Lo sợ con bị lạc khi đi chơi Tết Thiếu nhi 1/6? Học ngay kinh nghiệm của bà mẹ trẻ này!

Emdep.vn - Đây chính là kinh nghiệm đúc rút ra từ nhiều lần cho con đi chơi của bà mẹ trẻ xứ Thanh, giúp các ông bố bà mẹ không còn lo trẻ sẽ bị lạc khi đi chơi Tết thiếu nhi 1/6 nữa.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 gần đến, chắc hẳn cha mẹ nào cũng đang lên kế hoạch cho con đi chơi. Tuy nhiên, bên cạnh mong muốn mang đến niềm vui cho trẻ trong ngày lễ này, nhiều bậc phụ huynh lo sợ con sẽ bị lạc và không biết phải xoay xở làm sao trong tình huống đó.

Những kinh nghiệm mà chị Hiền (ở Triệu Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ dưới đây sẽ giúp các độc giả tự trang bị được những kiến thức bổ ích nhất, để không bao giờ lo con bị lạc khi đi chơi cùng gia đình.

"Phòng còn hơn chữa"

Theo chị Hiền, "phòng còn hơn chữa" là tiêu chí hàng đầu của chị trong vấn đề này.

Điều đầu tiên mà chị Hiền lưu ý là, cha mẹ nào cũng cần dạy bé không đi theo hay nghe lời của người lạ, không nhận bánh kẹo từ người lạ khi chưa được sự đồng ý của ông bà, cha mẹ.

Bật mí kinh nghiệm của bà mẹ 9X giúp các bạn không còn lo trẻ sẽ bị lạc khi cho bé đi chơi Tết thiếu nhi 1/6

Đối với trẻ nhỏ, cách an toàn nhất là cha mẹ nên bế bé trên tay.

Điều thứ hai, mẹ cần dạy bé ghi nhớ tên tuổi của cha mẹ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Thậm chí mỗi khi con đi học hay đi chơi chị còn cài vào ba lô, túi áo của con mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình và chồng, để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dù đã ghim vào như vậy nhưng chị và chồng vẫn luôn dặn con hãy giữ mảnh giấy này cẩn thận và trong trường hợp đi lạc hãy đưa cho những người mặc đồng phục, đeo phù hiệu mảnh giấy này. Bởi mỗi khi tới khu vơi chơi hoặc đi đâu, chị Hiền luôn nhắc con khi không tìm thấy bố mẹ, việc đầu tiên làm tìm đến những chú bảo vệ, công an...

Điều thứ ba, khi đưa con đến chơi ở bất kỳ địa điểm nào, mẹ cũng cần chỉ cho con người nào là bác bảo vệ hay nhân viên an ninh khu vui chơi. Để đề phòng trường hợp con đi lạc, con sẽ biết tìm đến họ để nhờ giúp đỡ.

Chị cũng lưu ý các bậc phụ huynh cần đặc biệt để ý kỹ đến con tại những nơi đông người như sân bay, bến xe, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí... không nên cho bé đi khỏi tầm mắt mình quá xa. Nhất là với những trẻ hiếu động thì cha mẹ càng không nên rời mắt khỏi bé dù chỉ một phút bởi hậu quả có thể vô cùng khôn lường. Đối với trẻ nhỏ cách an toàn nhất là cha mẹ nên bế bé trên tay.

Bên cạnh đó, mỗi khi cho con đi chơi hoặc tới những nơi đông người, chị Hường thường mặc quần áo sáng màu cho bé để dễ nhận biết, giúp việc quan sát và tìm ra con trong đám đông dễ dàng hơn.

Khi con bị lạc, cha mẹ cần làm gì?

Chị Hiền khuyên rằng, khi gặp tình huống lạc mất con, các bạn hãy bình tĩnh để không bị phân tâm, đồng thời dễ dàng đưa ra được quyết định nhanh và sáng suốt nhất.

Người mẹ trẻ này chia sẻ, khi vừa phát hiện ra lạc mất con, cha mẹ phải đứng lại và ngay lập tức kêu tên con thật to, sau đó mới đi tìm và nhờ tới sự trợ giúp của người có trách nhiệm ở khu công cộng đó.

Khi nhờ nhân viên hoặc người có thẩm quyền tìm con thì các mẹ nêu tên của bé, tuổi, đặc điểm nhận dạng, con đang mặc gì…Hãy nhớ đưa cho họ cả hình ảnh mà bạn mới chụp bé (đang mặc bộ đồ hiện tại) ngay trước khi con bị lạc.

Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh hợp tác hành động cùng các nhân viên bảo vệ và hãy tin tưởng sự giúp đỡ của các nhân viên an ninh, bởi họ đã có kinh nghiệm và bạn không phải là người duy nhất mà họ đã từng giúp đỡ.

Bật mí kinh nghiệm của bà mẹ 9X giúp các bạn không còn lo trẻ sẽ bị lạc khi cho bé đi chơi Tết thiếu nhi 1/6

Vì có nhiều kinh nghiệm nên chị Hiền không lo con bị lạc khi cho bé đi chơi.

Nếu con bạn đã 3 tuổi trở lên thì khi đi du lịch, tới khu vui chơi các bạn hãy xác định ngay từ đầu một nơi để làm địa điểm tập trung cho cả gia đình hoặc cả đoàn. Tốt nhất là hãy lựa chọn những nơi có mật độ du khách ít như nhà hàng, quán ăn…v à chỉ cho trẻ để con có thể ghi nhớ cũng như đoàn dễ tìm thấy những người còn lại.

Mong rằng với chia sẻ hết sức thiết thực trên, cha mẹ sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích trong việc đưa con đi chơi và không bao giờ bị lạc con.

Thanh Lê

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm