Hành trình luyện ngủ xuyên màn đêm cho con của mẹ Hải Phòng, con quấy mấy cũng nhanh vào nếp ngủ một mạch tới sáng

Emdep.vn - Chị Trang Anh (27 tuổi, sống tại Hải Phòng) cho rằng, nhất định cần luyện cho con tự ngủ từ sớm, vì đôi khi sự chiều chuộng của người lớn lại vô tình gây ra những thói quen xấu cho trẻ.

Chị Trang Anh chia sẻ, bé Vin đã được 25 tháng tuổi. Con là đứa trẻ ăn ngoan, chơi ngoan, nhưng lại ngủ hư. Thời điểm từ 0 tháng đến 18 tháng , giấc ngủ của con rất ổn vì được ngậm ti mẹ thường xuyên, đêm nào con cũng dậy 4-5 lần rồi đòi ngậm ti mới ngủ lại được.

Hành trình tìm lại giấc ngủ xuyên màn đêm cho con của mẹ Hải Phòng, con ngủ hư mấy cũng tì tì đến sáng

Chị Trang Anh và bé Vin (Ảnh: NVCC)

“Đêm nào cũng dậy cho con ti vài lần như thế, mình thực sự rất mệt mỏi, sáng ra mắt thì quầng tím như con gấu trúc, khiến cả nhà lo lắng. Bản thân mình nhận thấy, tình trạng này chắc chắn không thể cứ tiếp diễn mãi như thế được. Mình quyết định cai sữa cho con, bằng cách cách ly hẳn với con, thế nhưng bé vẫn khóc toáng lên doạ ba và bà nội. Cuối cùng cả nhà đành phải bế ru để con ngủ đủ giấc.

Ngày tháng ấy, quả thực rất khổ cực với mình, ngày con bám, đến giờ ngủ mẹ phải bế ru, ngày nào vui thì bế ru ngủ 15 phút, ngày nào con quấy thì  phải 1-2 tiếng, chưa kể đêm còn dậy ti đến vài lần. Vậy nên, mình quyết định không thoả hiệp nữa, mà quyết tâm luyện cho con tự ngủ”, 9X Hải Phòng chia sẻ.

Vì sợ sự mủi lòng của bố và bà nội sẽ khiến cho bé ý lại, nên chị Trang Anh đã quyết đinh đưa con về nhà bà ngoại để thực hiện hành trình rèn ngủ xuyên đêm. 

Hành trình tìm lại giấc ngủ xuyên màn đêm cho con của mẹ Hải Phòng, con ngủ hư mấy cũng tì tì đến sáng

Thời gian đầu khi rèn ngủ, con vẫn chưa hợp tác và khóc nhiều (Ảnh: NVCC)

Theo đó, hành trình rèn con tự ngủ xuyên đêm của 9X được chia sẻ chi tiết như sau:

Ngày 1:

 Trước giờ đi ngủ, chị đã tâm sự và thủ thỉ với con về việc con phải tự ngủ, đại loại là con phải tự ngủ, phải luyện cách tự ngủ, mẹ sẽ ngủ trước, bao giờ con buồn ngủ thì nằm xuống đây với mẹ,... rồi chị tắt điện trong phòng ngủ. 

Tất nhiên, vì không được đáp ứng theo thói quen cũ nên phản xạ quen thuộc của con là khóc, tuy nhiên chị Trang Anh vẫn im lặng. Con khóc khoảng 30 phút thì nín, sau đó được mẹ đưa tay ra ôm vỗ về. Nhận được hơi ấm của mẹ, con còn thút thít thêm vài phút rồi tự đi vào giấc ngủ.

Ngày 2: 

Kịch bản lại diễn ra như cũ, đến giờ ngủ, chị Trang Anh tắt điện, rồi để con tự xử lý, vậy là con đã khóc khoảng 15 phút, nhưng nhận thấy tiếng khóc không thể cứu vãn tình hình nên đã tự nằm xuống ôm mẹ ngủ thiếp đi.

Hành trình tìm lại giấc ngủ xuyên màn đêm cho con của mẹ Hải Phòng, con ngủ hư mấy cũng tì tì đến sáng

Tuy nhiên, chỉ đến ngày thứ 3 quả ngọt đã bắt đầu thu được (Ảnh:  NVCC)

Ngày 3:

“Hôm nay, con đã có những diễn biến tích cực hơn rất nhiều, đến giờ ngủ con chỉ khóc thút thít khoảng 5 phút, sau đó nằm cạnh mẹ, nghe mẹ tâm sự vỗ về và kể chuyện rồi ngủ thiếp đi. Và từ hôm đó, chỉ cần mình bảo con là đến giờ đi ngủ rồi, là con sẽ nằm cạnh mẹ chơi cùng mẹ một lát rồi chìm vào giấc ngủ, mình không ngờ quả ngọt đã đến nhanh như thế”, chị Trang Anh vui mừng tâm sự.

Hành trình tìm lại giấc ngủ xuyên màn đêm cho con của mẹ Hải Phòng, con ngủ hư mấy cũng tì tì đến sáng

Điều khiến mẹ trẻ 9X vui hơn cả là từ khi tạo thói quen tự ngủ rồi, thì ban đêm con giật mình tỉnh giấc, cũng không cần đến sự giúp đỡ của mẹ mà có thể tự ngủ được tiếp, không cần ti cũng không cần mẹ bế ru. Hiện tại, bé Vin được 25 tháng và đã duy trì thói quen tự ngủ một mạch tới sáng luôn.

Với chị Trang Anh đây có lẽ là điều thành công nhất trong hành trình nuôi con. Nhờ rèn con tự ngủ thành công mà cả gia đình ai cũng vui, con ngoan hơn, ba mẹ khoẻ hơn va tỉnh táo đi làm mỗi sáng.

 Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm