mẹ bầu chú ý nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé.

Phụ nữ có thể sử dụng máy tính trong thời gian mang thai hay không?

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy vi tính và các thiết bị gia dụng điện khác càng trở nên phổ biến và cần thiết cho sinh hoạt của con người. Vì vậy, vấn đề mẹ bầu vẫn làm việc và tiếp xúc với máy tính là điều dễ hiểu.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì đa số các thiết bị nói trên, trong đó có máy vi tính luôn tỏa ra một lượng bức xạ nhất định. Nhìn chung, lượng bức xạ này không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe mẹ và bé nếu như có các biện pháp phòng ngừa, cải thiện hợp lý.

Kiến thức bỏ túi cho mẹ bầu làm việc với máy tính

Bức xạ có thể chia thành 2 loại là bức xạ điện ly và bức xạ phi điện ly. Cụ thể, bức xạ điện ly bao gồm một số loại có năng lượng cực lớn như X-quang, CT. Có thể nói những tia chiếu có khả năng làm thay đổi kết cấu DNA thì gọi là bức xạ điện ly và thường rất có hại đến cơ thể con người.

Trong khi đó, bức xạ phi điện ly là những tia chiếu có năng lượng không quá lớn như máy vi tính, điện thoại, tivi, lò vi sóng, lò nướng, quạt điện v.v… Do đó, nếu mẹ bầu vẫn làm việc với máy tính hay sử dụng điện thoại với thời gian khoa học kết hợp với phương pháp bảo hộ tốt thì không có vấn đề gì lớn trong thai kỳ.

Mẹ bầu có cần thiết phải mặc đồ chống bức xạ không?

Kiến thức bỏ túi cho mẹ bầu làm việc với máy tính

Trên thị trường có rất nhiều loại quần áo chống bức xạ chuyên dụng cho bà bầu, nhưng chúng có thể kháng các tia bức xạ hay không và có chứa hàm lượng chì vượt mức hay không thì mắt thường rất khó nhận biết. Đồ chống bức xạ của bà bầu thông thường được tạo thành bởi sợi kim loại và ly tử bạc. Nó có thể ngăn cách với các sóng điện từ chứ không thật sự hiệu quả với bức xạ điện ly.

Ngoài ra, loại đồ chuyên dụng này thường khá nặng, có thể gây cảm giác khó chịu và bất tiện cho bà bầu. Hơn nữa, lượng bức xạ mà máy tính tỏa ra không gây ảnh hưởng lớn đến thai phụ và em bé trong bụng. Chỉ cần mẹ bầu không ngồi trước máy tính quá nhiều, đồng thời có thời gian nghỉ ngơi giãn cách, giúp não bộ, đôi mắt và toàn thân được thả lỏng, rời khỏi môi trường bức xạ thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Mẹ bầu nếu vẫn làm việc với máy vi tính thì cần chú ý gì?

Kiến thức bỏ túi cho mẹ bầu làm việc với máy tính

Trước tiên, nếu có điều kiện thì mẹ nên bổ sung thêm một màn bảo vệ để giảm bớt ánh sáng chói mắt và bức xạ của màn hình máy vi tính. Lớp màn chắn này cũng giúp hấp thu các tia X tốt hơn, đồng thời giúp đôi mắt khi nhìn màn hình cũng dễ chịu hơn.

Phòng làm việc của mẹ bầu nên thoáng mát, sạch sẽ, giúp không khí có thể trao đổi với bên ngoài, giảm nguy cơ bụi bẩn và các khí độc tích tụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ cũng nên có thói quen vận động ngoài trời phù hợp với sức khỏe để nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây hại, bao gồm cả tia bức xạ.

Thời gian ngồi trước máy tính nên có giới hạn, sau khi làm việc khoảng 1 giờ thì mẹ nên rời khỏi chỗ ngồi, nhắm mắt thư giãn hoặc tập vài thao tác tay chân để giúp máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời, vấn đề uống nhiều nước cũng rất quan trọng để giúp cơ thể tràn đầy sức sống, phòng ngừa được các tác động tiêu cực từ tia bức xạ.

Thiên Khuê

Nguồn: Erbohui, Sohu

qc-epoint