Học kinh nghiệm cho con ăn dặm BLW của mẹ Nha Trang, con ăn ngoan, thông minh, khỏe mạnh

Emdep.vn - Khi bắt đầu cho con ăn phương pháp này, mình biết con sẽ ăn được rất ít, nên mình cho con ăn 2 cữ vào 11h sáng và cữ 5h chiều. Con sẽ ăn chung giờ với gia đình, mình muốn tạo không khí vui vẻ mỗi bữa ăn cho con.

Ăn dặm là quãng thời gian để lại nhiều kỉ niệm nhất cho cả 2 mẹ con. Chắc hẳn, khi nhắc đến giai đoạn này, nhiều mẹ không khỏi bồi hồi, lo lắng và nhiều cảm xúc. Chị Thúy Kiều (sống tại Nha Trang) - một bà mẹ 2 con, bé lớn 4 tuổi và bé út 15 tháng cũng vậy. Khi được hỏi về quãng thời gian bước ngoặt của con gái là bé Lưu Tú Uyên (bé Sunny), chị chia sẻ: "Mình bắt đầu cho bé ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi. Sau khi tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, biết rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp, mình quyết định chọn BLW hoàn toàn (ăn dặm tự chỉ huy)". Sở dĩ chị Kiều chọn phương pháp này cho con vì chị thấy phương pháp này rất tốt, phù hợp với con, có thể tập cho con ăn thô ngay từ đầu.

Chị nói: "Với phương pháp này, con gái mình rất hào hứng hợp tác với mẹ. Trộm vía, Sunny ăn uống rất tự giác, biết chọn món mà mình thích. Khi 12 tháng thì con đã ăn được rất nhiều món mặc dù mới chỉ được 4 răng. Con ăn phương pháp này mình cảm thấy rất hài lòng vì đi đâu cũng dễ và không cần phải lích kích chuẩn bị đồ ăn đem theo, bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy, mình rất thoải mái". 

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Hai mẹ con chị Kiều (ảnh NVCC)

Khi được hỏi về cách thức cho con ăn, chị Kiều tâm sự: "Khi bắt đầu cho con ăn phương pháp này, mình biết con sẽ ăn được rất ít, nên mình cho con ăn 2 cữ vào 11h sáng và cữ 5h chiều. Con sẽ ăn chung giờ với gia đình, mình muốn tạo không khí vui vẻ mỗi bữa ăn cho con. Lúc đầu khi mới bắt đầu hành trình ăn dặm cho con, mình được ba mẹ chồng và chồng ủng hộ nên mình càng vững tin hơn với phương pháp mình chọn cho con và theo đuổi nó tới cùng".

Để nhận được quả ngọt như ngày hôm nay, chị Kiều cùng con cũng đã phải trải qua những ngày khủng hoảng, con bỏ ăn, không chịu hợp tác với mẹ khiến chị vô cùng chán nản và mệt mỏi. Chị kể lại: "Khi mới bắt đầu ăn thì 2 tháng đầu con không hợp tác, cho con vào ghế ăn chưa đầy 5 phút con khóc đòi ra, mình vẫn vui vẻ cho con ra khỏi ghế. Mình cho con cơ hội 3 lần. Nếu 3 lần Sunny vẫn không hợp tác, mình sẽ dọn đồ đi và chờ tới cữ sau thử lại. Rồi 2 tháng đầu con cũng rất hay ọe vì ham cắn miếng to. Thế nhưng không vì thế mà mình sợ và lo tới nỗi đầu hàng với phương pháp này vì mình đã nắm vững kiến thức phân biệt ọe và hóc trước khi cho con ăn. Khi thấy con ọe mình sẽ để con tự xử lý và dần dần con đã tự điều chỉnh và không còn ọe nữa. May mắn sau 2 tháng, nếp ăn của con dần ổn định, con ăn uống được nhiều hơn".

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Như một số bà mẹ khác, chị Kiều cũng tự đề ra quy tắc bàn ăn cho con và nghiêm túc thực hiện mỗi ngày để con có một nếp ăn ngon. Chị nói: "Mỗi cữ ăn của con không kéo dài quá 30 phút, sau thời gian ấy mà con vẫn ăn chưa xong mình vẫn dọn đi và cho con ra khỏi ghế rồi bù sữa cho con. Ngoài ra, mình còn khích lệ con bằng cách, bữa nào con ăn được mình sẽ cổ vũ và khen con giỏi, vỗ tay hoan hô con. Mỗi lần được khen như vậy là Sunny hứng thú lắm". 

Với con sẽ không bao giờ có chuyện vừa được ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại và không được đi ăn rong. Một kinh nghiệm khác mà chị Kiều muốn chia sẻ với các mẹ khác đó là: "Các mẹ hãy để con làm chủ bữa ăn của mình, tuyệt đối không bao giờ được ép con ăn để mỗi bữa ăn của con là 1 sự khám phá, là một niềm vui thích. Có như vậy thì con mới ăn ngoan và cuộc hành trình ăn dặm của con mới được diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng nhất". 

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Sunny lúc nào cũng vui vẻ mỗi khi đến giờ ăn 

Để mỗi bữa ăn của con được đầy đủ dinh dưỡng, chị Kiều luôn chú ý và cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Tất cả đều phải có nguồn gốc rõ ràng, được mua ở những nơi uy tín, chất lượng. Khi chế biến đồ ăn cho con, chị luôn ưu tiên việc hấp đồ ăn để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất cho con. Ngoài ra, con ăn bữa nào chị Kiều sẽ chuẩn bị bữa ấy, rất hạn chế trữ đông để đảm bảo thức ăn của con luôn được tươi mới. Một bí kíp khác mà chị Kiều chia sẻ đó là sự tỉ mẩn bày biện thật đẹp mắt để kích thích niềm vui ăn uống của con mỗi ngày. 

Cứ như vậy, bằng tình yêu vô bờ của mẹ dành cho con, bằng sự tâm huyết của mình, chị Kiều đã cùng con gái yêu vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhẹ nhàng nhất. Thành quả hiện tại của chị là 1 cô công chúa khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có nếp ăn ngon. Bằng BLW, hiện tại con đã có thể chủ động cầm thìa, nĩa một cách thành thạo và tự làm chủ trong bữa ăn của mình. Với con, mỗi bữa ăn là một niềm vui, ăn dặm với mẹ con chị, chưa bao giờ là một cuộc chiến.

Dưới đây là 1 số thực đơn mà chị Kiều đã làm cho con, các mẹ cùng tham khảo:

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Ăn dặm mẹ thúy kiều

Mẹ Khoai 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm