Loại quả rẻ như bèo, bà bầu ăn thì trắng hồng, bà đẻ ăn thì eo thon dáng đẹp
Tin liên quan
Là một trong những loại quả rẻ tiền, dễ mua và khá lành, cà chua được dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ trong suốt quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ. Điều đáng nói, là nhiều người lại lo sợ cà chua gây lạn bụng, tiêu chảy… mà bỏ qua “thần dược” này.
Cà chua là thực phẩm vàng dành cho phụ nữ trước và sau thai kỳ
Cà chua là loại cây dễ sống, vì thế được trông ở nhiều nơi. Hiện nay, các chị em thường tin dùng cà chua được mua tại các siêu thị với mong muốn đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cà chua có nhiều loại, nhưng nhìn chung, theo các nghiên cứu khoa học, Cà chua là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của các chất chống oxy hóa lycopene, chất này liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Lượng nước trong cà chua là khoảng 95%. Có khoảng 5% bao gồm chủ yếu là carbohydrate và chất xơ. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp vitamin C, kali, folate và vitamin K...
Theo BS sản khoa Nguyễn Lan Hương, cà chua rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng ở phụ nữ mang thai vì chứa hàm lượng vitamin C cao. Bên cạnh đó, bà bầu muốn làm đẹp cũng cần sử dụng cà chua.
“Một quả cà chua chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa giúp giải quyết vấn đề làn da cho phụ nữ mang thai. Như chúng ta đã biết, hormon trong cơ thể người phụ nữ thay đổi liên tục gây ra nhiều hiện tượng xấu cho da như mụn trứng cá, da dầu, thay đổi sắc tố da…, đặc biệt là rạn da. Với việc cùng cấp đến 28% lượng chất chống oxy hóa hàng ngày được khuyến cáo, cà chua hoàn toàn mang đến cho bà bầu làn da trắng hồng, mịn màng, ngăn ngừa lão hóa”.
Bên cạnh đó, BS Hương còn chỉ rõ giá trị của việc ăn cà chua với các sản phụ sau sinh. Đầu tiên, vì trong cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Nên giúp tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.
“Nhưng điều quan trọng là cà chua không hề chứa những chất không có lợi cho cơ thể như cholesteron, chất béo, rất giàu vitamin và dễ dàng làm cho bạn cảm thấy no.. Vì thế được coi là thực phẩm vàng giúp phụ nữ sau sinh giảm”, BS Hương khẳng định.
Dùng cà chua như thế nào thì tốt
Để phát huy hiệu quả của cà chua với cơ thể phụ nữ sau khi sinh, các bác sỹ khuyên nên sử dụng cà chua vào bữa ăn tối hoặc đêm để giảm cân và sau khi giảm cân nên dùng cà chua tiếp để tránh tăng cân trở lại. Ăn cà chua vào buổi tối sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sau khi giảm cân da cũng bạn vẫn căng mịn hồng hào chứ không bị chảy xệ, bị nhăn như khi ăn kiêng quá mức.
Với bà bầu, thì nên sử dụng 1-3 quả cà chua/ tuần để giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ làn da và hỗ trợ tăng cường thị lực cho thai nhi.
Theo BS Hương: “Có thể chế biến cà chua theo nhiều cách để khi ăn không cảm thấy ngán. Ví dụ như: Ăn sa lát kèm rau củ quả, uống nước ép cà chua, cà chua sốt thịt, cà chua sốt đậu, canh cà chua trứng… Nhưng hãy nhớ là không nên lạm dụng quá nhiều cà chua, bởi nếu ăn nhiều cà chua dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, làm đổi màu da ở cơ thể mẹ”.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất