Hướng dẫn mẹ cách đo chính xác nhiệt độ cơ thể để xác định bé bị sốt. Đo sai dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Emdep.vn - Muốn đo được chính xác nhiệt độ cơ thể bé để xác định xem bé có bị sốt hay không cần phải cơ sự so sánh với nhiệt độ bé thông thường và chọn vị trí đo chính xác.

Nhiệt độ cơ thể bình thường của em bé hơi khác so với người lớn và phương pháp đo cũng khác nhau. Nếu cha mẹ mắc lỗi sai khi đo nhiệt độ, có thể làm trì hoãn việc chữa trị cơn sốt cho bé.

 Nhiệt độ bình thường của bé là bao nhiêu?

Hướng dẫn mẹ cách đo chính xác nhiệt độ cơ thể để xác định bé bị sốt. Đo sai dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Nhiệt độ cơ thể bình thường của em bé trước 1 tuổi thường là 37 °C . Vì sự phát triển trung tâm của sự điều hòa nhiệt độ cơ thể trong não của em bé chưa trưởng thành và khả năng kiểm soát nhiệt độ cơ thể không tốt bằng người lớn nên nhiệt độ cơ thể của em bé dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Khi nhiệt độ cơ thể của em bé vượt quá 1°C so với nhiệt độ cơ thể thông thường là em bé bị sốt. Nhiệt độ cơ thể được đề cập ở đây đề cập đến nhiệt độ trực tràng, được đo từ hậu môn.

Thời điểm thích hợp để đo nhiệt độ của bé

Em bé có khả năng kiểm soát nhiệt độ cơ thể kém và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như vận động, khóc và bú, sẽ khiến cơ bắp sinh ra nhiều nhiệt hơn và khiến nhiệt độ cơ thể tăng tạm thời. Nếu nhiệt độ cơ thể được đo tại thời điểm này, số liệu thường không chuẩn xác. Cha mẹ nên đợi ít nhất nửa giờ trước khi thực hiện phép đo.

Nhiệt độ cơ thể của em bé thay đổi liên tục trong ngày. Kết quả đo cũng khác nhau ở các thời điểm đo khác nhau. Nếu cha mẹ muốn theo dõi nhiệt độ cơ thể của em bé trong một thời gian dài, họ phải đo trong một khoảng thời gian cố định, để dữ liệu được chính xác hơn.

Dụng cụ đo nhiệt độ cho bé

Hướng dẫn mẹ cách đo chính xác nhiệt độ cơ thể để xác định bé bị sốt. Đo sai dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ đo chính xác nhất, nhưng việc đo lường cũng khó khăn nhất. Bởi vì nó đòi hỏi sự hợp tác đầy đủ của em bé, không phù hợp lắm với trẻ nhỏ.

Nhiệt kế đo trán thuận tiện và nhanh chóng hơn, chỉ mất một hoặc hai giây để hiển thị nhiệt độ. Nhưng độ chính xác của dụng cụ này không cao vì nhiệt độ bề mặt cơ thể đo được bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Nhiệt kế đo tai nhắm vào ống tai của bé, sau đó nhấn nút đo nhiệt độ, bạn có thể nhanh chóng lấy được nhiệt độ của bé. Tuy nhiên, nếu thao tác của cha mẹ không đúng hoặc nếu có quá nhiều ráy tai trong ống tai của bé, nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm