Mặc mọi người phản đối, bà mẹ kết hợp 2 kiểu ăn dặm giúp con học được kỹ năng mà vẫn tăng cân đều

Emdep.vn - Với ăn dặm chỉ huy sẽ ăn theo kỹ năng, còn ăn dặm kiểu Nhật sẽ ăn theo giai đoạn.

Với cách kết hợp giữa ăn dặm kiểu chỉ hủy và ăn dặm kiểu Nhật, chị Thiên Di (Hải Phòng) đã giúp con ăn ngon lành, vừa có được các kỹ năng khi ăn uống vừa đảm bảo cân nặng. Dưới đây là những chia sẻ của chị Thiên Di cùng Emdep.vn về kinh nghiệm của mình:

Điều gì đã khiến chị quyết định cho con ăn dặm theo sự kết hợp giữa BLW (ăn dặm chỉ huy) và ăn dặm kiểu Nhật?

Tôi đã tìm hiểu các phương pháp cho bé ăn dặm từ khi bé 3 tháng tuổi. Thực ra, tôi muốn cho con ăn theo phương pháp ăn dặm chỉ huy (BLW) hoàn toàn nhưng chồng mình muốn bé bụ bẫm nên tôi cho con ăn thêm ăn dặm kiểu Nhật. Tôi bắt đầu cho con ăn dặm khi bé tròn 6 tháng. bản thân tôi đã tìm hiểu rất kỹ mọi yêu cầu khi cho bé ăn dặm nên không gặp khó khăn gì. 

 

Chị Thiên Di chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kết hợp 2 cách của mình. Ảnh: NVCC

Trong việc lên thực đơn, chế biến món ăn giữa 2 kiểu ăn dặm này, có gì khác biệt?

Với ăn dặm kiểu Nhật, tôi chuẩn bị một lần rồi trữ đông cho bé ăn trong 1 tuần. Còn với ăn dặm BLW, tôi cho bé ăn theo thực đơn của bố mẹ, chỉ có cân nhắc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho con cũng như cách chế biến.

Khi áp dụng cách ăn dặm kết hợp này, chị có được ủng hộ?

Hai phương pháp này khá mới ở chỗ tôi ở nên cũng gặp chút phản đối từ mọi người. Có người bảo, tôi cho con ăn theo kiểu rừng núi, cam không vắt mà mà lại cho con ăn cả miếng. Tất nhiên, tôi cũng chịu áp lực nhưng do đã nắm kiến thức và chuẩn bị từ trước nên có sẵn câu trả lời. Khi ăn dặm kiểu Nhật, khó khăn lớn nhất là bị ông bà phản đối khi không cho con ăn gia vị. Tôi kiên quyết không cho ăn gia vị vì biết không tốt.

Khi áp dụng cả 2 phương pháp, chị thấy con có hợp tác không?

May mắn là con tôi hợp tác và chịu khó ăn. Sau 3 ngày áp dụng, con tôi đã bốc được thức ăn cho vào miệng bằng 2 ngón tay. Tôi còn ngạc nhiên và nhiều mẹ nói rằng như vậy là nhanh hơn nhiều bé khác. Trong quá trình ăn, bé chưa bị hóc nghẹn hay nôn ọe lần nào.

Con hợp tác nhưng trẻ con mà, chắc có lúc lười ăn chứ?

Lúc bé biếng ăn, tôi cũng không ép. Bởi, tôi hiểu biếng ăn đó là sinh lý. Con sẽ ăn theo nhu cầu và khi ăn ngon miệng sẽ ăn nhiều trở lại. Đối với tôi, con đang được ăn chứ không phải bị ăn.

 

Với các mẹ áp dụng cả 2 phương pháp này, cần bố trí thế nào cho hợp lý?

Với ăn dặm chỉ huy sẽ ăn theo kỹ năng, còn ăn dặm kiểu Nhật sẽ ăn theo giai đoạn. Khi mới ăn, tôi cho con ăn sáng BLW, chiều ăn dặm kiểu Nhật. Sau đó, tôi tăng dần lên 2 BLW và 1 ăn dặm kiểu Nhật. Sau đó, khi con quen hơn tôi áp dụng sáng và trưa cho con ăn theo BLW, chiều cho con ăn dặm kiểu Nhật.

Nhiều mẹ cứ muốn con ăn nhiều khi mới ăn dặm, chị suy nghĩ như thế nào?

Khi mới ăn dặm, ý nghĩa chủ yếu là nếm trải vị của thực phẩm. Bé vẫn chưa tiêu hóa được và có hiện tượng ăn gì ra đấy. Nhiều mẹ cứ nghĩ xay nhỏ sẽ giúp tiêu hóa hơn nhưng thực chất là chưa tiêu hóa được. Vậy nên, các mẹ cứ muốn con ăn thật nhiều ở giai đoạn này là sai lầm.

Có người lại khổ tâm là con ăn nhiều mà không tăng cân, quan điểm của chị thế nào?

Không ít bà mẹ cứ thắc mắc vì sao con ăn nhiều mà không tăng cân. Thực tế, là giai đoạn này, bé chỉ tiêu hóa được sữa chứ chưa tiêu hóa được thức ăn. Thức ăn đã chiếm hết chỗ của sữa nên các bé sẽ thiếu dinh dưỡng. Đó là kinh nghiệm của mình khi thấy nhiều mẹ mắc sai lầm đó.

Khi bé mới ăn dặm, tôi sẽ ưu tiên các món như táo, chuối, bí đỏ, cà rốt, khoai. Còn với chế độ ăn dặm BLW có thể ăn được tất cả. 

Vậy, lúc nào có thể áp dụng kiểu ăn dặm kết hợp này. Và nó phù hợp với đối tượng nào?

Theo tôi, khi bé đã ngồi vững từ 5,5 tháng có thể ăn dặm kết hợp này. Cách ăn dặm này phù hợp với tất cả các bé và những mẹ muốn con ăn dặm chỉ huy nhưng lăn tăn về cân nặng.

Hiện, con tôi đã 15,5 tháng, nặng 13kg và đang tập xúc thìa. Mục tiêu của tôi là khi con 2 tuổi sẽ ăn được bằng thìa. Khi ăn dặm, hai mẹ con phải cố gắng thôi chứ không thể nhìn con người ta mà bắt con mình ăn theo được. Các mẹ nên chú ý tâm lý thoải mái là quan trọng nhất. 

Kết quả mà chị cảm thấy đạt được nhiều nhất sau khi cho con ăn kết hợp là gì?

Bé nếm trải được mùi vị của nhiều loại thức ăn bằng các hình thức chế biến khác nhau. Bé phát triển về thị giác xúc giác kết hợp tay mắt linh hoạt. Bé tự làm chủ được việc ăn uống ăn bao nhiêu, ăn như thế nào . và quan trọng nhất là có được tâm trạng vui vẻ khi thoải mái khi ăn . 

Lam Thủy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm