Lý do tại sao không nên nằm ngửa khi mang thai

Emdep.vn - Mẹ bầu thường được khuyên trong thời gian mang thai không nên nằm ngửa. Lời khuyên này hoàn toàn có căn cứ, dựa trên những bằng chứng khoa học thuyết phục. Bởi thế mẹ nhất định cần nghe theo.

Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa khi ngủ. Thời gian này, bụng bầu chưa to lắm, việc nằm ngửa không gây khó chịu cũng như không gây hại gì đến thai nhi. Nhưng bắt đầu từ tháng thứ tư trở đi, bụng bầu to và phát triển hơn. Khi này nếu nằm ngửa, tử cung sẽ càng đè ép lên các cơ quan khác. Chủ yếu tử cung sẽ chèn ép lên các dây thần kinh làm nhiệm vụ chuyên chở máu trở lại từ thân dưới lên thân trên cơ thể.

Ngoài ra việc nằm ngửa trong thời gian dài cũng ảnh hưởng xấu đến tim và phổi, hạn chế lượng dinh dưỡng và oxy cung cấp để nuôi dưỡng thai nhi. Tử cung cũng chèn ép lên xương sống, ruột và các mạch máu chính khác. Nằm ngửa cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra đau lưng và đau hông ở mẹ bầu. Nếu mẹ bầu duy trì tư thế nằm ngửa suốt cả buổi đêm, sáng ngủ dậy bà bầu sẽ rất mệt mỏi và bị chóng mặt.

Lý do tại sao không nên nằm ngửa khi mang thai

Thay đổi tư thế nằm trong từng giai đoạn thai kỳ là điều nên làm, vì sự an toàn và sức khỏe của cả mẹ và bé. Tư thế nằm hoàn hảo nhất cho mẹ bầu là nằm nghiêng. Khi nằm nghiêng, bé yêu trong bụng nhận được nhiều nhất oxy, máu và dưỡng chất qua nhau thai. Bản thân người mẹ cũng thoải mái tối đa khi nằm nghiêng như thế này. Để mang lại cảm giác thoải mái hơn, mẹ bầu có thể kê một chiếc gối giữa hai chân, hoặc kê một chiếc gối mỏng ngay phía dưới bụng.

Tất nhiên bạn cũng có thể đổi tư thế, thi thoảng vẫn có thể nằm ngửa, nhưng chỉ nên nằm ngửa trong một lúc rồi chuyển tư thế nằm nghiêng.

Nói chung ngoài việc nghén thì giấc ngủ ngon cũng là một khó khăn với mẹ mang thai. Càng về cuối thai kỳ, mẹ càng khó ngủ do đau lưng nhiều hơn, giấc ngủ bị gián đoạn vì phải dậy nhiều lần đi vệ sinh. Vì thế hãy cố gắng tìm ra cách để cơ thể thoải mái nhất khi ngủ. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho mẹ, để thai nhi phát triển đúng chuẩn.

Việt Hà
Theo THS

>> Mẹ nên đọc:

loading...

Tags :Xem thêm