Hoa hậu Phan Hoàng Thu và bí quyết dạy con tự lập từ bé vô cùng đơn giản

Emdep.vn - Phan Hoàng Thu là một trong số không nhiều hoa hậu chấp nhận hi sinh sự nghiệp để dành thời gian cho gia đình và sẵn sàng cho việc làm mẹ.

Phan Hoàng Thu từng đoạt giải Hoa hậu Đông Nam Á trong cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới tổ chức tại Malaysia 2015. Cô từng chia sẻ nhiều lần về cuộc đời làm mẹ đơn thân của mình và bé Bào Ngư chính là người đã cùng mẹ bước qua những thăng trầm trong cuộc sống.

Hoa hậu Phan Hoàng Thu và bí quyết dạy con tự lập từ bé

Vẻ đẹp mặn mà của Hoa hậu 9x.

Trong cuộc trò chuyện với emdep, Hoa hậu Phan Hoàng Thu đã bày tỏ niềm tự hào về cậu con trai đáng yêu cũng như chia sẻ những bí quyết dạy con tự lập.

Là một hoa hậu và doanh nhân chắc hẳn Phan Hoàng Thu rất bận rộn. Thu có thường giao con mình cho người giúp việc trông không?

Doanh nhân thì nghe có vẻ hơi to tát nhưng nói thật, công việc của Thu khá bận và gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng không có nghĩa là Thu sẽ vứt con cho giúp việc hay bảo mẫu chăm sóc toàn phần.

Công việc của Thu tuy bận nhưng khá linh động. Những lúc không phải đi công tác hay quá bận bịu, mọi người sẽ thường thấy Thu đưa bé Bào Ngư tới chỗ làm kèm theo cô bảo mẫu để mẹ vừa có thể làm việc mà bé cũng được nhìn thấy mẹ và học hỏi những thói quen tốt từ mẹ và những người xung quanh.

Đây cũng là một phương pháp mà nhiều bà mẹ trên thế giới hiện nay thường áp dụng như một cách giáo dục sớm cho con trẻ.

Vậy Thu sắp xếp công việc như thế nào để có thể chăm con?

Mặc định một tuần, Thu sẽ nghỉ một ngày chỉ để đưa bé Bào Ngư đi chơi và dạy dỗ Bào Ngư học hỏi, khám phá về thế giới xung quanh. Mình và bé có thể tới những chỗ như bảo tàng, vườn thú, thuỷ cung, hay đôi khi chỉ đơn giản là đi dạo quanh phố đi bộ Hồ Gươm...

Cách chăm sóc con của Thu vô cùng đơn giản, Thu sẽ dạy bé mọi kĩ năng sớm để có thể tự lập cho cuộc sống hàng ngày của bé.

Hoa hậu Phan Hoàng Thu và bí quyết dạy con tự lập từ bé

Bé Bào Ngư là niềm tự hào của mẹ.

Thu có thường dành thời gian đọc sách về dạy con không hay áp dụng việc dạy con theo phương pháp nào?

Thu đọc sách về dạy con ngay từ khi còn rất trẻ và thường xuyên tiếp cận những phương pháp mới để giáo dục sớm cho con, giúp bé có khả năng tự lập cho dù mới chỉ 17 tháng tuổi. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu như gặp Bào Ngư ở ngoài. Trẻ con thường hiếu động và rất hay té ngã, những lúc đó, Thu hay có thói quen đứng nhìn con từ xa, để bé tự đứng dậy chứ không chạy lại đỡ hay dỗ dành ngay, chỉ trừ trường hợp ngã quá đau mà thôi.

Theo Thu thấy, nếu bé cứ hễ vấp té nhẹ mà bố mẹ hay người thân chạy lại ra đỡ, cho dù lúc đó bé không đau thì cũng sẽ ăn vạ rất to như một phản xạ đòi hỏi được cưng nựng. Đó là một thói quen xấu khó bỏ của các bé mà bố mẹ cần rèn dũa. May mắn là gia đình rất hiểu và ủng hộ phương pháp dạy con của Thu nên kết quả hiện giờ khá tốt, bé Bào Ngư dù nhỏ nhưng rất tự lập, ít khi khóc quấy.

Nhìn một cô nàng 9x như Thu khá mỏng manh ít ai có thể nghĩ rằng bạn lại day con với một tinh thần kỷ luật thép. Động lực nào khiến bạn làm được điều ấy?

Đó là tình yêu đối với con mình. Mỗi bà mẹ sẽ có một cách riêng để yêu con, và cách yêu của Thu chính là tạo cho con một cuộc sống độc lập từ nhỏ để sau này, cho dù có ở bất cứ nơi đâu, con cũng có thể sống tốt và nhận được sự yêu thương của mọi người. Có thể coi đó là một hành trang sớm để vào đời mà Thu chuẩn bị cho con.

Thu là một người ham công tiếc việc, đôi khi mang cả việc về nhà làm, vì thế không hiếm cảnh nhìn thấy Thu một tay ôm laptop, một tay ôm điện thoại. Hành động đầu tiên mà bé Bào Ngư làm khi mới biết đi chính là bắt chước mẹ, một tay chắp sau mông, một tay cầm thú nhồi bông giả vờ làm điện thoại vừa đi vừa bi bô nhìn rất buồn cười.

Cũng có lần Bào Ngư đòi nghịch điện thoại của mẹ mà không được sự cho phép, cũng đứng khóc nhìn thương lắm, nhưng lúc đó, thay vì chiều theo ý con, Thu liền giả bộ tỉnh bơ làm việc tiếp, lúc này, cu cậu đứng khóc 20 phút mệt rồi, liền gạt nước mắt và chạy đi tim đồ chơi để chơi. Thực sự lúc đó Thu thở phào nhẹ nhõm lắm, nhìn con vừa thương vừa buồn cười nhưng lại cho thấy một sự thành công nhỏ nữa của Thu trong việc dạy con.

Qua mỗi lần nghiêm khắc với con bạn rút ra được điều gì?

Khi Bào Ngư đi ra ngoài, mọi người thường hay khen con ngoan, chững chạc và biết nghe lời dù mới chỉ là chàng trai 17 tháng tuổi. Tuy nhiên, người ta sẽ không thể biết rằng, đằng sau sự ngoan ngoãn và kỉ luật đó là cả một phương pháp giáo dục sớm. "Có công mài sắt có ngày nên kim" và Thu tin vào cách dạy con của mình.

bí quyết dạy con của Hoa hậu Phan Hoàng Thu

Bé Bào Ngư mới 17 tháng tuổi nhưng rất tự lập. 

Con bạn có hợp tác với những điều mà mẹ đề ra không, bạn nhận thấy con có những thay đổi như thế nào?

Con trẻ giống như một tờ giấy trắng, bạn vẽ cái gì lên tờ giấy ấy thì con sẽ tiếp nhận đúng như thế. Thu luôn giữ hình ảnh đẹp trước mặt con bằng những việc làm tích cực và dạy con những gì trong khả năng của mình. Hiện nay, bé không chỉ hợp tác mà còn trở thành niềm tự hào của một người mẹ trẻ như Thu mỗi khi có ai nhắc về con mình.

Phan Hoàng Thu cảm thấy giai đoạn nào của con là khó nhất trong việc rèn luyện kỉ luật? Bạn có lời khuyên nào với các mẹ có con trong độ tuổi này?

Chính là việc luyện cho con ngủ riêng, không đòi bế. Việc này Thu áp dụng từ khi con mới 4 tháng tuổi, khá là khó khăn cho chính một người mẹ như Thu, bởi lúc đấy bện hơi con lắm. Thấy con khóc đòi, mẹ nào chẳng xót, nhưng Thu vẫn cố tập cho bé ngủ riêng. Dần dần, thói quen và nết ngủ của bé rất tốt, bây giờ, chỉ cần đặt bình sữa trong giường, đến khi buồn ngủ, bé sẽ tự giác đi vào phòng, mở bình sữa vừa nằm vừa uống và tự chìm vào giấc ngủ mà không mè nheo hay làm khóc lóc. Đó cũng chính là thành công bước đầu của Thu trong cách dạy con.

Là con của một người nổi tiếng bạn có bao giờ kỳ vọng con mình phải có được những điều tốt đẹp hơn người khác hay không ?

Thu có những kế hoạch dài hạn cho bé Bào Ngư để phát triển kĩ năng cũng như năng khiếu đầu đời cho con. Có thể làm con của một "người mẹ công chúng" sẽ tạo những áp lực nhất định cho bé, nhưng Thu tin, với cách giáo dục của mình và hành trang mà Thu chuẩn bị cho con, Bào Ngư sẽ có động lực để phát triển tốt hơn sau này. Thu chỉ mong con luôn sống mạnh khoẻ và vui vẻ. Đó đã là niềm hạnh phúc dành cho một người mẹ như Thu rồi.

Xin cảm ơn Phan Hoàng Thu về cuộc trò chuyện này.

Hồng Nhung

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm