qc-epoint

Mẹ 8x cho con đọc sách từ 2 tháng tuổi, bé đã có khả năng bất ngờ này

Mai Anh 2017-11-01 19:00
- Chẳng cần phải chờ đợi cho đến khi con biết chữ mới có thể làm bạn với sách. Ngay từ lúc được 2 tháng tuổi, chị Nhung đã giúp con mình kết thân với sách nhằm tăng khả năng học từ vựng nhanh hơn.

Dẫu biết việc đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhưng nhiều ông bố bà mẹ lại bỏ qua “giai đoạn vàng”, đó là từ 2 đến 9 tháng tuổi.Thực ra, đây chính là giai đoạn mà bố mẹ có thể bắt đầu xây dựng nền móng thói quen đọc sách cho con bằng cách giới thiệu những cuốn sách có nhiều hình ảnh, ít chữ hoặc không có chữ cho trẻ. 

Dạy con đọc sách từ 2 tháng tuổi, nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đó lại là điều mà vợ chồng chị Phạm Nhung ở Tây Hồ, Hà Nội đã thống nhất quan điểm từ khi sinh con. Tiếp thu một vài phương pháp nuôi trẻ kiểu Nhật, và chủ yếu dựa vào sự am hiểu con, tôn trọng sở thích của con, anh chị đã từng bước giúp Tý Bơ tiếp cận, cũng như yêu thích những cuốn sách dễ thương, phù hợp với lứa tuổi. Câu chuyện của anh chị sẽ là lời giải đáp cho nhiều bà mẹ bỉm sữa: Tại sao bé 2 tuổi có thể đọc sách?

Chị Nhung chia sẻ: “Từ lúc 2 tháng tuổi, Tý Bơ đã được làm bạn với những cuốn sách do mẹ mua về. Ban đầu là các cuốn sách được làm từ các chất liệu mềm như vải, xốp... giúp bé có thể cảm nhận được các chất liệu khác nhau khi sờ tay vào từng cuốn sách. Ưu điểm của loại sách này là mềm mại, không làm đau bé, có thể giặt được nên rất tiện cho việc vệ sinh. Mình mua các sách chủ yếu có các hình ảnh sinh động bắt mắt về các con vật…”

Mẹ 8x cho con đọc sách từ 2 tháng tuổi, bé đã có khả năng bất ngờ này

Những cuốn sách đầu tiên mẹ mua cho Tý Bơ.

Vì bé còn quá nhỏ, nên mẹ sẽ đọc cho bé nghe. Tất nhiên, khi đọc sách cho con vào thời điểm này, mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là sự không hợp tác của bé, bé phá quấy, không tập trung, thậm chí là khóc nhưng các mẹ đừng vì thế mà đầu hàng. Để có thể tạo cho con thói quen đọc sách, mẹ cần kiên trì, thử đi thử lại vài lần. Sau 3 lần bé vẫn từ chối, thì dừng lại, để buổi sau tiếp tục, không nên ép bé quá để bé cảm thấy đọc sách là một cực hình.

Chị Nhung thường dành thời gian đọc sách cho Tý Bơ vào buổi sáng, sau khi con thức dậy, đã bú mẹ no nể và làm vệ sinh cá nhân. Bởi đó là lúc bé cảm thấy thoải mái nhất để tiếp nhận thông tin từ mẹ. Chị chia sẻ: “Con dần dần làm quen với sách, để sau đó con coi sách là thân thuộc. Các mẹ đừng kỳ vọng 2-3 lần đọc sách cho con là con sẽ chú ý tiếp thu, mà phải kiên trì thì sẽ thành thói quen và con sẽ hứng thú”.

Với Tý Bơ, mình cho làm quen sách từ 2 tháng tuổi, mình nhận thấy con rất chú ý nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Từ 6 tháng tuổi, con bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc.Ví dụ mở sách ra, mẹ nói bạn Momo đâu là mắt đưa vào trang sách có bạn Momo ngay. Hiện tại con hơn 9 tháng, nếu mẹ đọc ô tô, con sóc đâu, là biết nhìn vào đồ vật đó”.

Mẹ 8x cho con đọc sách từ 2 tháng tuổi, bé đã có khả năng bất ngờ này

Mẹ 8x cho con đọc sách từ 2 tháng tuổi, bé đã có khả năng bất ngờ này

Nhờ phương pháp của mẹ, Tý Bơ đã học từ vựng khá nhanh. 

Sở dĩ có được những điều đó, là vì kể từ khi con gái được hơn 6 tháng tuổi, chị Nhung đã mua rất nhiều sách cho con.Thời điểm đó, bé đã bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc. Chị có thói quen đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách mà không lo rằng con mình sẽ chán. Ngược lại, điều đó sẽ giúp con ghi nhớ các hình ảnh và từ vựng khác nhau.

Chị Nhung cho biết: “Hiện khi gần 10 tháng tuổi, Tý Bơ đã biết cầm lật giở ê a khi mẹ đặt cuốn sách vào tay. Cảm giác nhìn con chơi đùa cùng cuốn sách là một cảm xúc kỳ lạ, trông con như một người “bà cụ non” vậy. Mình thấy sự kiên trì của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

Mình kỳ vọng sau này, khi con lớn lên, sách sẽ trở thành đồ vật thân quen, giúp con thêm nhiều tri thức. Còn lợi ích trước mắt mà mình cảm nhận, đó là con được thư giãn với những câu chuyện mẹ kể để đi vào giấc ngủ ngon. Trước khi vào giấc ngủ đêm, Tý Bơ được mẹ đọc sách cho nghe khoảng 15 phút và sau đó là đi ngủ đến sáng”.

Mẹ 8x cho con đọc sách từ 2 tháng tuổi, bé đã có khả năng bất ngờ này

Tý Bơ thích thú với những cuốn sách từ nhỏ.

Để giúp con nhận biết các đồ vật xung quanh, nhớ được các từ vựng và thể hiện sự nhanh nhẹn, chị Nhung không chỉ cho con đọc sách từ nhỏ, mà chị còn mua những thẻ hình ảnh cho con nhận biết con vật và các loại rau củ quả ... Đó cũng là một cách giúp con nhận biết được đồ vật nhanh hơn, con hiểu khi mẹ nói gì. Ví dụ: Mẹ chỉ cần giơ 2-3 thẻ lên, nói con thỏ đâu là sẽ nhìn vào thẻ có con thỏ.

Bên cạnh đó, mẹ đừng quên cho con chơi các trò kích thích sự cố gắng của con. Ví dụ như đặt 1 quả bóng, hoặc một vật hình trụ màu sắc, sau đó cổ vũ bé tiến tới lấy vật đó. Bé sẽ có động lực bò tới lấy bằng được. Theo chị Nhung, tất cả những điều đó giúp kích thích con phát triển thể chất và tinh thần. Tý Bơ đúng 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng đã bám đi vịn thành ghế, thành bàn, theo đúng câu ca xưa của các cụ.

Theo chị Nhung: “Có hai việc rất quan trọng, quyết định sự thành công của phương pháp này, đó là bố mẹ cần hiểu con mình, biết con muốn gì, cần gì và tôn trọng con. Cùng với đó, vì con còn nhỏ, nhiều khi không hợp tác nên bố mẹ phải thật kiên trì. Bởi không phải em bé nào cũng thích ngay việc đọc. Bé có thể ngọ nguậy hoặc bỏ đi chỗ khác. Nếu vậy, mẹ hãy tạm dừng và chọn thời điểm khác để thử lại. Nhớ là đừng bao giờ bỏ cuộc”.

Mai Anh

(Ảnh NVCC)

qc-epoint