Kinh nghiệm dạy con tiếng Anh tại nhà từ sơ sinh của giáo viên Anh ngữ

Emdep.vn - Có lợi thế là giáo viên Anh ngữ, chị Vũ Hằng Hà tự dạy con tiếng Anh bằng những bài hát ru khi con còn sơ sinh. Hiện tại bé Suri – con chị Hằng 2 tuổi và đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh song song như tiếng Việt.

Những năm gần đây, "phong trào" tự dạy con tiếng Anh tại nhà nở rộ. Mong muốn con có nền tảng tiếng Anh tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học hành sau này, không ít bố mẹ tự tìm tòi các phương pháp để áp dụng cho con mình. Cũng có nhiều bố mẹ thành công bước đầu khi dạy tiếng Anh cho con từ khi con còn chưa biết nói. Chị Vũ Hằng Hà (giáo viên Anh ngữ tại Hà Nội) là một trong số đó.     

   Chị Vũ Hằng Hà và con.     

Chị Hà bắt đầu dạy con tiếng Anh bằng những bài hát ru và cho con nghe nhạc thiếu nhi tiếng Anh khi con ở độ tuổi sơ sinh. Theo như chị chia sẻ, thời điểm đó, chị không thiết lập khoảng thời gian cố định để dạy con, mà mỗi ngày một chút. Khi bé nhận thức được, biết bắt chước, chị bắt đầu nói tiếng Anh từ các hành động, hiệu lệnh đơn giản giúp bé nghe hiểu trước. Khi con được 3 tháng tuổi, chị bắt đầu cho con làm quen với sách ngoại văn. Đến bây giờ, khi bé hơn 2 tuổi, kĩ năng ngoại ngữ của bé hầu hết được phát triển nhờ sách và giao tiếp với mẹ. Theo chị Hà, bố mẹ muốn tự dạy con tiếng Anh tại nhà nên bắt đầu từ việc nói chuyện bằng tiếng Anh với con, mỗi ngày khoảng 30 phút - 1 tiếng.     

   Những quyển sách tiếng Anh đầu tiên của bé Suri.        

   Suri đặc biệt thích đọc sách và hiện tại đã có thể giao tiếp tiếng Anh đơn giản với mẹ.     

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sách tiếng Anh để dạy con, chị Hà cho biết nên chọn những sách có CD hoặc audio giọng bản ngữ đi kèm, ngoài ra các đầu sách thiếu nhi nổi tiếng dành cho trẻ bản ngữ cũng rất đáng mua. Bé Suri đặc biệt thích sách, có lẽ vì chị đọc sách cho con từ bé. Chị Hà cho biết nhiều khi mệt không muốn đọc nhưng bé vẫn yêu cầu được mẹ đọc thêm cho nghe. Bố mẹ có thể tham khảo bộ sách truyện: Potato Pals, All Aboard Reading, Series My First Reading,…  

Các đầu sách thiếu nhi cho trẻ bản ngữ mà hầu hết ở thư viện nào cũng có như: Brown Bear và các sách của tác giả Eric Carle, các đầu sách Lift The Flap lật mở của NXB Usborne,…  

Hiện tại, bé Suri – con chị Hà đã có thể giao tiếp với mẹ bằng tiếng Anh song song như tiếng Việt và nghe hiểu được những câu thoại giao tiếp hằng ngày. Mặc dù vậy, chị Hà lại cho biết không có kỳ vọng nhiều vào khả năng tiếng Anh của con. Bởi chị cho rằng kĩ năng này là một món quà mẹ dành tặng con để con có cơ hội tự học hỏi những kỹ năng khác cho chính bản thân con. Chị cũng hy vọng qua kinh nghiệm giao tiếp, nói chuyện tiếng Anh với con từ bé, các bậc phụ huynh khác sẽ tự tin hơn trong hành trình tự dạy con tiếng Anh.  

Xem thêm clip chị Hà dạy con từ vựng:

Theo Vietnammoi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm