Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

Emdep.vn - Mặc dù là mẹ của 2 con nhỏ, nhưng sau 7h tối chị Ý Ly (27 tuổi, sống tại Phú Yến) vô cùng nhàn nhã, vì biết cách luyện con ngủ sớm, ngủ xuyên đêm rất khoa học.

Chị Ly chia sẻ, hiện tại cả hai bé nhà chị đều có thói quen đi ngủ rất sớm. Tuy nhiên, kết quả này thu được cũng phải trải qua quá trình rèn luyện khá vất vả. Cũng giống như các mẹ khác, việc rèn con tự ngủ chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với chị Ly. Nhất là khi chị rèn con tự ngủ ngay khi con mới được 1 tuần tuổi, nên sẽ không tránh khỏi những áp lực.

Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

Bé Sóc rất khảu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

“Thật ra hồi mình sinh bé đầu, con dễ tính lắm nên rèn ngủ đêm rất dễ. Sinh bé thứ hai mình cũng xác định rèn ngủ sớm, nhưng con cực kỳ khó ngủ, có thời điểm con khóc dạ đề từ 12h khuya tới 4h sáng. Cữ tối lại gắt ngủ, mẹ phải dỗ dành 1-2 tiếng mới ngủ được. Điều đó khiến mình hoang mang cực độ.

Thực ra điều mình muốn hướng đến là luyện cho bé ngủ thật sớm, từ 7-8h tối. Mình không muốn con ngủ theo giờ giấc của bố mẹ, nếu con đi ngủ sớm như vậy, vấn đề luyện con ngủ xuyên đêm cũng sẽ nhàn nhãn hơn bao giờ hết.

Thời gian đầu, khi luyện ngủ bé nhà mình vẫn khóc đêm, nên mẹ gần như thức theo xuyên đêm.  Sáng ra con vẫn ngủ nhưng mẹ vẫn phải dậy, đó là điều khiến mình mệt mỏi và áp lực nhất. Do đó, cần phải luyện cho bé thức chơi ban ngày thì đêm mới có thể ngủ được, nếu cứ để con sinh hoạt ngủ ngày thì rất khó luyện bé ngủ xuyên đêm”, bà mẹ hai con tâm sự.

Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

Con được mẹ luyên ngủ sớm và ngủ xuyên đêm khi mới chỉ 1 tuần tuổi (Ảnh: NVCC)

Theo đó, chị Ý Ly không lựa chọn phương pháp luyện ngủ nổi tiếng nào hiện tại, mà luyện ngủ cho con dựa trên kiến thức từ nhiều nguồn, tự áp dụng thực tế và đưa ra kinh nghiệm. Quá trình ấy, được bà mẹ Phú Yên thực hiện từng bước như sau:

Cứ 6h, chị tối chị Ly tắt đèn, không trò chuyện, không điện thoại. Mọi sinh hoạt của mẹ rất nhẹ nhàng, mò mẫm bằng đèn ngủ hoặc đèn pin của điện thoại. Dù con thức chơi, la hét hay khóc chị vẫn không mở đèn sáng.

Hành động này cứ thế kéo dài tới 1 tháng là chuyện bình thường, mẹ phải cực kì kiên nhẫn, điều này để bé hình thành nhận thức rằng, trời tối là phải đi ngủ. Nhiều mẹ ở bước này đã bỏ cuộc, cho rằng con khó tính không thể rèn được nhưng công đoạn nào cũng cần phải có sự kiên nhẫn thì mới đến bước thành công được. Theo đó, bé Sóc đã phải mất 1 tháng để nhận thức rằng, đêm là để ngủ.

Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

“Tiếp đó, mình cho Sóc bú bình nên cứ 2-3 tiếng lại đặt báo thức dậy cho Sóc bú, để tránh việc bé đói khóc lâu sẽ dậy. Vì một khi đã dậy, con rất khó ngủ lại, nên mình luôn chủ động dậy cho bé bú trước khi con khóc.

Dậy sớm, nhiều bé trong tháng thức đêm nên sáng sẽ ngủ dậy rất trễ. Nếu mẹ mệt quá ngủ theo thì xem việc luyện ngủ đêm cho con thành công cốc. Vậy nên, bé ngủ kệ bé, mẹ phải dậy mở cửa sáng, mở nhạc dance, đánh thức con dậy từ 8-9h, thời điểm đó có thể pha nước ấm tắm luôn cho con tỉnh ngủ, để hình thành ý thức cho bé biết trời sáng là phải dậy”, chị Ý Ly nhấn mạnh.

Bà mẹ hai con cũng lưu ý rằng, không nên cho các bé ngủ giấc 4-6h chiều, trong thời gian rèn ngủ đêm. Vì ngủ giờ đó rất khó để ngủ sớm xuyên đêm được. Nếu nhiều bé thích ngủ giấc này,  mẹ có thể tập ngủ lệch giấc này đi từ từ. Ví dụ cho bé ngủ sớm hơn 1 chút giấc 1-4h chiều, hoặc gắng dỗ bé chơi thêm 1 chút đợi cữ ngủ 6-7h tối . Hôm nay chưa tập được thì mỗi ngày tập lệch giờ một chút là được.

Để bé ngủ sâu giấc xuyên đêm mà không cần bú sữa, mẹ cần luyện tập mỗi ngày. Nhiều mẹ thích cho con bú đêm, bú đêm mới mau lớn, nhưng chị Ly lại cho rằng, một giấc giấc ngủ sâu quan trọng hơn một bình sữa nhiều. Hơn nữa, bé nhịn bú đêm thì cữ sữa ngày bé sẽ bú nhiều hơn, nên mẹ cứ yên tâm không sợ con bị đói.

Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

Thời gian đầu khi mới luỵện ngủ, chị Ý Ly phải mất 1 tháng để con làm quen với nếp sinh hoạt mới (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, bà mẹ Phú Yên cũng lưu ý về mặt hạn chế của phương pháp luyện con ngủ sớm, ngủ xuyên đêm này chính là buổi chiều các mẹ sẽ khá vất vả, vì mọi việc phải tranh thủ làm xong như: tắm cho con, nấu nướng, dọn dẹp,... Chưa kể, sáng phải dậy sớm, vì một khi con ngủ sớm, ngủ giấc xuyên đêm, con sẽ dậy rất sớm. Tuy nhiên, các mẹ hãy cố gắng nếu có thể vì hơn hết chính là lợi ích mang lại cho bé nhiều hơn.

Hoang mang, kiệt quệ tinh thần vì con quấy đêm, mẹ 9X đảo chiều ngoạn mục luyện con tự ngủ từ 7h tối

Bên cạnh đó, chị cũng nhấn mạnh rằng, việc luyện ngủ cho bé sớm hay muộn này, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, mà không phải mẹ nào cũng có điều kiện đáp ứng được . Do đó, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Phải kiên nhẫn, có lòng tin vào việc có thể rèn con được mặc dù con còn rất nhỏ, không nên nghĩ rằng, con còn nhỏ không biết gì nên không rèn.

- Mẹ không vướng bận công việc. Tức là phải ăn cơm từ sớm, 6- 7h tối là hoàn tất mọi công việc khác.

- Nhà ít người và không có thói quen sinh hoạt muộn.

- Mẹ phải nỗ lực dậy sớm, vì tập con ngủ sớm thì rất khó có thể ngủ nướng được.

 Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm