Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo

Quỳnh Trang 2020-07-05 09:30
- So với mổ lấy thai, sinh thường có nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi ngắn, không cần gây mê hay gây te sau sinh.

So với mổ lấy thai, sinh thường mang nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi ngắn, không cần gây mê hay  gây tê sau sinh. Nhiều mẹ bầu sẽ chọn sinh thường thay vì mổ lấy thai. Nếu người mẹ có 4 đặc điểm sau, khả năng sinh thường là cao hơn so với sinh mổ.

1. Sự cân xứng vùng chậu

Sự cân xứng vùng chậu có nghĩa là đầu của thai nhi tương xứng với vùng xương chậu của bà bầu. Lúc này, thai nhi sẽ nằm ở vị trí chính xác, kích thước đầu của thai nhi không quá lớn, có thể vượt qua ống sinh. Muốn như vậy, bà bầu nên đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng để thai nhi không quá to, đầu không quá lớn và dễ dàng vượt qua khung chậu.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, 90% sẽ sinh thường, không lo gì dao kéo

2. Sử dụng lực đủ 

Để thai nhi ra khỏi tử cung, mẹ cần dùng lực đủ. Nhìn chung, lực của người mẹ càng tốt thì thai nhi sẽ ra khỏi tử cung nhanh hơn. Ngược lại, nếu lực của người mẹ không đủ, quá trình chuyển dạ có thể kéo dài và chứng loạn trương lực có thể xảy ra. Do đó, bà bầu cần vận động phù hợp trong thai kỳ. Điều này không chỉ giúp tăng cường thể lực, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng khả năng sinh sản, giúp thai nhi được sinh nở dễ dàng.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, 90% sẽ sinh thường, không lo gì dao kéo

3. Sức khỏe thể chất

Tình trạng thể chất của bà bầu cũng rất quan trọng. Nếu bà bầu không khỏe, bị bệnh tim hoặc cao huyết áp khi mang thai, bạn rất dễ gặp các vấn đề khi sinh thường. Vì vậy, bác sỹ thường khuyên các bà bầu này nên sinh mổ. Do đó, nếu muốn sinh thường, bà bầu phải khỏe mạnh.

4. Chuẩn bị tâm lý tốt

Ngoài ba điểm trên, chuẩn bị tâm lý cũng rất quan trọng. Mọi người đều biết rằng để sinh thường, sản phụ phải trải qua những cơn co thắt rất mạnh. Việc bà bầu quá căng thẳng, lo lắng, sợ hãi không chỉ làm tăng cơn đau, kéo dài thời gian chuyển dạ mà còn ảnh hưởng đến việc sinh nở.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, 90% sẽ sinh thường, không lo gì dao kéo

Sinh thường gồm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn rất quan trọng, bà bầu nên hiểu rõ

1. Giai đoạn chuyển dạ đầu tiên là giai đoạn người phụ nữ mang thai cảm thấy sự co thắt thường xuyên cùng với việc cổ tử cung mở dần dần, tiến tới cổ tử cung được xóa hoàn toàn. Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất và cơn đau liên tục gia tăng.

2. Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ là khi tử cung được mở hoàn toàn cho đến khi thai nhi được sinh ra. Giai đoạn này mất một thời gian tương đối ngắn khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nếu việc sinh nở không dễ dàng, bác sỹ sẽ phải sử dụng thêm thuốc, các dụng cụ hỗ trợ để giúp ca sinh nở được suôn sẻ.

3. Giai đoạn chuyển dạ thứ ba là giai đoạn xuất nhau thai, khoảng 10-30 phút. Sau khi nhau thai tự bóc tách, bà bầu cần ở trong phòng sinh khoảng 2 tiếng để theo dõi tình trạng thể chất và tránh một số vấn đề. Sau 2 giờ theo dõi, sản phụ sẽ được đưa trở lại phòng bệnh.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint