qc-epoint

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi như thế nào?

2016-05-04 11:00
- Nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện: Các cặp vợ chồng hút thuốc lá trước và sau khi thụ thai đều khiến khả năng sinh được con trai giảm thấp rất nhiều.

Dù xã hội hiện đại không còn quá nặng nề tư tưởng phải sinh con trai nối dõi tông đường. Tuy nhiên, nếu “có nếp đủ tẻ” thì thật sự là hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng. Vấn đề là không phải ai cũng hiểu hết những nguyên nhân ảnh hưởng khiến việc sinh con trai gặp trở ngại, một trong số đó là thói quen hút thuốc lá, cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Khoa học chứng thực: Muốn sinh con trai hãy cai thuốc lá

Trong tình huống bình thường, tỷ lệ sinh con trai luôn cao hơn tỷ lệ sinh con gái. Tuy vậy, các chuyên gia đã thông qua nhiều nghiên cứu lâm sàng và kết quả phát hiện: Nếu người bố mỗi ngày hút quá 20 điếu thuốc lá, còn mẹ không hút thì khả năng sinh con trai luôn thấp hơn sinh con gái. Nếu cả hai vợ chồng đều có thói quen hút thuốc lá thì tỷ lệ này càng nhỏ đi rất nhiều.

Trước mắt, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được tại sao người hút thuốc lá khó sinh được con trai, nhưng mối nghi ngờ lớn vẫn là ảnh hưởng từ thuốc lá đối với tinh trùng của nhiễm sắc thể quyết định sinh con trai.

Các chuyên gia cho rằng, phần đầu của tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y để quyết định khả năng sinh con trai khá nhỏ, phần đuôi dài; trong khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X để quyết định khả năng sinh con gái có phần đầu to và đuôi ngắn, tốc độ di chuyển chậm chạp hơn, mức độ chịu nồng độ axit mạnh và độ nhạy cảm với độc tính của thuốc lá thấp, ít bị ảnh hưởng hơn.

Cũng theo nghiên cứu khoa học, các số liệu cho thấy việc hút thuốc của bố mẹ có ảnh hưởng nhất định đến giới tính của con cái sinh ra. Không những thế, nghiêm trọng hơn là thuốc lá luôn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Độc tố trong thuốc lá làm tổn thương tinh trùng, trứng và cả quá trình thụ tinh, dễ dẫn đến tình trạng thai nhi bị dị dạng hoặc thậm chí là thai chết lưu.

Muốn sinh con trai hãy cai thuốc

Thực ra việc sinh con trai hay con gái không do bố mẹ quyết định

Trong tế bào cơ thể con người có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó chỉ có một cặp nhiễm sắc thể giới tính, quyết định sinh con trai hay con gái. Hai nhiễm sắc thể này có một đến từ mẹ và một đến từ bố. Nếu cả hai là X sẽ sinh con gái, nếu một X và một Y sẽ sinh con trai. Mỗi tháng buồng trứng của phụ nữ có rất nhiều trứng sinh trưởng và phát triển nhưng thông thường chỉ có một tế bào trứng trưởng thành được rụng ra và nó chỉ mang nhiễm sắc thể X. Do đó, giới tính của thai nhi không quyết định ở người mẹ.

Trong khi đó tinh hoàn của đàn ông không ngừng sản sinh tinh trùng. Những tinh trùng này có hai loại, một mang nhiễm sắc thể X và một mang nhiễm sắc thể Y và số lượng cả hai bằng nhau. Tế bào trứng kết hợp với tinh trùng loại nào sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại hoàn toàn “tùy duyên”. Do đó, việc sinh được con trai hay không phần lớn không thể quy trách nhiệm cho vợ hay chồng.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi như thế nào?
Điều quan trọng nhất là, dù bạn muốn sinh con trai hay con gái, thuốc lá cũng chưa bao giờ có lợi cho việc này; đáng ngại hơn nó còn gây ra vô số nguy cơ với em bé sắp chào đời. Vì thế, ngay từ khi có ý định mang thai, cả bố và mẹ nên cai thuốc và tránh xa khói thuốc để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.
Minh Thư

>> Tác hại đáng sợ của thuốc lá đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

qc-epoint