"Học lỏm" chiêu dụ bé ăn dặm sau cai sữa cực hay của mẹ Nhật

Emdep.vn - Với chế độ ăn cai sữa cho con khoa học, trẻ em Nhật bản thường không bị béo phì, khỏe mạnh và có thói quen ăn uống tốt.
Cai sữa cho con không phải là một việc đơn giản. Nếu bạn đang phải “đối phó” với vấn đề này, hãy tham khảo phương pháp mà các bà mẹ Nhật Bản thường sử dụng nhé.
1. Thống nhất quan điểm và tâm lý khi cai sữa cho trẻ
Trước khi cho trẻ cai sữa, cả gia đình cần thống nhất quan điểm và chuẩn bị cả tâm lý để cho trẻ bước vào một giai đoạn mới. Từ khi em bé sinh ra, tất cả các thành viên trong gia đình đều yêu bé, nhưng mẹ không nên coi con mình là trung tâm của vũ trụ và có nhiều bất đồng về việc chăm sóc em bé trong gia đình. 
2. Cho trẻ ăn thực phẩm không vị trước, có vị sau
Nguyên tắc cai sữa cho trẻ ở Nhật Bản là chú ý đến các thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, cá, thịt tươi sống. Các loại thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp như giăm bông và các loại gia vị được khuyến cáo không cho trẻ dùng.
Các bà mẹ Nhật Bản thường cho trẻ tập ăn các loại súp không vị trước. Các loại súp này thường dùng nước cốt hầm từ rau, củ, quả, rong biển có tên chung là nước dùng Dashi. Trước tiên, các bà mẹ cho con của họ ăn các loại súp này trước, sau đó có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu vị của trẻ tiếp theo. Ngược lại, nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn có vị làm từ thịt, cá trước, trẻ thường rất khó chuyển sang ăn các thực phẩm không vị, đặc biệt là các loại rau.
Các bà mẹ Nhật Bản mong mỏi gì về cách làm này. Trước tiên, họ chỉ cần trẻ phát triển bình thường và không bị béo phì. Thực đơn cai sữa của em bé do đó chứa rất nhiều rau, cân bằng giữa tinh bột, protein và vitamin, đặc biệt ít protein trong giai đoạn trẻ 12 – 18 tháng tuổi (chỉ nên cho trẻ nạp tối đa 20g protein/ngày). Bên cạnh đó, trẻ đang cai sữa cũng không cần ăn nhiều chất có đường và sữa. Với chế độ ăn cai sữa như thế này, trẻ em Nhật bản thường không bị béo phì, khỏe mạnh và có thói quen ăn uống tốt.
Tuy nhiên, cơ thể trẻ cần đủ dưỡng chất trong quá trình cai sữa. Vậy nên, người Nhật tiến hành cai sữa cho con ngay từ tháng thứ 5 với mục đích giúp trẻ làm quen với thực phẩm ngoài sữa mẹ và thực hành thói quen ăn - uống riêng biệt.
'Học lỏm' chiêu dụ bé ăn dặm sau cai sữa cực hay của mẹ Nhật
3. Dùng nước cốt từ tảo biển, rau, củ, cá, thịt để nấu súp 
Thay vì sử dụng xương động vật để nấu súp, họ dùng Dashi, một loại nước cốt từ tảo biển, rau, củ, cá, thịt. Loại nước cốt này rất giàu canxi và giúp trẻ bổ sung dưỡng chất đúng thời điểm.
4. Cho trẻ ăn các món riêng biệt
Thay vì nấu nhiều loại thực phẩm với nhau khiến mùi vị của thức ăn không rõ ràng, các bà mẹ Nhật cho trẻ cần cai sữa ăn các món có nguyên liệu riêng biệt. Súp là súp, rau là rau và trẻ phải làm quen với tất cả các mùi vị ngay từ nhỏ.
Khi trẻ quen với các loại thức ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn các thức ăn đó trong cùng một đĩa. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn món không có vị bao gồm cả trái cây, tất cả thức ăn vẫn phải đảm là không có quá nhiều đường hoặc quá ngọt. Nếu không, điều này sẽ phản tác dụng. Ví dụ, bạn có thể trộn trái cây với sữa chua để làm giảm bớt độ ngọt của các trái cây chứa nhiều đường.
Để giúp trẻ làm quen với tinh bột, các bà mẹ Nhật Bản thường lựa chọn gạo trắng và chế biến gạo thành món cháo trắng.
5. Không ép trẻ ăn
Người Nhật bản thể hiện sự yêu thương trẻ nhỏ qua sự tôn trọng. Họ kiên nhẫn trong việc cai sữa cho trẻ không chỉ qua cách đút thức ăn cho trẻ mà còn quan tâm đến tâm lý của chúng. Mỗi đứa bé có một đặc điểm khác biệt và không ngừng thay đổi theo từng giai đoạn. 
Việc ép trẻ ăn được coi là một hành động thô bạo và thiếu kiên nhẫn. Các bà mẹ cần chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đối diện với các tình huống “bướng bỉnh” của con. Bạn cũng không nên căng thẳng vì tâm lý tiêu cực của bạn cũng có thể ảnh hưởng tới em bé. 
Bên cạnh đó, việc tạo môi trường cai sữa cho trẻ cũng được các bà mẹ Nhật Bản chăm chút. Họ tạo không gian dễ chịu, trang trí thức ăn sinh động và nhiều màu sắc, do đó trẻ trở nên thích thú và ăn uống ngon miệng hơn.
Nguyễn Mai Nguồn: GTS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm