Mẹ bầu ăn hoa quả tùy tiện có thể gây hại cho thai nhi

Emdep.vn - Không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho mẹ bầu và thai nhi đâu, thậm chí còn gây nguy hiểm đấy.
Nhiều mẹ bầu rất thích việc mang thai vào giai đoạn mùa hè hoặc mùa thu, vì họ cho rằng mùa này có rất nhiều loại cây trái khác nhau, và việc ăn nhiều hoa quả, đa dạng về chủng loại sẽ tốt cho thai nhi
Tuy nhiên thực tế mẹ bầu có thể ăn các loại trái cây khác nhau, nhưng không phải ăn càng nhiều càng tốt, thậm chí một số loại chỉ được ăn ở giới hạn ít cho phép để không gây hại cho thai nhi. Vì vậy, muốn quá trình mang bầu diễn ra tốt đẹp và nuôi dưỡng em bé khỏe mạnh trong bụng, các mẹ bầu cần nắm rõ các quy tắc về lựa chọn hoa quả dưới đây.
 Mẹ bầu ăn hoa quả tùy tiện có thể gây hại cho thai nhi
Tác dụng của hoa quả đối với mẹ bầu
Trước hết, hãy nói qua về tác dụng của hoa quả. Chúng ta đều biết, các loại trái cây rất giàu chất xơ và vitamin. Ngoài ra mỗi loại trái cây lại có tác dụng khác nhau: một số loại có khả năng giải nhiệt, bảo vệ gan, các loại khác lại ngăn ngừa táo bón, tình trạng mệt mỏi, một số lại có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên một số loại quả lại không tốt cho các mẹ bầu giai đoạn đầu thai kỳ. 

Một số loại hoa quả mẹ bầu tốt nhất không nên ăn 

Một số loại hoa quả chứa thành phần gây co thắt tử cung, mà một số người có thể chất dễ mẫn cảm không nên ăn, trường hợp nguy hiểm có thể gây sảy thai. Ví dụ như quả táo gai, các sản phẩm từ quả táo gai, đu đủ, dứa, nhãn...Ăn trong chừng mực vừa phải, không ăn quá nhiều thì không vấn đề gì.
Một số loại hoa quả khác gây nóng trong, gây táo bọn và các triệu chứng khác cho cơ thể mẹ bầu, thậm chí có thể dẫn tới hỏng thai, thai chết lưu.
Mùa hè là mùa bội thu của vải. Ai cũng công nhận rằng ăn vải rất ngon miệng, ăn một quả thì lại muốn ăn thêm nhiều quả nữa. Tuy nhiên vải lại không tốt cho mẹ bầu, ăn nhiều gây nóng và có thể gây tăng cân không mong muốn. Mẹ nên hạn chế ăn loại quả này mẹ nhé.
Hoa quả nói chung rất tốt cho mẹ mang thai. Nhưng mẹ cũng cần chú ý bổ sung nhiều rau xanh, bởi lượng chất xơ và vitamin trong rau luôn cao hơn nhiều so với trong hoa quả. Cân bằng dinh dưỡng hợp lý, tránh thừa chất này, thiếu chất kia, như vậy con sẽ phát triển khỏe mạnh, mẹ cũng đỡ mệt trong thai kỳ.
Khánh An
(Theo TT)
loading...

Tags :Xem thêm