Lý do phụ huynh không nên cho trẻ cùng vào bệnh viện thăm người ốm

Emdep.vn - Mặc dù đã phòng ngừa cẩn thận cho con khi bắt buộc phải đưa trẻ đến bệnh viện, nhưng không ít cha mẹ vẫn lo lắng bé có thể bị lây nhiễm nhiều bệnh.

Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc vào bệnh viện để thăm bệnh nhân sẽ dễ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nguồn bệnh có thể đến từ môi trường trong bệnh viện, từ bệnh nhân với hàng loạt những căn bệnh khác nhau.

Có nên vô tư cho trẻ tiếp xúc môi trường bệnh viện?

Nhiều gia đình có lẽ đã không ít lần vô tư đưa trẻ con vào bệnh viện thăm người thân. Tuy vậy, trong một vài trường hợp cha mẹ tiến thoái lưỡng nan, bắt buộc phải đưa trẻ đi cùng như có người thân bệnh nặng nằm viện, trẻ không thể không tới thăm, hay phải vào viện thăm bệnh nhân nhưng không có người trông trẻ.

Nói về điều này, chị Lan (Hà Nội) tâm sự, có lần bố chị phải nằm điều trị dài ngày, vợ chồng chị thường xuyên vào viện chăm sóc nên phải gửi con ở nhà để tránh mắc bệnh khi vào viện.

Tuy nhiên, do bố chị bệnh nặng có thể không qua khỏi, vợ chồng chị Lan quyết định đưa con vào viện thăm, mong ông cháu gặp nhau nhiều hơn. Nhưng sau lần thăm đó, con chị Lan bị lây thủy đậu, cơ thể mệt mỏi, cả tháng sau mới khỏi.

Mặc dù khi đưa trẻ đến bệnh viện, nhiều người đã không quên đeo khẩu trang y tế cho bé, sau khi về đã tắm rửa sạch sẽ và dùng xà phòng khử trùng. Tuy nhiên, không ít cha mẹ vẫn lo lắng rằng, con sẽ bị lây những căn bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện lúc nào không hay.

5 lý do cha mẹ không nên cho trẻ vào viện thăm bệnh nhân

Nhiều gia đình có lẽ đã không ít lần vô tư đưa trẻ con vào bệnh viện thăm người thân. Tuy vậy, trong một vài trường hợp cha mẹ tiến thoái lưỡng nan, bắt buộc phải đưa trẻ đi cùng... (Ảnh: Tùng Lâm)

Vì sao không nên cho trẻ vào viện thăm bệnh nhân?

Khảo sát về vấn đề này, nhiều cha mẹ cho rằng, cho trẻ vào viện thăm người ốm là hoàn toàn không tốt, bởi những lý do sau đây:

Nguy cơ nhiễm bệnh tật từ môi trường bệnh viện cho trẻ

Bệnh viện là nơi tập trung những người ốm, mắc bệnh, thậm chí là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm như bệnh về đường hô hấp, lao phổi, bệnh về đường tiêu hóa... Vì vậy không tránh khỏi việc môi trường bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lây lan.

Người lớn khi bước vào bệnh viện còn cảm thấy e dè, lo sợ phải tiếp xúc với mầm bệnh. Với trẻ em, sức đề kháng còn yếu kém dễ lây nhiễm bệnh tật trong những môi trường này.

Trẻ dễ gây ồn ào khiến người bệnh khó chịu

Trẻ nhỏ khá hồn nhiên, hầu hết các bé chưa ý thức được rằng, những người mắc bệnh đều khá mệt mỏi, cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Trong khi đó, trẻ vô tư làm ồn ào, chạy nhảy ầm ĩ khiến không ít bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

Trẻ có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân đang điều trị

Việc yêu cầu trẻ ngồi im một chỗ là điều cực kỳ khó, bởi trẻ em đều khá hiếu động dù ở bất cứ nơi đâu. Do vậy, việc trẻ đùa nghịch, "lao đầu" chạy nhảy khi tới bệnh viện là điều không tránh khỏi. Đôi khi bé chạy lao cả vào các bệnh nhân đang di chuyển khó khăn, y bác sĩ đang bưng bê các thiết bị y tế di chuyển tới buồng bệnh gây đổ vỡ nguy hiểm.

5 lý do cha mẹ không nên cho trẻ vào viện thăm bệnh nhân

Những chiếc cáng, xe đẩy bệnh nhân, xe đẩy thuốc điều trị… trẻ có thể vô tư leo trèo khi nhìn thấy, dễ gây thương tích cho trẻ nếu người lớn bất cẩn không để ý. (Ảnh: Tùng Lâm)

Đồ đạc trong buồng bệnh khá hấp dẫn trẻ

Có lẽ không mấy khi trẻ được tiếp xúc với những món đồ tại bệnh viện như chiếc tủ đựng đồ đến những chai nước truyền dịch. Tất cả đều trở nên nên mới lạ với trẻ. Và chắc chắn trẻ sẽ khó bỏ qua cơ hội để được tiếp cận chúng, thậm chí là vô tư kéo ra để nghịch ngợm.

Đề phòng tai nạn cho trẻ

Hầu hết các trang thiết bị, vật dụng tại bệnh viện đều được thiết kế tiện lợi nhất cho bệnh nhân, điều này sẽ khiến trẻ tò mò và hấp dẫn bé.

Những chiếc cáng, xe đẩy bệnh nhân, xe đẩy thuốc điều trị… trẻ có thể vô tư leo trèo khi nhìn thấy, dễ gây thương tích cho trẻ nếu người lớn bất cẩn không để ý.

Vì vậy, khi vào bệnh viện, tốt nhất không cho trẻ đi cùng. Nếu bắt buộc phải vào bệnh viện cùng người lớn, trẻ phải được đeo khẩu trang, không chạy nhảy và sau khi về phải rửa tay và tắm sạch sẽ.

Tùng Lâm

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm